Người dân và doanh nghiệp Bình Thuận ứng dụng CNTT vào tất cả các mặt hoạt động

10:21, 08/12/2021

(XHTT) - Người dân và doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ VT, CNTT ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, ứng dụng CNTT phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng Chính quyền điện tử là kết quả đạt được từ  Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VNPT và UBND Bình Thuận trong giai đoạn 2015-2020. Thành quả này tiếp tục là động lực thúc đẩy để UBND Bình Thuận và VNPT cùng đồng hành phát triển, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của nhà nước trong giai đoạn mới 2021- 2025. 

Người dân và tổ chức ứng dụng CNTT vào mọi hoạt động đời sống

Phát biểu tại Hội nghị, ông Tô Dũng Thái - Phụ trách Hội đồng thành viên VNPT khẳng định: Với sự giúp đỡ từ UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Thuận, VNPT đã đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật mạng lưới VT, CNTT với công nghệ hiện đại, phủ rộng khắp trên phạm vi toàn tỉnh, VNPT đã đáp ứng các nhiệm vụ xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử, đô thị thông minh của tỉnh cũng như phục vụ tốt nhu cầu ứng dụng CNTT của các tổ chức và người dân. Cụ thể, hệ thống mạng số liệu chuyên dùng Cấp II do VNPT cung cấp đảm bảo duy trì kết nối đến 34 điểm, gồm: 100% các sở, ban ngành, 100% các huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh. Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động 03 đường truyền mạng. Đến nay, VNPT hoàn thành việc triển khai hệ thống cáp quang đến 100% cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện và xã. Triển khai phủ sóng di động vũng lõm chưa có sóng di động phục vụ các khu du lịch, khu công nghiệp; các trục lộ, quốc lộ: quốc lộ I, 55 từ xã Sông Phan huyện Hàm Tân đi xã Đa Mi huyện Hàm Thuận Bắc...

Phụ trách Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái phát biểu tại buổi lễ.
Phụ trách Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái phát biểu tại buổi lễ.

Ngoài ra, để bảo đảm cơ sở hạ tầng VT, CNTT phục vụ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn hướng đến Chính quyền số, VNPT đã xây dựng hạ tầng điện toán đám mây phù hợp với sự phát triển và xu hướng CNTT. Trong đó, VNPT tập trung phát triển mạng truyền dẫn cáp quang đến 100% trạm BTS trên địa bàn và cung cấp đường truyền Full IP cho tất cả các trạm BTS 3G, 4G đảm bảo chất lượng và tốc độ truy cập cho các thuê bao trên mạng với tổng số 1.800 trạm BTS, với vùng phủ sóng di động 3G, 4G đạt khoảng 98% dân số toàn tỉnh. Hạ tầng truyền dẫn đến nay triển khai đầu tư mở rộng nhiều tuyến truyền dẫn quang với nhiều vòng ring đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống (riêng huyện Phú Quý hạ tầng truyền dẫn từ đất 3 liền ra đảo dùng vệ tinh Vinasat, vi ba, mạng cáp quang đã phủ khắp đảo). Hệ thống truyền dẫn cáp quang, mạng Internet băng rộng di động và cố định phủ đến 100% xã/phường/thị trấn (với tổng số 2.618.000 km cáp quang, tổng băng thông đạt 1.820 Gbps) đảm bảo cung cấp dịch vụ truy cập băng thông rộng cho tất cả các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Bình Thuận vào Top 20 tỉnh thành phát triển Chính quyền số

Lãnh đạo Tập đoàn VNPT tin tưởng, việc UBND tỉnh Bình Thuận luôn xem trọng phát triển hệ thống VT, CNTT sẽ là động lực chính giúp Bình Thuận nhanh chóng vươn lên nhóm 20 tỉnh thành phố về phát triển Chính quyền số. Điều này hoàn toàn khả thi khi Bình Thuận triển khai ứng dụng CNTT phục vụ hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của các ngành, các cấp. Hiện, trên hệ thống Quản lý y tế VNPT đã triển khai, có 5.000 tài khoản cán bộ y tế sử dụng tại 148 cơ sở y tế. Bình quân tiếp nhận trên 6.000 lượt khám/ngày. Trên 98% cơ sở ứng dụng VNPT-HIS được kết nối liên thông với Cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế và Cổng giám định Bảo hiểm y tế Quốc gia. Đến cuối 2020, có 186/740 quầy thuốc dùng phần mềm VNPT-Pharmacy, 100% cơ sở y tế dùng tích hợp hóa đơn điện tử vào hệ thống phần mềm khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm VNPT-HIS. VNPT cung cấp 89.799 số liên lạc điện tử, hàng năm có gần 15.000 lượt đăng ký dịch vụ để nhận kết quả học tập. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, VNPT hỗ trợ phần mềm VNPT-Elearning cho 421 trường, hơn 13.000 tài khoản giáo viên, hơn 191.000 tài khoản học sinh.

