Những tính năng được mong đợi trên iPhone SE 3

10:01, 22/02/2022

(XHTT) - Chiếc iPhone "bình dân" mới nhất của Apple dự kiến sẽ đến tay khách hàng vào đầu tháng 3. Dưới đây là những tính năng rất được mong chờ trên iPhone SE 3 khi ra mắt.

iPhone SE 2020 mang đến sức mạnh xử lý cấp độ iPhone 11 Pro với mức giá phù hợp với túi tiền hơn, có thể sẽ có người kế nhiệm chỉ sau vài tuần. iPhone SE 3 được đồn đoán sẽ ra mắt tại một sự kiện của Apple vào đầu tháng 3.

Có rất nhiều nâng cấp mà người dùng mong muốn từ chiếc iPhone giá rẻ tiếp theo của Apple, đặc biệt là khi các đối thủ cạnh tranh như Samsung và Google đã cải thiện các thiết bị về chi phí. Mức giá mới hơn, rẻ hơn của iPhone 11 là 499 USD cũng có thể khiến iPhone SE 399 USD trở nên khó bán hơn cho những người muốn có một thiết bị Apple tiết kiệm chi phí hơn, vì nó đi kèm với thời lượng pin tốt hơn và hệ thống camera tốt hơn với giá cao hơn chỉ 100 USD.

Nếu chiếc iPhone thân thiện với ngân sách tiếp theo của Apple trở thành hiện thực, thì dưới đây là những cải tiến mà người dùng mong đợi muốn thấy.

Camera selfie sắc nét hơn

Mức giá phù hợp với túi tiền của iPhone SE có nghĩa là điện thoại sẽ có một số thỏa hiệp, đặc biệt là khi nói đến camera. Nếu Apple giữ mức giá của iPhone SE tiếp theo cạnh tranh như phiên bản 2020, thì điều đó có thể sẽ không thay đổi nhiều.

 

Nhưng ít nhất chúng ta cũng muốn thấy camera selfie ở mặt trước có độ phân giải cao hơn để có các cuộc gọi video và ảnh tự sướng rõ ràng hơn. iPhone SE hiện tại có camera trước 7MP giống như iPhone XS. iPhone 11 và các thiết bị mới hơn có camera trước 12MP với trường nhìn rộng hơn. 

Mặc dù camera sau của iPhone SE thiếu hệ thống camera kép, tính năng vốn đã trở nên phổ biến trên hầu hết các điện thoại, ngay cả trên các thiết bị giá rẻ nhưng camera góc rộng một ống kính của SE vẫn đủ khả năng để tạo ra những bức ảnh ấn tượng. Nhưng giờ đây, đại dịch COVID-19 đã biến cuộc gọi video trên thiết bị di động dần trở thành tiêu chuẩn, vì vậy sẽ tốt hơn khi thấy camera trước được nâng cấp để đưa thiết bị tiến tới gần hơn với điện thoại đắt tiền hơn của Apple.

Bộ xử lý Apple mới hơn

Một trong những điều tốt nhất về iPhone SE là chạy trên cùng một bộ xử lý như iPhone 11, đảm bảo rằng thiết bị sẽ không sớm cảm thấy chậm chạp và sẽ được trang bị tốt để xử lý các tính năng mới. Mặc dù chip A13 Bionic bên trong iPhone SE cung cấp rất nhiều năng lượng cho các tác vụ hàng ngày, nhưng Apple có thể mang lại lợi thế cho điện thoại bình dân của mình bằng cách trang bị bộ vi xử lý thậm chí còn mới hơn. 

 

Bộ vi xử lý A15 Bionic của iPhone 13 sẽ là lý tưởng, nhưng nếu sử dụng chip A14 Bionic cũng vẫn là một bước tiến trong tương lai, chứng minh iPhone SE vẫn sẽ còn rất mạnh trong nhiều năm tới. Một lần nữa, chip A13 Bionic cũ hơn là quá đủ cho hầu hết các tác vụ bạn thường làm trên điện thoại của mình như kiểm tra email, đọc tin tức, chơi trò chơi và chụp ảnh. 

