Samsung Galaxy S22 Ultra - 6 lý do để mua và 3 lý do để bỏ qua

09:17, 15/02/2022

(XHTT) - Đây là lý do tại sao bạn nên mua Galaxy S22 Ultra ngay bây giờ, cũng như lý do bạn có thể muốn đợi.

Samsung Galaxy S22 Ultra có vẻ là một trong những điện thoại tốt nhất trong năm 2022. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp lên điện thoại mới, có thể có điều gì đó ngăn bạn đưa ra quyết định cuối cùng là mua hay bỏ qua Galaxy S22 Ultra. Giá khởi điểm 1.199 USD có thể không phải dành cho mọi người.

Rõ ràng mẫu điện thoại hàng đầu mới nhất của Samsung là một thiết bị đắt tiền, nhưng chắc chắn không thiếu các tính năng tốt. Từ màn hình làm mới nhanh chóng, bút S Pen tích hợp đến một chipset mạnh mẽ và nhiều cải tiến về camera, Galaxy S22 Ultra có tất cả các tính năng mà bạn mong đợi từ một chiếc điện thoại cao cấp nhất.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về lý do tại sao bạn có thể muốn biến Galaxy S22 Ultra trở thành chiếc điện thoại tiếp theo của mình, cùng với một số lý do tại sao khoan vội nâng cấp. 

Những lý do nên mua Galaxy S22 Ultra

Màn hình sáng hơn 

Toàn bộ dòng sản phẩm Galaxy S22 đã được Samsung đưa ra một số cải tiến quan trọng về màn hình, đặc biệt là khả năng tạo ra màn hình sáng nhất trên bất kỳ smartphone nào.

 

Trong trường hợp của Galaxy S22 Ultra, điều đó có nghĩa là màn hình hứa hẹn có độ sáng cao nhất là 1.7500 nits và độ sáng điển hình là 1.200 nits. Điện thoại mới của Samsung gần như phù hợp với những tuyên bố đó, với thử nghiệm thực tế cho thấy độ sáng tối đa của thiết bị là 1.359 nits. Điều đó chắc chắn vượt xa kết quả 1.038 nits của iPhone 13 Pro Max trong cùng một bài kiểm tra.

Như vậy việc sử dụng màn hình Galaxy S22 Ultra dưới ánh sáng mặt trời chói chang sẽ không còn gặp khó khăn. S22 Ultra còn được trang bị tính năng Vision Booster của Samsung, cho phép điều chỉnh màn hình hiển thị và cân bằng màu sắc dựa trên ánh sáng xung quanh. 

Bút S Pen đi kèm 

Nói về Galaxy S21 Ultra, đây là chiếc điện thoại đầu tiên ngoài dòng Galaxy Note hỗ trợ bút S Pen của Samsung. Đó là một dấu hiệu tích cực nhưng Samsung buộc người dùng phải mua bút S Pen riêng. 

Tuy nhiên giờ đây đó không còn là vấn đề với Galaxy S22 Ultra, bởi Samsung đã trang bị bút S pen tích hợp với khe cắm đi kèm, giống hệt Galaxy Note. 

 

S Pen đi kèm với Galaxy S22 Ultra cũng nhanh hơn trước, với tốc độ cải thiện 70% và độ trễ ít hơn. Samsung cũng đưa vào các tính năng chuyển đổi chữ viết tay thành văn bản và bút stylus chính xác hơn được tích hợp vào Microsoft Outlook.

Tần số quét được cải thiện 

Tần số quét cao là tính năng ngày càng phổ biến trên smartphone, với tần số quét cao sẽ mang đến cho người dùng cả hai thế giới, đó là trải nghiệm đắm chìm khi bạn chơi game hoặc cuộn qua các trang web vô cùng trơn mượt và tiêu thụ ít pin hơn khi bạn không cần tần số quét cao.

 

Galaxy S21 Ultra năm ngoái có thể điều chỉnh tần số quét trong phạm vi từ 10Hz đến 120Hz, nhưng Galaxy S22 Ultra còn điều chỉnh hơn nữa khi vẫn có thể đạt 120Hz khi cần thiết, nhưng khi ở những thời điểm khác, tần số quét màn hình có thể giảm xuống mức 1Hz. 

Với việc giảm tần số quét màn hình xuống mực rất thấp, hi vọng rằng có thể giúp Galaxy S22 Ultra quản lý mức tiêu thụ điện năng một cách tốt hơn so với người tiền nhiệm.

Sạc nhanh hơn 

Sau khi cung cấp tính năng sạc 45W trên Galaxy S20 Ultra năm 2020, Samsung đã quay trở lại sạc 25W trong bản nâng cấp ngay năm sau. Galaxy S22 Ultra đảo ngược quyết định đó và tốc độ sạc 45W một lần nữa được khôi phục trên chiếc điện thoại cao cấp của Samsung.

Với tốc độ đó, bạn có thể sạc đầy Galaxy S22 Ultra đến 50% chỉ sau 20 phút. Đó là nhanh hơn 10 phút so với những gì S21 Ultra cần để đạt được và cũng nhanh gấp đôi tốc độ sạc cao nhất của iPhone 13 Pro Max.

