Các tính năng mới này sẽ xuất hiện trên Android vào năm 2022

14:03, 04/02/2022

 - Tích hợp tốt hơn với Chromebook và máy tính chạy Windows, kết nối nhanh cho Android TV, mở khóa bằng Wear OS ... là một trong những tính năng mới sẽ có mặt trên Android vào năm 2022.

Google đã giới thiệu chi tiết một số tính năng mới sắp có trên các thiết bị Android tại CES 2022. Những cải tiến này sẽ giúp thiết bị Android của người dùng dễ dàng giao tiếp với các thiết bị lân cận khác và tối ưu hóa tốt hơn việc tích hợp hệ điều hành với đồng hồ thông minh, TV và thậm chí cả ô tô.

Hệ điều hành Android luôn tụt hậu so với iPhone trong việc tích hợp hệ sinh thái. Google muốn thay đổi điều đó trong năm nay và củng cố hơn nữa hệ sinh thái của mình với việc tích hợp sâu hơn trên các sản phẩm và dịch vụ khác nhau của mình. Để đạt được điều này, công ty sẽ tung ra một số tính năng mới cho Android trong suốt năm 2022 và dưới đây là cái nhìn tổng quan về tất cả những tính năng đó.

Ghép nối nhanh đi kèm với Chromebook và TV

Fast Pair của Google giúp người dùng dễ dàng kết nối các thiết bị hoặc tai nghe Bluetooth tương thích với điện thoại Android chỉ với một lần nhấn. Tính năng này hiện đang được mở rộng cho Chromebook, TV và các thiết bị gia đình thông minh, điều này sẽ giúp dễ dàng hơn đáng kể quá trình thiết lập và loại bỏ rắc rối khi đăng nhập vào tài khoản Android của bạn trên một thiết bị mới.

 

Không dừng lại tại đó, bạn cũng có thể nhanh chóng kết nối tai nghe tương thích Fast Pair với Android TV. Tính năng này cũng sẽ hoạt động với tất cả các thiết bị nhà thông minh hỗ trợ Matter, giúp việc thiết lập chúng trở nên dễ dàng. 

Ngoài ra, Fast Pair sắp có trên máy tính chạy Windows, vì vậy bạn sẽ có thể kết nối điện thoại Android với máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của mình một cách nhanh chóng.

Chia sẻ lân cận sắp có trên Windows

Cùng với Fast Pair, Google đang đưa tính năng chia sẻ lân cận (Nearby Share) lên máy tính chạy Windows. Điều này sẽ giúp đồng bộ hóa tin nhắn văn bản và chia sẻ tệp giữa điện thoại và máy tính của bạn dễ dàng hơn. Như Google đã lưu ý trong thông báo của mình, tính năng này lần đầu tiên sẽ có sẵn trên một số máy tính chạy Windows vào cuối năm nay.

Khả năng tích hợp giữa điện thoại Windows và Android luôn kém, vì vậy đây sẽ là một cải tiến rất cần thiết.

Mở khóa bằng Wear OS

Bạn đã có thể mở khóa Chromebook bằng điện thoại Android của mình. Google hiện đang mở rộng tính năng tương tự cho đồng hồ thông minh Wear OS.

 

Cuối năm nay, bạn sẽ có thể mở khóa điện thoại Android hoặc Chromebook của mình bằng đồng hồ thông minh Wear OS. Thiết bị sẽ tự động mở khóa khi bạn ở gần và đeo đồng hồ của bạn.

Cải thiện tích hợp trung tâm điện thoại

Điện thoại Android tích hợp gọn gàng với trung tâm điện thoại (Phone Hub) trong Chromebook. Google đang thắt chặt hơn nữa việc tích hợp này, điều này sẽ giúp bạn có thể truy cập vào tất cả các ứng dụng trò chuyện trên Chromebook ngay cả khi bạn không mang theo điện thoại Android.

Phone Hub cũng sẽ được tích hợp thư viện ảnh, vì vậy bạn có thể truy cập ảnh và video gần đây của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Trải nghiệm chìa khóa ô tô kỹ thuật số nâng cao

Cuối năm ngoái, Google đã cho phép sử dụng smartphone Google Pixel hoặc Samsung Galaxy làm chìa khóa kỹ thuật số cho một số loại xe BMW. Cuối năm nay, Google sẽ tiếp tục mở rộng tính năng này cho nhiều điện thoại và thương hiệu xe hơi hơn với công nghệ Ultra-Wideband.

 

Công nghệ này sẽ cho phép người dùng chỉ cần đi bộ đến ô tô của họ và mở khóa mà không cần lấy điện thoại ra khỏi túi. Bạn cũng có thể chia sẻ chìa khóa ô tô kỹ thuật số của mình với bạn bè hoặc gia đình trong trường hợp họ cần mượn xe của bạn.

Tự động chuyển thiết bị cho tai nghe

Tương tự như AirPods, Google đang làm việc để đưa tính năng tự động chuyển đổi thiết bị và hỗ trợ âm thanh không gian (Spatial audio) cho Android và tai nghe tương thích. Điều này sẽ cho phép tai nghe tự động chuyển đổi giữa điện thoại, máy tính bảng và Chromebook, tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Hỗ trợ âm thanh không gian cũng đang được thực hiện, giúp điều chỉnh đầu ra âm thanh dựa trên chuyển động của đầu người dùng. Các tính năng này dự kiến sẽ ra mắt trong vài tháng tới.

Chromecast sẽ hỗ trợ loa Bose

 

Google đang mở rộng hỗ trợ Chromecast cho nhiều thương hiệu hơn, tính năng này dự kiến sẽ xuất hiện trên tất cả các loa và soundbars thông minh của Bose vào cuối năm nay. Nhờ đó bạn có thể truyền nội dung đến loa Bose một cách liền mạch từ điện thoại Android của mình.

Nhận thêm thông tin về xe của bạn

Việc tích hợp trợ lý Google (Google Assistant) với Android Automotive đang được tăng cường để giúp bạn kiểm soát nhiều hơn phương tiện của mình. Với các thao tác từ xa, bạn sẽ có thể yêu cầu trợ lý giọng nói khóa/mở khóa ô tô, làm ấm hoặc hạ nhiệt xe hoặc cho biết phần trăm pin còn lại.

 

Tính năng này sẽ khả dụng trên tất cả các thiết bị hỗ trợ Google Assistant, bao gồm cả điện thoại của bạn. Ban đầu, tính năng này sẽ hoạt động với một số loại xe Volvo trước khi được mở rộng sang các xe khác.

Trải nghiệm hệ sinh thái tốt hơn

Với việc bổ sung các tính năng mới này, Google đang tìm cách giải quyết một số điểm hạn chế của Android và tích hợp sâu hơn nữa với các sản phẩm, phụ kiện nhà thông minh khác và thậm chí cả máy tính chạy Windows. 

Hệ điều hành Android luôn tụt hậu so với iOS và macOS về mặt này, vì vậy với việc Google bổ sung các tính năng mới này sẽ là những nâng cấp rất được mong chờ vì chúng sẽ cải thiện trải nghiệm hàng ngày của người dùng.

 

Hoàng Thanh.
1