iPhone 14 Pro/Max sẽ là iPhone đầu tiên không có tai thỏ

09:23, 10/12/2021

(XHTT) – Apple sẽ tiến hành loại bỏ tai thỏ ra mắt từ năm 2017, bắt đầu với dòng iPhone 14 nhưng chỉ có hai model iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ nhận được những cải tiến quan trọng này.

Trong khi Samsung sẽ cải tiến thiết kế dòng Galaxy S22 bằng cách làm cho điện thoại gọn gàng hơn, với tỷ lệ màn hình trên thân máy tốt hơn và viền đồng nhất xung quanh. Apple cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch thiết kế lại iPhone 14 với những thay đổi quan trọng, một trong số đó chính là thiết kế tai thỏ. Với việc chuyển sang màn hình đục lỗ mới, Apple sẽ đại tu hoàn toàn diện mạo của iPhone mà chúng ta đã quen thuộc kể từ khi iPhone X ra mắt vào năm 2017. 

Kể từ khi đó, người dùng đã quen với thiết kế có phần vô duyên và xấu của màn hình tai thỏ, nơi Apple bố trí các thành phần cho tính năng Face ID của iPhone từ năm 2017 đến nay. Tai thỏ cũng chính là điểm khác biệt trong thiết kế độc đáo của Apple so với hầu hết các hãng còn lại. 

Trên thực tế, tai thỏ trên iPhone mới chỉ có một lần thay đổi trong 4 năm qua với dòng iPhone 13, khi Apple tuyên bố nó hẹp hơn khoảng một phần năm so với trước đây, nhưng cao hơn một chút. Hiệu ứng thu nhỏ này đã mang lại tỷ lệphần trăm lớn hơn so với tỷ lệ màn hình trên thân máy vốn đã không ấn tượng mà iPhone tự hào, nhưng vào năm tới Apple sẽ bổ sung thêm nhiều không gian màn hình hơn để người dùng có được trải nghiệm giải trí tốt hơn.

iPhone 14 Pro cuối cùng sẽ loại bỏ tai thỏ 

Hôm nay, một ấn phẩm trong ngành công nghệ Hàn Quốc là The Elec đã tiết lộ rằng, Samsung sẽ sử dụng các công nghệ hiện đại để cắt lỗ trên màn hình OLED mà hãng sẽ cung cấp cho dòng iPhone 14 sắp tới. 

Rõ ràng, Apple đã quyết định việc sẽ loại bỏ phần tai thỏ trên các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, vì Samsung Display đã là một trong những nhà sản xuất tiên phong hàng đầu trong việc sản xuất màn hình đục lỗ, công nghệ vốn đã được hãng hoàn thiện kể từ dòng Galaxy S10 ra mắt từ năm 2019. 

 

Việc chuyển sang thiết kế đục lỗ cho camera selfie thay vì tai thỏ trên màn hình 6,7 inch của mẫu iPhone 14 Pro Max có thể trở giúp biết bị trở thành chiếc iPhone có tỷ lệ màn hình trên thân máy tốt nhất mà Apple từng thiết kế. iPhone 14 Pro cũng sẽ nhận được màn hình đục lỗ kích thước nhỏ như người anh em của mình.

iPhone 14 Pro sẽ sử dụng phương pháp HIAA (Hole-in-Active-Area) của Samsung. HIAA sử dụng công nghệ khoan laser giữa các bước sản xuất OLED và đóng gói màng mỏng (TFE). Quá trình này khó khăn hơn đối với màn hình OLED dẻo của Samsung sử dụng nhựa thay vì đế thủy tinh, vì chu vi của lỗ phải được bịt kín riêng biệt với oxy và độ ẩm để ngăn chặn sự suy giảm chất lượng của đèn LED. 

Đây là lý do tại sao Samsung làm việc với các thiết bị tốt nhất cho công việc này như hệ thống cắt laser của Philoptics và buồng chân không Wonik IPS. Riêng Philoptics cho biết họ sẽ cung cấp thiết bị trị giá 26,9 tỷ won (~ 27 triệu USD) cho nhà máy Samsung Display tại Việt Nam trong năm tới hoặc trong thời gian cho việc tăng cường sản xuất iPhone 14 Pro. Các đơn đặt hàng màn hình của Apple cũng có thể đứng sau thông tin gần đây cho rằng các dây chuyền lắp ráp màn hình của Samsung tại Việt Nam sẽ tăng công suất màn hình OLED dẻo lên gần 50% trong năm tới.

Trước đó cũng có thông tin cho rằng LG vẫn có cơ hội cung cấp cho Apple màn hình LTPO tần số quét cao cho dòng iPhone 14 mới, tùy thuộc vào việc các thử nghiệm có đạt chất lượng và chi phí cần thiết hay không. 

 

Trong báo cáo mới nhất cho biết không chỉ Samsung mà cả LG vẫn đang tham gia cuộc cạnh tranh trong việc cung cấp tấm nền màn hình iPhone 14 Pro và 14 Pro Max đục lỗ mới, vì LG cũng đang phát triển công nghệ đục lỗ camera selfie trên màn hình OLED LTPO trong tương lai của mình, bao gồm cả công nghệ camera ẩn dưới màn hình. Cả hai công nghệ này đều rất cần thiết để tính năng Face ID của Apple hoạt động trên iPhone hoàn hảo mà không cần tai thỏ và LG cần nỗ lực nhiều hơn nữa vì hiện tại Samsung đã dẫn đầu. 

Với việc sắp công bố dòng Galaxy S22, Samsung đã sử dụng công nghệ đục lỗ màn hình bằng laser cho cả 4 thế hệ của dòng Galaxy S cao cấp, trong khi hãng đã có một chiếc điện thoại có camera dưới màn hình trên thị trường là Galaxy Z Fold 3. Nếu LG muốn cạnh tranh trong lĩnh vực màn hình đục lỗ trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, họ sẽ phải bắt kịp nhanh chóng nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

 

Hoàng Thanh.
1