Có nên nâng cấp Samsung Galaxy S20 Plus lên S22 Plus?

08:57, 28/02/2022

(XHTT) – Bạn đang sở hữu Galaxy S20 Plus và thấy choáng ngợp với những gì Samsung quảng cáo trên Galaxy S22 Plus mới. Nhưng liệu S22 Plus có đáng để nâng cấp so với người tiền nhiệm? 

Samsung Galaxy S22 Plus so với S20 Plus: So sánh cả hai

Khi so sánh cả hai thiết bị, điều khiến người dùng thấy thú vị chính là Galaxy S20 Plus dường như có nhiều tính năng cao cấp hơn so với S22 Plus. Nhưng nó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn thực sự đang tìm kiếm và những tính năng nào quan trọng nhất đối với mình.

Samsung Galaxy S22 Plus so với S20 Plus: Ở bên trong

Galaxy S22 Plus sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 1 mới với giao diện người dùng One US 4.1 dựa trên Android 12, cung cấp các tính năng bảo mật và thông báo mới cùng với các cải tiến về khả năng quay phim và camera. 

 

Trong khi đó người tiền nhiệm Galaxy S20 Plus mới chỉ được cập nhật lên Android 11 và One UI 3.0 vào tháng 2 năm 2021. Máy được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 865 và về cơ bản hiệu năng của máy vẫn sẽ khiến người dùng rất hài lòng và không nhận thấy nhiều sự khác biệt so với bản nâng cấp. 

Nhưng có một sự khác biệt lớn bên trong giữa hai thiết bị là Galaxy S20 Plus có các tùy chọn bộ nhớ 128GB, 256GB và 512GB, đồng thời hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ microSD để lưu trữ thêm 1TB dữ liệu. 

Ngược lại, Galaxy S22 Plus chỉ có các phiên bản 128GB hoặc 256GB và không có khe cắm thẻ nhớ. Với hầu hết nội dung được lưu trữ trên đám mây ngày nay và 256GB là rất nhiều. Nhưng với hình ảnh và video có độ phân giải cao, cùng với các ứng dụng và nội dung khác, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bộ nhớ 256GB sẽ nhanh chóng đầy như thế nào.

Với lời hứa về các bản cập nhật hệ điều hành trong 4 năm tới cho đến Android 16 với Galaxy S22 Plus, bạn cũng có thể được đảm bảo rằng thiết bị sẽ hoạt động ở mức cao nhất trong nhiều năm tới. Cả hai điện thoại đều có phiên bản 5G để tận dụng tối đa những gì tốt nhất khi nói đến kết nối. 

Samsung Galaxy S22 Plus so với S20 Plus: Bên ngoài

Cả hai điện thoại Galaxy đều có kiểu dáng đẹp với màn hình AMOLED lớn và thiết kế Infinity-O của Samsung. Trong khi màn hình Galaxy S20 Plus có độ phân giải cao hơn, thì S22 Plus được bổ sung thêm một tính năng gọi là Vision Booster, được cho là tăng đọ sáng màn hình lên đến 1.705 nits để bạn có thể thoải mái xem dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngoài ra còn có cả tính năng Eye Comfort Shield mới để giúp lọc ánh sáng xanh.

 

Cả Galaxy S20 Plus và S22 Plus đều có nhiều tùy chọn màu sắc bắt mắt để lựa chọn, nhưng bản nâng cấp có một số tùy chọn bổ sung độc quyền chỉ được bán trên trang chủ Samsung.com với số lượng hạn chế. Vì S22 Plus có màn hình nhỏ hơn một chút nên cũng ngắn hơn nhưng rộng hơn và mỏng hơn 2mm. Tuy nhiên, kích thước màn hình không bị ảnh hưởng nhiều vì thiết bị cũng có thiết kế không viền siêu mỏng.

 

Cả hai đều được xếp hạng IP68 nên có thể chìm trong nước sâu 1,5 m trong tối đa 30 phút. Cả hai đều không có giắc cắm tai nghe nhưng đều có tính năng sạc USB-C.

 

Về pin, cả hai đều có pin dung lượng 4.500mAh và hỗ trợ sạc nhanh, nhưng S22 Plus hỗ trợ sạc nhanh 45W nên thời gian sạc đầy sẽ nhanh hơn so với S20 Plus chỉ hỗ trợ 25W. 

