Nikkei: Apple đã ngừng sản xuất iPhone lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

08:44, 09/12/2021

(XHTT) - Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, những hạn chế trong chuỗi cung ứng đã buộc Apple phải tạm dừng sản xuất dòng iPhone của mình. 

Theo báo cáo từ Nikkei, Apple đã phải dừng dây chuyền lắp ráp lần đầu tiên sau hơn 10 năm "trong vài ngày" do những hạn chế của chuỗi cung ứng và việc Trung Quốc liên tục hạn chế quyền hạn. 

Nikkei giải thích rằng tuần này thường là khi hoạt động sản xuất của Apple tăng ca để đáp ứng nhu cầu toàn cầu của mùa mua sắm cuối năm và nghỉ lễ, nhưng thay vì công nhân được tăng ca và lịch sản xuất 24 giờ, công nhân lại được nghỉ.

 

Một giám đốc chuỗi cung ứng trả lời với Nikkei cho biết “Do số lượng linh kiện và chip có hạn, việc làm thêm giờ vào ngày nghỉ và trả thêm tiền cho nhân viên tuyến đầu đã không được thực hiện và điều này chưa từng xảy ra trước đây. Trước đây vào kỳ nghỉ lễ vàng của Trung Quốc luôn là thời điểm hối hả nhất khi tất cả các nhà lắp ráp đang chuẩn bị sản xuất ".

Apple đã phải cắt giảm sản lượng iPhone 13 dự báo sản xuất trong tháng 10. Thậm chí hồi tháng 11, Apple đã phải từ bỏ các lô hàng iPad để tiếp tục sản xuất iPhone 13 và điều đó vẫn không đủ để ngăn việc sản xuất ngừng hoạt động. Mục tiêu ban đầu của Apple là sản xuất 95 triệu mẫu iPhone 13 vào năm 2021, nhưng con số đó đã giảm xuống còn khoảng 83-85 triệu vào đầu tháng 12.

 

Theo Nikkei, việc sản xuất các mẫu iPhone 13 trong tháng 9 và tháng 10 không đạt 20% so với mục tiêu ban đầu. Trong khi đó, sản lượng iPad chỉ đạt 50% sản lượng dự kiến trong cùng khung thời gian. Sản lượng iPhone cũ giảm 25% và tình hình không khá hơn khi tháng 11 bắt đầu.

Báo cáo đầy đủ từ Nikkei cung cấp thông tin chi tiết hơn về các nhà cung cấp linh kiện riêng lẻ của iPhone 13 và lý do cho sự chậm trễ có rất nhiều, bao gồm các biện pháp đóng cửa của Malaysia và Việt Nam, hạn chế nguồn điện ở Trung Quốc, tình trạng thiếu hụt, tắc nghẽn sản xuất ...

 

Hoàng Thanh.
1