 

Nhưng công cụ thần kinh cải tiến trong các chip mới hơn của Apple có thể sẽ làm cho iPhone tốt hơn rất nhiều so với phần mềm hỗ trợ máy học mà iPhone đã đạt được trong những năm gần đây. Chúng bao gồm các đề xuất ứng dụng, dự đoán văn bản, dịch ngôn ngữ và khả năng nhận dạng người trong ảnh. Chính những tính năng này góp phần quan trọng thúc đẩy sự hấp dẫn của iPhone hơn là sức mạnh tính toán thô và động cơ thần kinh mạnh mẽ hơn trong các chip mới hơn của Apple.

Có khả năng chúng ta có thể thấy bộ vi xử lý di động mới nhất của Apple xuất hiện trong iPhone SE tiếp theo, vì một báo cáo rò rỉ mới đây cho biết thiết bị sẽ chạy trên cùng một chip A15 Bionic trong iPhone 13 . 

Hỗ trợ 5G

Bạn có thể không cần 5G ngày vì tốc độ thường tương đương với tốc độ của mạng 4G LTE. Nhưng 5G hiện là tiêu chuẩn trong hầu hết các smartphone, có nghĩa là chúng thường không đắt hơn điện thoại không hỗ trợ 5G như thời kỳ năm 2019. 

 

Cùng với việc nâng cấp bộ xử lý, việc đưa 5G vào iPhone SE sẽ là một cách khác để đảm bảo rằng điện thoại ngân sách tiếp theo của Apple không bị lỗi thời trong hai đến ba năm. Báo cáo rò rỉ gần đây cũng chỉ ra rằng iPhone SE tiếp theo sẽ hỗ trợ 5G, có nghĩa là toàn bộ dòng sản phẩm năm 2022 của Apple sẽ có khả năng hỗ trợ mạng thế hệ tiếp theo. 

Thời lượng pin lâu hơn

iPhone SE không chỉ là điện thoại rẻ nhất mà Apple bán mà cũng là một trong những điện thoại nhỏ nhất. Điều đó cũng có nghĩa là thiết bị có pin nhỏ hơn so với các iPhone khác như iPhone 11, 12 và 13. 

Apple ước tính rằng iPhone SE sẽ kéo dài đến 13 giờ khi phát lại video cục bộ, trong khi iPhone 13 sẽ kéo dài trong 19 giờ và iPhone 11 và 12 sẽ kéo dài trong 17 giờ. Apple cũng đã cải thiện thời lượng pin trong một chiếc iPhone nhỏ hơn khác của mình, iPhone 13 mini, chiếc điện thoại mà hãng cho biết có thể kéo dài 17 giờ khi phát lại video giống như iPhone 12. 

Touch ID 

iPhone SE là mẫu điện thoại duy nhất mà Apple bán ra hiện nay vẫn có cảm biến vân tay Touch ID ở nút Home. Đây vẫn sẽ là tính năng được mong đợi trở lại khi mà trong hơn 2 năm qua khi đại dịch COVID bùng nổ nhu cầu kiểm tra điện thoại khi đeo khẩu trang trở nên phổ biến. Một số người dùng cũng có thể thấy Touch ID tiện lợi hơn Face ID vì bạn không phải lo lắng về việc định vị điện thoại trước khuôn mặt của mình một cách chính xác để điện thoại hoạt động. 

 

Nhiều điện thoại Android hiện đại bao gồm cả nhận dạng khuôn mặt và quét vân tay như các tùy chọn sinh trắc học để mở khóa điện thoại hoặc xác thực thanh toán. Các báo cáo cho thấy Apple đang nghiên cứu cảm biến dấu vân tay trong màn hình cho các mẫu iPhone hàng đầu trong tương lai, vì vậy hy vọng Apple sẽ giữ Touch ID trên iPhone SE trong thời gian chờ đợi. 

Thêm bộ nhớ cho model cơ sở

Apple đã tăng dung lượng lưu trữ với model cơ bản của iPhone từ 64GB lên 128GB với iPhone 13, đó là một bản cập nhật đáng mừng và sẽ được đánh giá cao hơn nếu điều đó được áp dụng trên iPhone SE tiếp theo. 

Dung lượng lưu trữ nhiều hơn thường dẫn đến tăng giá, nhưng 128GB được coi là tiêu chuẩn rộng rãi trên điện thoại ngày nay, bao gồm các mẫu giá rẻ như Samsung Galaxy A42 5G (350 USD) và Google Pixel 5A 5G (450 USD). Hy vọng rằng bằng cách cắt giảm cấu hình 64GB khỏi dòng sản phẩm iPhone 13, Apple đang thừa nhận sự thay đổi này.

 

Hoàng Thanh.
1