VNPT sẽ đồng hành cùng tỉnh Bình Thuận xây dựng Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số
VNPT sẽ đồng hành cùng tỉnh Bình Thuận xây dựng Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số

Hiện, Chi cục Thủy sản Bình Thuận triển khai phần mềm Quản lý giám sát tàu cá VNPT-VSS và có 244/1.798 tàu đang dùng VNPT-VSS từ thiết bị điện thoại vệ tinh SF2500. VNPT Bình Thuận đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng, thử nghiệm Cổng thông tin du lịch thông minh tại địa chỉ https://binhthuantourism.vn và ứng dụng du lịch thông minh “Binh Thuan Tourism”. Có thể khẳng định, trong 5 năm hợp tác cùng phát triển, VNPT triển khai hỗ trợ khảo sát đánh giá hiện trạng và tư vấn các giải pháp sao lưu dữ liệu cho Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh để đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu theo yêu cầu. Xây dựng sẵn các giải pháp an toàn, an ninh thông tin đã được sử dụng trong các bài toán ứng dụng công nghệ thông tin của một số phần mềm như: Dịch vụ chứng thực chữ ký số VNPT-CA… Hạ tầng VT, CNTT tin do VNPT cung cấp có thể tích hợp giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin đáp ứng yêu cầu Chính quyền điện tử tỉnh và Đề án “Xây dựng đô thị thông minh tỉnh Bình Thuận, giai đoạn 2019 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” cũng chính thức được phê duyệt năm 2019.

VNPT là đối tác tin cậy trên hành trình xây dựng đô thị thông minh Bình Thuận

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Minh khẳng định: Đến thời điểm này, về cơ bản, UBND tỉnh và VNPT đã hoàn thành các nội dung đã ký kết trong giai đoạn 2015-2020. UBND tỉnh đánh giá khá cao kết quả thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh và VNPT trong việc tận dụng, phát huy ưu thế sẵn có về hạ tầng mạng viễn thông và nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan Nhà nước của tỉnh, triển khai hiệu quả các ứng dụng CNTT vào các hoạt động quản lý, tạo môi trường làm việc hiện đại, minh bạch, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác cải cách hành chính. UBND tỉnh mong muốn: Cùng với Thỏa thuận Hợp tác giai đoạn 2021 - 2025, VNPT tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, có những bước đi phù hợp, đẩy mạnh triển khai các giải pháp về VT, CNTT thiết thực, hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là hỗ trợ tỉnh ứng dụng CNTT trong xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, đồng thời quan tâm hơn nữa đến chính sách an sinh xã hội cho địa phương, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về viễn thông.

UBND tỉnh Bình Thuận và VNPT cùng ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2025
UBND tỉnh Bình Thuận và VNPT cùng ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2025

Đáp lại niềm tin UBND và nhân dân Bình Thuận, VNPT cam kết giai đoạn 2021- 2025 sẽ tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng mạng VT, CNTT trên địa bàn tỉnh, nhất là là hạ tầng mạng di động 4G/5G và hạ tầng băng rộng cố định. VNPT phối hợp, hỗ trợ xây dựng các kế hoạch triển khai các dịch vụ đô thị thông minh hướng đến sự tiện lợi, hiện đại cho cuộc sống của người dân cũng như giải pháp chuyển đổi số trên lĩnh vực y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên và môi trường, sản xuất công nghiệp… Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhân dịp này, VNPT đã trao tặng UBND tỉnh Bình Thuận 1.439 máy tính bảng và sim VinaPhone 4G trị giá 3,6 tỷ đồng theo Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Ngay sau khi tiếp nhận, UBND tỉnh sẽ chuyển toàn bộ số máy tính bảng và sim 4G cho Sở Giáo dục và Đào tạo để kịp thời giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể học tập trực tuyến một cách hiệu quả.

 

Hoàng Thanh.
1