Đây là lý do Apple Watch SE rẻ hơn lại có giá trị tốt hơn Watch Series 7 đắt hơn?

13:57, 04/02/2022

(XHTT) - Apple Watch Series 7 có nhiều tính năng sức khỏe hơn và màn hình lớn hơn, nhưng bạn có thể không cần phải trả giá cao hơn cho điều đó.

Những người dùng yêu thích Apple Watch sẽ có ba lựa chọn gồm: Apple Watch Series 7 cao cấp 399 USD (thay thế cho Series 6), Apple Watch SE tầm trung giá 279 USD và Watch Series 3 giá 199 USD. Mặc dù Series 7 đi kèm với các tính năng sức khỏe mới nhất, màn hình lớn hơn nhưng thật khó để đánh bại giá trị của Apple Watch SE. 

Mặc dù Series 3 rẻ hơn có thể hấp dẫn về giá trị, nhưng lời khuyên là bạn nên chọn một trong những chiếc đồng hồ mới hơn của Apple, vì Series 3 hiện đã được 4 năm tuổi và có thể khó cập nhật. Vì vậy lựa chọn tốt nhất giờ đây sẽ là Series 7 và SE, điều này chủ yếu phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng thiết bị. 

 

Nếu muốn chiếc đồng hồ mới nhất có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về sức khỏe bên cạnh việc theo dõi hoạt động cơ bản và tập thể dục, hãy chọn Series 7. Nhưng đối với những người chủ yếu quan tâm đến chức năng cốt lõi của Apple Watch , bạn có thể tiết kiệm rất nhiều mà không ảnh hưởng nhiều bằng cách chọn Apple Watch SE thay thế. 

Các tác vụ như ghi nhật ký tập luyện, kiểm tra nhịp tim, đặt hẹn giờ và báo thức bằng Siri, nhận thông báo và sử dụng Apple Pay đều hoạt động tốt trên cả hai mẫu Apple Watch. Dưới đây là so sánh kỹ hơn về việc lựa chọn Apple Watch phù hợp với bạn.

Màn hình Watch SE đủ rộng, nhưng Series 7 có một tính năng độc đáo hơn

Màn hình là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa Apple Watch Series 7 và Watch SE, không chỉ về kích thước mà còn ở các tính năng.

Series 7 đi kèm với màn hình lớn hơn bất kỳ Apple Watch nào khác vì Apple đã tối giảm các đường viền bao quanh màn hình. Do đó, Series 7 lớn hơn một chút với các kích thước 41 mm và 45 mm, so với các tùy chọn kích thước 40 mm và 44 mm của SE. Màn hình rộng hơn có nghĩa là bạn sẽ nhận được hai mặt đồng hồ mới, bàn phím ảo và hai tùy chọn kích thước văn bản bổ sung không có sẵn trên các Apple Watch khác, bao gồm cả SE.

Apple Watch Series 7

Có bàn phím để trả lời tin nhắn văn bản là một lợi thế, nhưng sự khác biệt về kích thước sẽ không có nghĩa là bạn sẽ muốn bắt đầu viết tin nhắn văn bản dài hơn trên cổ tay của mình. Màn hình của Watch SE không vừa với bàn phím mới của Apple, nhưng vẫn đủ lớn để thoải mái đọc các tin nhắn và tiêu đề tin tức. 

Màn hình của SE cũng rộng hơn so với màn hình được sử dụng trên Watch Series 3 trở về trước, vì vậy nếu bạn đang muốn nâng cấp từ Apple Watch từ năm 2017 trở về trước thì sẽ nhận thấy sự khác biệt. Như vậy màn hình lớn hơn của Series 7 làm cho trải nghiệm cảm thấy tinh tế hơn, nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến bạn chọn Series 7 thay vì SE.

Apple Watch SE

Thay vào đó, nếu đây là chiếc Apple Watch đầu tiên hoặc nếu bạn chuyển từ Apple Watch Series 4 trở xuống, vậy thì liệu việc màn hình có tính năng luôn bật (Always-on display) có thực sự cần thiết. Không giống như Watch SE, màn hình của Series 7 có thể hiển thị mặt đồng hồ ngay cả khi người dùng không nhìn vào màn hình cũng như màn hình ở chế độ chờ. 

Đối với một số người thì Apple Watch không chỉ là một thiết bị tiện dụng mà còn là một phụ kiện thời trang, nên việc một số người muốn phô trương mặt đồng hồ rực rỡ thay vì để đồng hồ của họ biến thành một hình vuông đen khi màn hình hết giờ. 

