Facebook và Instagram có thể bị đóng cửa ở châu Âu?

11:31, 08/02/2022

 (XHTT) – Nhiều khả năng Meta (tên mới của công ty Facebook) sẽ bị đóng của tại châu Âu. Có nghĩa là các dịch vụ Facebook và Instagram cũng sẽ phải dừng hoạt động.

Luật mới của Liên minh châu Âu (European Union - EU) yêu cầu các công ty thu thập dữ liệu người dùng trong liên minh phải lưu giữ và xử lý dữ liệu đó trên các máy chủ của Châu Âu. Tuy nhiên, dữ liệu của Facebook và Instagram được xử lý trên cả máy chủ của Hoa Kỳ và Châu Âu, điều này rất quan trọng đối với việc nhắm mục tiêu quảng cáo và các doanh nghiệp hoạt động trên các nền tảng xã hội đó.

 

Trong báo cáo gửi lên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (Securities and Exchange Commission- SEC), Meta gợi ý rằng nếu công ty không tuân thủ các quy định mới của EU, họ sẽ chỉ cần ngừng cung cấp các dịch vụ Facebook và Instagram trong liên minh. Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, Nick Clegg, lập luận rằng điều này sẽ gây bất lợi cho rất nhiều doanh nghiệp ở EU dựa vào các dịch vụ và quảng cáo mà công ty cung cấp.

Báo cáo tài chính tuần trước cho thấy cổ phiếu của Meta giảm mạnh 25% sau khi công ty mất người dùng hoạt động hàng ngày lần đầu tiên trong lịch sử. Điều này có nghĩa là công ty có thể chỉ đang cố gắng đặt mình vào một vị trí đàm phán có lợi hơn thay vì thực sự lên kế hoạch thực sự hành động trước các mối đe dọa của mình.

 

Hoàng Thanh.
1