One UI 4: Những tính năng tốt nhất cho điện thoại Samsung Galaxy

09:27, 06/12/2021

(XHTT) - Dưới đây là tất cả các tính năng mới hàng đầu trong One UI 4, bản cập nhật phần mềm dựa trên Android 12 mới nhất vừa được Samsung ra mắt.

One UI 4 là phiên bản giao diện Android tiếp theo của Samsung dựa trên Android 12. Giao diện Android của công ty Hàn Quốc đã trải qua một chặng đường dài kể từ những ngày còn được gọi là Touchwiz và One UI hiện là một trong số những giao diện tốt nhất hiện có.

Trong khi Android 12 mang đến một cuộc đại tu hình ảnh lớn, Samsung đã không cải tiến One UI 4 hoàn toàn. Thay vào đó sẽ bao gồm các phần tốt nhất của bản cập nhật và bổ sung các tính năng riêng vào một số phần trong số đó để cải thiện chức năng.

Dưới đây là tổng quan về tất cả các tính năng chính mới trong One UI 4 trên điện thoại Samsung Galaxy.

Hình ảnh động hệ thống mới và chủ đề động

Samsung đã cải tiến hình ảnh động của hệ thống như một phần của bản cập nhật One UI 4 dựa trên Android 12. Hình ảnh hiển thị mềm mại, gắn kết hơn và tận dụng tốt hơn màn hình tần số quét cao trên các thiết bị Galaxy mới, để mang lại trải nghiệm người dùng mượt mà hơn. Cùng với đó là các hoạt ảnh sạc mới khi sạc thiết bị chạy One UI 4.

 

Samsung cũng đã áp dụng chủ đề động dựa trên Material You trong One UI 4. Điều này có nghĩa là các phần tử giao diện người dùng hệ thống và ứng dụng của Samsung sẽ sử dụng bảng màu dựa trên hình nền điện thoại đang sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một trong số bốn cách phối màu tự động khác nếu muốn.

Các tiện ích được cập nhật

Samsung đã thiết kế lại các widget cho phù hợp với phong cách Android 12 mới, có giao diện bóng bẩy hơn với các góc bo tròn. Một số tiện ích cũng hiển thị nhiều dữ liệu hơn một chút, nhưng đáng tiếc là không có được bất kỳ chức năng mới nào được cập nhật.

 

Launcher One UI cũng đã nhận được những cải tiến nhỏ về khả năng sử dụng và cho phép bạn sử dụng các gói biểu tượng của bên thứ ba thông qua modul mới của Good Lock có tên là Home Up. Tính năng hỗ trợ chế độ tối cũng đã được mở rộng cho các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính và ngăn kéo ứng dụng.

Quick Settings được thiết kế lại

 

Bảng Quick Settings một lần nữa đã được thiết kế lại trong One UI 4. Các biểu tượng giờ đây nhỏ gọn hơn với thanh trượt độ sáng được làm dày hơn để điều khiển dễ dàng hơn. Phong cách nhóm thông báo cũng đã thay đổi trong One UI 4 nhỏ gọn hơn một chút.

Ứng dụng hệ thống được cải thiện

Một số ứng dụng hệ thống đã được nâng cấp và cải tiến như một phần của One UI 4 như: Ứng dụng Weather đã nhận được sự thay đổi hoàn toàn với các hình ảnh động mới.

Bàn phím Samsung cũng đã được cải tiến, cho phép bạn thêm trực tiếp biểu tượng cảm xúc, GIF và nhãn dán chỉ bằng một lần nhấn. Bạn cũng có thể tạo biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh bằng cách trộn hai biểu tượng cảm xúc khác nhau và tạo hoạt ảnh riêng. 