Galaxy S22 Ultra chụp ảnh tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng

Chỉ nhìn vào con số megapixel trên camera của Galaxy S22 Ultra, có vẻ như không có nhiều thay đổi so với Galaxy S21 Ultra, nhưng điều đó không đúng. Camera chính 108MP trên điện thoại mới hiện sử dụng cảm biến 2,4um lớn hơn để thu được nhiều ánh sáng và dữ liệu hơn. Samsung cũng đã giới thiệu ống kính Super Clear Glass để chụp ảnh ít chói và lóa ống kính vào ban đêm.

 

Samsung cũng nâng cấp khả năng chụp đêm với tính năng "Nightography" với kỳ vọng ảnh chụp thiếu sáng chi tiết hơn, rõ ràng hơn cho cả ảnh tĩnh cũng như quay video. 

Galaxy S22 Ultra bền hơn

Samsung đã loại bỏ tất cả các điểm dừng đối với các vật liệu mà họ sử dụng để chế tạo Galaxy S22 Ultra. Điện thoại mới sử dụng Gorilla Glass Victus Plus cho mặt kính ở mặt trước và mặt sau. Điện thoại cũng sử dụng khung kim loại nhôm.

Vẫn chưa rõ những thay đó có ý nghĩa gì về độ bền cho đến khi kết quả thử nghiệm thả rơi được thực hiện. Nhưng Samsung dường như rất tự tin rằng Galaxy S22 Ultra bền hơn so với người tiền nhiệm. 

Những lý do không nên mua Galaxy S22 Ultra

Galaxy S22 Ultra vẫn có giá cao

Đầu tiên, tin tốt là Galaxy S22 Ultra không đắt hơn S21 Ultra khi ra mắt một năm trước. Và tin xấu là mức giá 1.199 USD là rất nhiều tiền để trả cho một chiếc điện thoại.

Giá của Galaxy S21 Ultra đặc biệt cao hơn khi so sánh với giá của các đối thủ gần nhất. Giá khởi điểm của iPhone 13 Pro Max rẻ hơn 100 USD và với cùng chi phí 1.199 USD của Galaxy S22 Ultra 128GB, bạn có thể mua iPhone 13 Pro Max 256GB. Pixel 6 Pro - điện thoại có camera tốt nhất cho người dùng Androidcó giá cả phải chăng hơn với chỉ 899 USD.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà người dùng nhận được khi sở hữu Galaxy S22 Ultra. Nhưng những chiếc điện thoại ấn tượng không kém hiện có giá thấp hơn những gì Samsung muốn tính phí cho người dùng.

Một chiếc điện thoại Ultra nên có nhiều RAM và bộ nhớ hơn

Không phải vì giá của Galaxy S22 Ultra, nhưng nếu bạn định trả bốn con số cho một chiếc điện thoại thì có thể mong đợi sẽ thấy tất cả các thông số kỹ thuật hàng đầu. Nhưng với model cơ bản chỉ có RAM 8GB, rõ ràng đó không phải là con số mà người dùng mong đợi. 

Người tiền nhiệm Galaxy S21 Ultra model cơ bản có RAM tới 12GB, nhưng Samsung đã giảm xuống 8GB cho model mới. Điều đó có thể phản ánh chi phí bộ nhớ ngày càng tăng, nhưng vẫn là một điều đáng tiếc nếu phải trả một mức giá tương tự cho một chiếc điện thoại có RAM ít hơn. Và nhiều bộ nhớ hơn 128GB có trên model cơ sở cũng sẽ được mong chờ hơn.

Bạn có thể nhận được Galaxy S22 Ultra với RAM 12GB, nhưng bạn phải nâng cấp lên model cao hơn và tất nhiên mức giá cũng sẽ tăng lên 1.299 USD thay vì giá khởi điểm 1.199 USD thông thường.

Hiệu năng Galaxy S22 Ultra vẫn thua iPhone

Chipset Snapdragon 8 Gen 1 cho các phiên bản tại thị trường Mỹ của Galaxy S22 Ultra có rất nhiều thứ, chẳng hạn như công cụ AI nhanh hơn và hỗ trợ khả năng camera rộng hơn, nhưng không có vẻ là một bước tiến lớn về mặt hiệu năng.

Các điểm benchmark ban đầu cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong một số bài kiểm tra so với Galaxy S21 Ultra, chẳng hạn như 3DMark cho đồ họa và bài kiểm tra chỉnh sửa video trong thế giới thực. Dù vậy Samsung vẫn chưa thể theo kịp iPhone. 

Mặc dù các điểm benchmark có thể phóng đại khoảng cách hiệu năng, nhưng không thể phủ nhận rằng A15 Bionic của Apple hiện là con chip di động nhanh nhất hiện có trên smartphone. Điều đó đã được khẳng định với dòng iPhone 13 ra mắt vào cuối năm ngoái và đến nay vẫn không thay đổi kể cả khi Galaxy S22 Ultra ra mắt. 

Điều này cũng đồng nghĩa với việc khoảng cách về hiệu năng có khả năng mở rộng hơn nữa khi chip A16 trong các mẫu iPhone 14 vào mùa thu tới được tung ra thị trường.

 

Hoàng Thanh.
1