iPhone 11 liệu có nên mua vào năm 2022?

10:08, 22/02/2022

(XHTT) - iPhone 13 rất ấn tượng nhưng iPhone 11 của Apple vẫn có thể là một lựa chọn tốt đối với một số người.

Bây giờ là năm 2022 và điều đó có nghĩa là kể từ khi iPhone 11 ra mắt vào năm 2019, chúng ta đã thấy Apple tung ra hai bản nâng cấp là iPhone 12 và iPhone 13 (thậm chí là đã có thông tin về iPhone 14 và iPhone SE 3 trong năm nay). 

iPhone 11 có thể đã hơn hai năm tuổi, nhưng vẫn có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt là kể từ khi Apple giảm giá xuống còn 499 USD vào năm ngoái. Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi mua một chiếc iPhone mới và ngoài giá bán thì bạn nên cân nhắc những tính năng mình cần ở một chiếc điện thoại. 

 

Ví dụ, bạn có thấy không thích thú khi sử dụng một chiếc iPhone hơi cũ kỹ không? Hay bạn nghĩ tiết kiệm vài trăm USD quan trọng hơn việc mang theo chiếc điện thoại mới nhất? Còn kết nối 5G thì sao, liệu điều đó quan trọng như thế nào đối với bạn? Nếu bạn đang muốn mua một chiếc iPhone mới nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm, iPhone 11 vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Có thể bạn sẽ bỏ lỡ một số tính năng mới hơn, nhưng iPhone 11 cung cấp tất cả những điều cơ bản mà bạn muốn từ một chiếc iPhone, bao gồm cả thời lượng pin ngang bằng với iPhone 12, camera ống kính kép bao gồm chế độ chụp đêm và một bộ xử lý vẫn đủ nhanh cho các tác vụ hàng ngày.  

Kết nối 5G: iPhone 11 không có 5G nhưng bạn có thực sự cần ngay bây giờ?

Một trong những tính năng còn thiếu lớn nhất của iPhone 11 so với iPhone 13 và iPhone 12 là kết nối 5G. iPhone 11 là một thiết bị chỉ sử dụng kết nối 4G LTE và nếu bạn chưa quan tâm đến công nghệ không dây thế hệ tiếp theo (xét cho cùng thì iPhone 11 vẫn phù hợp với hầu hết mọi người).

 

Hãy nhớ rằng 5G đã ra mắt trên dòng sản phẩm iPhone 12  và việc truy cập vào các băng tần 5G nhanh hơn tùy thuộc vào nơi bạn sống, vì vậy việc sử dụng iPhone 12 tại nơi mà mới chỉ đang có kết nối 4G chỉ có thể giúp cho bạn có được trải nghiệm kết nối tốc độ cao trong tương lai hơn mà thôi. 

Chất lượng hiển thị: Không có màn hình 120Hz trên iPhone 11 (hoặc iPhone 12)

iPhone 11 sử dụng màn hình LCD sắc nét, làm mới ở tốc độ 60 fps hoặc 60Hz. Apple đã mua bán iPhone 12 với màn hình OLED nhưng vẫn giữ nguyên tần số quét 60Hz giống như hầu hết các điện thoại khác. Màn hình OLED thường sống động hơn so với màn hình LCD, với độ tương phản phong phú hơn và màu đen đậm hơn. 

 

Nếu bạn xem nhiều video trên iPhone và muốn có trải nghiệm xem vượt trội, màn hình OLED có thể có ý nghĩa hơn. iPhone 13 cũng tự hào có tấm nền OLED, nhưng Apple chỉ tăng tần số quét cho các mẫu Pro lên 120Hz. Việc sở hữu tần số quét cao hơn sẽ giúp cho việc chuyển sang, cuộn qua các ứng dụng và trang web mượt mà hơn, nhanh hơn. 

Hỗ trợ phần mềm: iPhone 11 được cập nhật iOS trong bao lâu? 

Hệ điều hành mới nhất của Apple, iOS 15 được hỗ trợ trên nhiều iPhone cũ và cũ nhất là iPhone 6S 2015. Dựa trên quy luật đó và một số phép tính nhẩm nhanh, chúng ta có thể suy ra rằng Apple có kế hoạch hỗ trợ iPhone lên đến 6 năm kể từ khi ra mắt. Do đó, với iPhone 11 được công bố vào năm 2019, bạn có thể yên tâm khi biết rằng thiết bị có thể nhận được các bản cập nhật đến năm 2025. 

Độ bền và khả năng chống nước: Bạn muốn iPhone của mình bền đến mức nào?

Nếu chọn iPhone 11, bạn sẽ bỏ lỡ một vài tính năng về độ bền có sẵn trên các mẫu iPhone mới hơn. Một trong những cải tiến lớn của iPhone 12 là chất liệu màn hình và Apple gọi nó là kính "lá chắn gốm", được sản xuất bởi Corning. Lớp kính chắn bằng gốm bao phủ màn hình của điện thoại dường như cứng hơn hầu hết các kim loại. 

 

Điều này cũng đã được khẳng định trong thử nghiệm thả rơi ở độ cao 2,74m với mẫu iPhone 12 cho thấy tấm chắn gốm thực sự rất cứng. Thử nghiệm cũng được thực hiện với mẫu iPhone 12 mini cũng cho kết quả tương tự như người anh em. iPhone 13 cũng có kính chắn gốm tương tự trên màn hình của người tiền nhiệm nên về độ bền chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.

 

Vì vậy, nếu bạn là một người dễ bị trượt và rơi khi cầm điện thoại, thì việc sử dụng iPhone 13 hoặc iPhone 12 là một lựa chọn tốt. Hoặc nếu vẫn lựa chọn iPhone 11 thì cần phải mua một chiếc ốp lưng để bảo vệ thiết bị. Cũng cần lưu ý rằng trong thử nghiệm thả rơi trước đây, iPhone 11 cũng khá cứng, dù kết quả không tốt như bản nâng cấp.

Giá bán: Bạn muốn chi bao nhiêu cho một chiếc iPhone?

Apple hiện đang bán iPhone 11 gần hai năm tuổi với giá thấp hơn 300 USD so với khi ra mắt lần đầu tiên, khiến thiết bị trở thành một lựa chọn tốt cho những người có ngân sách hạn hẹp. iPhone 11 cũng chỉ cao hơn 100 USD so với iPhone SE 2020 hiện tại, nhưng cung cấp nhiều tính năng hơn như màn hình lớn hơn, thời lượng pin dài hơn và camera kép với ống kính góc rộng và góc siêu rộng. 

Nếu phù hợp với túi tiền của bạn, iPhone 11 có thể là lựa chọn tốt nhất cho một chiếc iPhone giá cả phải chăng. 
 

Hoàng Thanh.
1