iPhone SE: Vẫn là một sản phẩm đáng mua vào năm 2022?

09:17, 21/02/2022

(XHTT) - iPhone SE 3 sắp ra mắt với những nâng cấp được đồn đại so với SE 2020. Nhưng liệu thời điểm này, iPhone SE 2020 có còn là chiếc iPhone giá rẻ phù hợp với bạn. 

Điện thoại giá rẻ mới nhất của Apple là iPhone SE 3, dự kiến sẽ ra mắt vào khoảng ngày 8 tháng 3. Các tin đồn mới nhất cho thấy SE 3 có thể có thiết kế kiểu cũ, hỗ trợ 5G và Face ID. Giờ đây, phiên bản iPhone giá cả phải chăng mới này có khả năng sẽ sớm ra mắt và liệu iPhone SE 2020  có còn đáng mua?

Với giá 399 USD, iPhone SE 2020 vẫn là sản phẩm thân thiện với ngân sách nhất trong thế giới iPhone và iOS. Nhưng iPhone 11 đã giảm giá đáng kể xuống còn 499 USD, trong khi iPhone 13 mini gần đây hơn có giá 729 USD. Vậy hãy cùng xem iPhone SE có kết quả như thế nào vào năm 2022. 

iPhone SE 2020 là gì?

Đó là nỗ lực của Apple trong việc cung cấp một tùy chọn iPhone giá cả phải chăng, với nhiều thông số kỹ thuật cắt giảm hơn so với các điện thoại khác ra mắt vào năm 2020 nhưng với mức giá thấp hơn nhiều. Các thông số kỹ thuật bao gồm màn hình 4,7 inch, bộ xử lý Apple A13 và một camera sau 12MP. Bộ nhớ khởi điểm từ 64GB, hỗ trợ sạc không dây Qi và không có 5G. 

 

Giá 399 USD của iPhone SE

Với giá 399 USD, iPhone SE là chiếc iPhone mới rẻ nhất mà bạn có thể mua được, vì vậy nếu chỉ đơn giản là bạn đang tìm kiếm một chiếc iPhone với chi phí thấp nhất, thì đây là là lựa chọn không thể bỏ qua. Trong khi Apple đã cố gắng làm cho iPhone 13 có giá cả phải chăng hơn, nhưng ngay cả iPhone 13 mini rẻ nhất cũng có giá khởi điểm 699 USD, một mức tăng giá đáng kể so với SE. 

 

Chiếc iPhone rẻ nhất tiếp theo mà bạn có thể nhận được là iPhone 11 ra mắt vào năm 2019, nhưng bạn vẫn có thể mua một chiếc mới trên cửa hàng Apple. Máy sử dụng bộ vi xử lý A13 Bionic cũ hơn, cũng có bộ nhớ trong thấp nhất 64GB, cũng có sạc không dây nhưng đi kèm cụm camera kép phía sau hàng đầu. Bạn cũng có được một màn hình lớn hơn nhiều với iPhone 11; 6,1 inch so với 4,7 inch của iPhone SE. 

 

Apple chỉ cung cấp cho iPhone SE một camera

Trong khi hầu hết các điện thoại ra mắt năm 2021 đều có xu hướng có nhiều camera ở mặt sau, thì iPhone SE vẫn giảm giá thành chỉ bằng một camera duy nhất. Đây có thể là một trong những thỏa hiệp lớn nhất mà bạn phải chấp nhận, đặc biệt nếu bạn thích chụp ảnh bằng điện thoại của mình. 

 

Mặc dù camera đơn trên iPhone SE 2020 có thể chụp ảnh đẹp ngang ngửa với iPhone 11, nhưng lại thiếu tính linh hoạt và tiềm năng sáng tạo của camera có nhiều tùy chọn ống kính. Trong khi iPhone 11 có một camera tiêu chuẩn và một ống kính góc siêu rộng bổ sung, rất lý tưởng để chụp cảnh rộng. Nếu bạn thích chụp ảnh, thì số tiền bỏ ra thêm hàng trăm USD cho iPhone 11 có thể là một khoản đầu tư phù hợp hơn.

Nếu cần một chiếc điện thoại nhiều camera, nhưng quan trọng là bạn không muốn chi nhiều hơn giá của SE thì có thể xem xét một chiếc điện thoại Android.

 

iOS so với Android

Mặc dù iPhone SE là chiếc iPhone rẻ nhất bạn có thể mua, nhưng không phải là chiếc điện thoại rẻ nhất. Nhiều thương hiệu Android cung cấp thiết bị rẻ hơn nhiều và thường đi kèm với thông số kỹ thuật hấp dẫn hơn, bao gồm camera sau nhiều ống kính, màn hình lớn hơn, nhiều dung lượng hơn và thậm chí cả kết nối 5G. 

Ví dụ, OnePlus Nord N10 có màn hình 6,4 inch, bộ nhớ trong 128GB, 4 camera sau chất lượng tốt và 5G cho tốc độ dữ liệu siêu nhanh nhưng giá khởi điểm chỉ 300 USD.  

 

Tuy nhiên điện thoại của Apple có ưu điểm mà hầu hết điện thoại Android không có được đó là ngay cả khi iPhone đã ra mắt tới 5 năm vẫn có thể chạy phiên bản iOS mới nhất, hoàn chỉnh với các bản vá bảo mật để giữ chúng an toàn. Ngoài ra iPhone cũng giữ giá tốt hơn nếu bạn quyết định bán đi.

Hiệu năng của iPhone SE

iPhone SE chia sẻ nhiều tính năng và thông số kỹ thuật phần cứng với iPhone 8 năm 2017, ngoại trừ bộ vi xử lý. SE 2020 có chip A13 Bionic, đó là cùng một phần cứng được tìm thấy trong iPhone 11 đắt tiền hơn. Và điểm benchmark của iPhone SE 2020 cũng cao hơn iPhone 8 và tất nhiên là bỏ xa OnePlus Nord N10. 

Điện thoại của Apple dễ sử dụng và đủ mạnh để xử lý bất cứ nhiệm vụ nào mà người dùng sử dụng, bao gồm hầu hết (nếu không muốn nói là tất cả) các trò chơi lớn nhất trên App Store. iPhone SE 2020 có thể là một chiếc điện thoại giá rẻ, nhưng sức mạnh bộ xử lý là hoàn toàn xứng tầm. 

5G so với 4G

iPhone SE 2020 không có kết nối 5G. Điều đó có nghĩa là tốc độ tải xuống hoặc tải lên với mạng 5G mà bạn được thấy trong các quảng cáo sẽ nằm ngoài khả năng của điện thoại này. Chắc chắn, với mức giá thấp hiện nay có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu bạn có kế hoạch giữ điện thoại trong ít nhất 2 hoặc 3 năm thì có thể cảm thấy khác sau này. 

Các tin đồn cho thấy iPhone SE 3 sẽ hỗ trợ 5G. Vì vậy, quyết định của bạn ở đây là liệu có chắc chắn muốn một chiếc điện thoại 5G để sử dụng hàng ngày hay không. Nếu thực sự cần thì bạn sẽ phải tìm giải pháp thay thế khác, như điện thoại Android hoặc đợi thêm một thời gian nữa để cập nhật iPhone SE mới. 

 

Hoàng Thanh.
1