 

Màn hình luôn bật được cho là quan trọng hơn đối với trải nghiệm tổng thể hơn là sự khác biệt về kích thước màn hình. So với hầu hết mọi mẫu Apple Watch kể từ phiên bản gốc năm 2015 và màn hình luôn bật là một trong những tính năng lớn nhất mà người dùng sẽ bỏ lỡ khi chuyển từ mẫu hàng đầu (như Series 6 hoặc 7) sang tùy chọn giá rẻ (như SE hoặc Series 3). 

Tính năng màn hình luôn bật không chỉ giúp người dùng biết thời gian màn còn cung cấp các thông tin có thể xem nhanh, đặc biệt là không còn phải nâng cổ tay lên ở góc phù hợp hoặc chạm vào màn hình để kiểm tra trong quá trình tập luyện. 

 

Bạn cũng sẽ nhận được nhiều tùy chọn màu sắc và lớp vỏ hoàn thiện bằng cách chọn Series 7 thay vì SE. Apple Watch Series 7 được hoàn thiện bằng các loại vật liệu nhôm, thép không gỉ và titan, trong khi Watch SE chỉ có vỏ nhôm. Đồng hồ mới nhất của Apple hiện có các màu Black, Starlight (pha trộn giữa màu bạc và vàng), Green, Blue và Red. Watch SE chỉ giới hạn bởi 3 màu gồm Gray, Silver và Gold.

Apple cũng cải thiện độ bền của Series 7 bằng cách thêm khả năng chống bụi và mặt trước cứng hơn. Đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh, nhưng không phải là một sự thay đổi thực sự nên trừ khi bạn làm việc trong một môi trường dễ bị bụi như công trường xây dựng nếu không cải tiến này không quá quan trọng. 

Apple Watch Series 7 có đầy đủ các cảm biến sức khỏe, nhưng liệu bạn có cần tất cả?

Bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ thông minh để theo dõi những thứ như nhịp tim, lượng calo đốt cháy và quãng đường trong khi chạy? Apple Watch SE sẽ là quá đủ. Cả hai đồng hồ thông minh đều đi kèm với các công cụ mà người chạy bộ sẽ đánh giá cao, chẳng hạn như GPS, cảm biến nhịp tim quang học, la bàn để điều hướng chính xác hơn và máy đo độ cao luôn bật để theo dõi độ cao trong thời gian thực. 

 

Cả hai thiết bị cũng cung cấp lựa chọn các loại bài tập giống nhau trong ứng dụng tập luyện và Activity Rings của Apple. 

Nhưng nếu bạn muốn có hình ảnh chi tiết hơn về sức khỏe của mình, hãy xem xét Watch Series 7. Giống như Series 6 năm ngoái, bản nâng cấp là mẫu duy nhất trong dòng sản phẩm hiện tại có cảm biến oxy trong máu và cảm biến điện tim để hiển thị điện tâm đồ từ cổ tay của người dùng.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bạn có cần những cảm biến đó hay không. Apple cho biết Apple Watch không nhằm mục đích sử dụng trong y tế và các kết quả đọc được chỉ là mang tính tham khảo về tình trạng sức khỏe chung của bạn mà không phải lời khuyên y tế.

 

Với ý nghĩ đó, các chỉ số oxy trong máu và điện tâm đồ của đồng hồ có lẽ phù hợp nhất cho những người có thể cần theo dõi kỹ hơn về sức khỏe tổng thể của họ. Lúc này Watch Series 7 sẽ cung cấp một phần dữ liệu khác mà bạn có thể thảo luận với bác sĩ nếu lo lắng về sức khỏe tim mạch hoặc hô hấp của mình. 

 

Mặt khác, Series 7 và Watch SE chia sẻ nhiều tính năng an toàn và sức khỏe giống nhau bao gồm: Khả năng gọi trợ giúp với SOS khẩn cấp, liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp quốc tế, tự động phát hiện khi bạn ngã và cảnh báo khi mức độ tiếng ồn xung quanh có thể làm hỏng thính giác. Cả hai đều bao gồm ứng dụng Mindfulness để tham gia các bài tập thở và phản xạ, ứng dụng Sleep để theo dõi thời gian dành cho giấc ngủ và nhịp độ hô hấp khi ngủ.

Cả hai mẫu Apple Watch đều hoạt động với dịch vụ tập thể dục Apple Fitness Plus và đồng bộ với các máy tập thể dục tương thích với GymKit như Peloton Bike Plus.

Apple Watch Series 7 và Watch SE có cùng thời lượng pin, nhưng Series 7 sạc nhanh hơn

Về thời lượng pin của Apple Watch, không có nhiều thay đổi trong những năm gần đây. Thay vào đó, Apple đã cắt giảm thời gian cần thiết để sạc đầy cho Series 7. 