Cả hai đều có cảm biến vân tay trong màn hình, nhưng vân tay trên Galaxy S20 Plus phản ứng hơi chậm, trên bản nâng cấp S22 Plus điều này đã được cải thiện với tốc độ phản ứng nhanh hơn và tức thời. 

Samsung Galaxy S22 Plus so với S20 Plus: Chụp hình và quay video

Đối với nhiều người, smartphone cũng là máy ảnh của họ. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các công ty sản xuất điện thoại liên tục tập trung vào việc nâng cấp camera. Camera trên cả Galaxy S20 Plus và S22 Plus đều cho phép bạn chụp những bức ảnh và video chuyên nghiệp với chất lượng như kỳ vọng.

 

Nhưng trên Galaxy S22 Plus có hệ thống ba camera được nâng cấp đáng kể bao gồm một camera siêu rộng 12MP, camera góc rộng 50MP và camera tele 10MP. Máy cũng có tất cả các chế độ camera mà bạn mong đợi, từ trình tối ưu hóa cảnh đến đề xuất ảnh, toàn cảnh, ban đêm, chân dung, quay chậm …

Trong khi đó, Galaxy S20 Plus có hệ thống 4 camera với cảm biến góc siêu rộng 12MP, góc rộng 12MP và tele 64MP, cùng với Depth Vision và các chế độ camera tương tự mà bạn sẽ tìm thấy trên S22 Plus. Cả hai máy đều có thể quay video lên đến 8K ở 24fps, cùng với 4K UHD và 1080p ở 60fps. Cả hai đều có loa âm thanh nổi và hỗ trợ Dolby Atmos.

 

Trải nghiệm thực tế, camera của Galaxy S20 Plus chụp được những bức ảnh đẹp vào ban ngày và những bức ảnh chụp thiếu sáng ít nhiễu hơn. Nhưng vẫn còn đó những vấn đề mà người dùng gặp phải bao gồm: Làm mịn quá nhiều các chi tiết trên khuôn mặt khiến ảnh chụp không thật sự tự nhiên. Nhưng khi sử dụng chế độ Pro sẽ khắc phục được nhiều vấn đề, bao gồm cả nhòe chuyển động. 

Camera trên Galaxy S22 Plus mang đến những cải tiến về khả năng chụp ảnh ban đêm (nhờ bộ xử lý thần kinh được cải tiến) và bản đồ độ sâu AI Stereo, cho phép lấy nét tốt hơn khi chụp ảnh chân dung. Ảnh chụp thực tế với S22 Plus hoàn toàn có thể chấp nhận được với độ chính xác màu sắc tốt và độ chi tiết khá. 

Nhìn chung không có thay đổi mạnh mẽ về chất lượng camera với S22 Plus, nhưng có thể đủ cho những người đang tìm kiếm bản nâng cấp để thực hiện chuyển đổi.

Liệu có nên nâng cấp?

Không thể phủ nhận rằng Samsung Galaxy S22 Plus cung cấp một số nâng cấp hấp dẫn so với S20 Plus hiện đã ngừng sản xuất, nhưng cũng đi kèm với một mức giá và hy sinh một số tính năng như khe cắm thẻ nhớ, nhiều tùy chọn bộ nhớ và không có đủ nâng cấp đáng chú ý cho các tính năng quan trọng, chẳng hạn như chất lượng ảnh. 

Tất cả những điều này có thể thuyết phục bạn gắn bó với Galaxy S20 Plus, đặc biệt khi biết rằng bạn sẽ không phải chi nhiều tiền hơn cho một chiếc điện thoại mới. 

Samsung Galaxy S20 Plus đã được hai năm và ngừng sản xuất. Máy sử dụng hệ điều hành đã cũ, Android 10 (đã có bản nâng cấp lên Android 11) và có thể không tận dụng được tất cả các tính năng của Android 12. 

Với Galaxy S22 Plus (Android 12) sẽ nhận được bản cập nhật hệ điều hành lên Android 16 nên người dùng có thể sử dụng thiết bị lâu hơn so với người tiền nhiệm, khiến mức giá cao hơn của máy là hợp lý ngoài thực tế là nó là model mới hơn của cả hai. 

Bất kể bạn chọn thiết bị Galaxy nào, bạn sẽ hài lòng với việc mua hàng và hào hứng với các tính năng cao cấp.

 

Hoàng Thanh.
1