Menu Share có thể tùy chỉnh

 

Menu Share được nâng cấp tiện dụng hơn trên One UI 4 khi cho phép bạn tùy chỉnh thứ tự hiển thị các mục. Ngoài ra, có thể thêm ứng dụng hoặc danh bạ vào thanh Favorites trong menu Share để có thể nhanh chóng chia sẻ dữ liệu với họ.

Cải tiến quyền riêng tư

Samsung đã kết hợp tất cả các tính năng bảo mật mới của Android 12 trong One UI 4. Khi mở một ứng dụng lần đầu tiên, bạn sẽ được nhắc cho phép thông báo từ ứng dụng đó. Trừ khi đồng ý nếu không sẽ không có ứng dụng nào có thể gửi thông báo cho bạn.

Một thay đổi đáng chú ý khác trong Android 12 là khả năng chia sẻ vị trí gần đúng của bạn với các ứng dụng. Bất cứ khi nào ứng dụng hỏi vị trí, bạn sẽ có tùy chọn chia sẻ vị trí chính xác (Precise) hoặc Gần đúng (Approximate) với ứng dụng đó.

 

Ngoài ra còn có các ô trong bảng Quick Settings cho phép bạn tắt hoàn toàn quyền truy cập camera và micro chỉ với một lần nhấn. Chỉ báo màu xanh lục cũng sẽ được hiển thị trên thanh trạng thái bất cứ khi nào một ứng dụng truy cập vào camera hoặc micro.

Lấy cảm hứng từ iOS 15, bạn cũng có thể nhận được cảnh báo bất cứ khi nào ứng dụng truy cập vào nội dung khay nhớ tạm trên thiết bị trên One UI 4.

Chăm sóc thiết bị

Menu Battery (Pin) và Device Care (Chăm sóc thiết bị) đã được đại tu hoàn toàn trong One UI 4, mặc dù vẫn hiển thị các chi tiết chính xác như trước đây nhưng theo cách tốt hơn. Nút Optimize now ở ngay phía trên cùng và hiển thị trạng thái tối ưu hóa hiện tại của điện thoại, bên dưới là các tùy chọn để chuyển sang menu Battery, Storage hoặc Memory.

 

Các menu phụ gồm Software update (Cập nhật phần mềm) và Diagnostics (Chuẩn đoán) là những bổ sung mới cho trang cài đặt này, với menu phụ cho phép bạn chạy các bài kiểm tra khác nhau để xem điện thoại có hoạt động chính xác hay không.

Cải tiến ứng dụng camera

Ứng dụng camera cũng nhận được một số cải tiến trong One UI 4. Đầu tiên là hiển thị số thu phóng trên các nút có liên quan thay vì biểu tượng, để bạn có thể biết mức thu phóng phải áp dụng trước khi chụp ảnh.

 

Bạn cũng có thể bắt đầu quay video một cách liền mạch từ chế độ Photo trong ứng dụng camera bằng cách kéo nút chụp lên trên cùng và khóa ở đó.
One UI 4 tập trung vào cải tiến khả năng sử dụng.

One UI 4 có vẻ như không phải là một bản cập nhật đáng kể, nhưng mang lại một số cải tiến đáng chú ý về khả năng sử dụng. Các cải tiến về quyền riêng tư cũng luôn được hoan nghênh và sẽ giúp giữ cho dữ liệu của bạn an toàn và bảo mật khỏi các ứng dụng đáng ngờ.

Gã khổng lồ Hàn Quốc không chỉ cải thiện giao diện Android mà còn triển khai bản cập nhật nhanh hơn hầu hết các OEM Android khác. Dòng điện thoại Galaxy S20, S21, điện thoại có thể gập lại, Galaxy Note 10 và cả Galaxy A52 của Samsung sẽ là một trong những thiết bị sẽ nhận được One UI 4 đầu tiên. Các thiết bị mới của Samsung trong suốt năm 2022, bao gồm cả Galaxy S22 khi ra mắt cũng sẽ được cài đặt sẵn One UI 4 này.

 

Hoàng Thanh.
1