 

Theo ước tính của Apple, Watch Series 7 với một số thay đổi bên trong và bộ sạc nhanh mới có thể  sạc đạt 80% thời lượng pin cần khoảng 45 phút và 100% trong khoảng 75 phút. Để so sánh, Apple Watch SE sẽ mất 1,5 giờ để sạc đến 80% và 2,5 giờ để sạc đầy. Như vậy Series 7 sạc nhanh hơn đáng kể so với Series 6 và tất nhiên cũng sạc nhanh hơn Watch SE. 

Rõ ràng việc sạc nhanh hơn sẽ tạo thêm một số tiện lợi cho Apple Watch Series 7. Nhưng giống như các bản nâng cấp khác, đó là không đủ để tạo nên sự khác biệt đáng kể cho lý do giá bán cao hơn. 

Hai thiết  bị có tất cả các tính năng kết nối giống nhau, nhưng Series 7 có bộ xử lý nhanh hơn

Ngoài màn hình luôn bật và các tính năng sức khỏe được đề cập ở trên, Apple Watch Series 7 và Watch SE có rất nhiều chức năng giống nhau. Cả hai đồng hồ đều hỗ trợ Apple Pay và Apple Wallet , đồng thời cho phép xem thông báo, trả lời tin nhắn từ cổ tay (chỉ người dùng Series 7 mới có bàn phím QWERTY). 

 

Mỗi thiết bị đều đi kèm với một micro, loa để thực hiện cuộc gọi thoại cũng như tương tác với Siri và cả hai đều có bộ nhớ trong 32GB. Bạn có thể chọn mua đồng hồ chỉ có GPS hoặc cả GPS và kết nối di động.

Nơi hai thiết bị khác nhau rõ ràng nhất là bộ xử lý. Apple Watch Series 7 đi kèm với chip S7 của Apple, cung cấp hiệu năng tương tự như Series 6 và nhanh hơn 20% so với SE. Mặc dù vậy sự khác biệt không hoàn toàn đáng chú ý vì khả năng điều hướng xung quanh giao diện của Apple Watch SE vẫn cảm thấy linh hoạt và mượt mà. 

 

Series 7 cũng có chip băng thông siêu rộng U1 của Apple không giống như Apple Watch SE. Con chip đó, cũng được tìm thấy trong iPhone 11, 12 và 13 và AirTags, giúp Apple Watch giao tiếp với các thiết bị lân cận dễ dàng hơn. 

 

Băng thông siêu rộng không phải là một công nghệ mới, nhưng vẫn còn tương đối mới đối với các thiết bị công nghệ tiêu dùng như đồng hồ thông minh và điện thoại, vì vậy vẫn chưa có nhiều chức năng được tích hợp. Hiện tại, trường hợp sử dụng hứa hẹn nhất liên quan đến việc giúp các thiết bị của Apple giao tiếp với nhau dễ dàng hơn. Ví dụ, chip U1 cải thiện AirDrop trên iPhone và cũng cho phép HomePod Mini truyền nhạc và podcast tới iPhone. 

Về lý thuyết, chip U1 cũng sẽ giúp Series 7 hoạt động tốt hơn như một chìa khóa ô tô kỹ thuật số vì cải thiện giao tiếp với các thiết bị lân cận. Nhưng các mẫu Apple Watch cũ như Series 5 cũng hỗ trợ khả năng mở khóa ô tô, vì vậy vẫn chưa rõ liệu chip U1 có bổ sung nhiều trải nghiệm về mặt này hay không. 

Cách chọn Apple Watch phù hợp

Khi quyết định giữa hai chiếc đồng hồ này, tốt nhất bạn nên nghĩ về cách các tính năng bổ sung của Series 7 kết hợp với nhau để đóng góp vào toàn bộ trải nghiệm thay vì thông số kỹ thuật riêng lẻ. 

Các tính năng bổ sung về sức khỏe (ứng dụng điện tâm đồ và oxy trong máu), màn hình luôn bật lớn hơn, sạc nhanh hơn và bộ xử lý mới khiến Series 7 trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người ưu tiên theo dõi giấc ngủ và có cái nhìn tổng thể hơn về sức khỏe của họ. 

Đây cũng là lựa chọn phù hợp cho những người muốn đảm bảo Apple Watch của họ vẫn phù hợp trong nhiều năm tới  (vì nó chạy trên chip mới hơn) và không ngại chi thêm tiền. 

Mặt khác, Apple Watch SE có cảm giác là chiếc đồng hồ tốt nhất cho hầu hết mọi người. Về cơ bản, nó là sự giao thoa giữa Apple Watch Series 4 và  Watch Series 5, có nghĩa thiết bị vẫn có nhiều thứ để cung cấp cho những người chỉ muốn nhận thông báo, theo dõi bài tập và sử dụng Apple Pay. Nhưng vì chip S5 trong SE đã được 2 năm tuổi nên có khả năng sẽ bắt đầu chậm lại trong vài năm tới. 

 

Hoàng Thanh.
1