Samsung Galaxy S22 Ultra đã đẩy Galaxy Note ra lề

13:41, 13/02/2022

(XHTT) – Có nhiều nguyên nhân khiến cho Samsung “tạm dừng” dòng Galaxy Note và Galaxy S Ultra chính là một trong những nguyên nhân đó.

Samsung chưa chính thức cho biết Galaxy Note sẽ biến mất, nhưng không phải vậy. Chỉ cần nhìn vào Galaxy S22 Ultra, chiếc điện thoại cao cấp mới của Samsung và bạn có thể thấy đó là hình ảnh đáng kinh ngạc của Note. 

Dòng Galaxy S Ultra đã nhích dần lên vị thế của Galaxy Note trong nhiều năm. Nó đặc biệt rõ ràng vào năm 2021 khi được bổ sung khả năng tương thích với S Pen. Nhưng Galaxy S Ultra mới nhất mà Samsung mới công bố có vẻ như là cú hích cuối cùng theo hướng đó. 

 

Rõ ràng cả hai điện thoại Galaxy S Ultra và Galaxy Note đều phục vụ cùng một mục đích trong dòng sản phẩm của Samsung bằng cách cung cấp các tính năng đáp ứng cho những khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền nhất để có màn hình lớn hơn và nhiều tính năng camera hơn. Nói một cách đơn giản, không có chỗ cho Galaxy Note nổi bật khi Ultra tồn tại.

Galaxy Note đã giúp phổ biến điện thoại lớn hơn khi ngành công nghiệp này đang cố gắng tạo ra các thiết bị càng nhỏ càng tốt. Nhưng điều đó không còn đúng nữa và chỉ S Pen rõ ràng là không đủ để giữ cho Galaxy Note có liên quan.

Không còn chỗ cho Galaxy Note nữa

Không thể phủ nhận, Galaxy Note với màn hình có kích thước gần bằng máy tính bảng và cảm giác cổ điển khi ghi lại các ghi chú bằng tay đã thật sự gây ấn tượng với người dùng. 

Nhưng thời hoàng kim của Galaxy Note đến vào thời điểm điện thoại vẫn đang phát triển - theo đúng nghĩa đen. Theo Gartner, doanh số bán smartphone lần đầu tiên bán chạy hơn điện thoại phổ thông vào năm 2013 , khoảng hai năm sau lần đầu tiên ra mắt năm 2011 của Galaxy Note. Thị trường smartphone khi đó còn tương đối non trẻ, vì vậy các tính năng như màn hình lớn hơn và bút cảm ứng được coi là điều mới lạ vào thời điểm đó. 

 

Hầu hết các điện thoại phổ biến trong thời kỳ đầu của dòng Galaxy Note, như Samsung Galaxy S3, Apple iPhone 5 và Motorola Droid Razr Maxx, đều có màn hình nhỏ hơn 5 inch. Nếu so sánh, Galaxy Note 5,3 inch có vẻ khổng lồ nhưng cũng rất đặc biệt. 

Tuy nhiên vào năm 2022, những đặc điểm từng khiến Note cảm thấy mới mẻ dường như không còn đổi mới nữa. Hầu như mọi điện thoại đều có màn hình khổng lồ khoảng 6 inch hoặc lớn hơn, bao gồm các thiết bị của Apple, Google, Motorola hoặc OnePlus. Nói cách khác, điện thoại lớn hiện là tiêu chuẩn hơn là ngoại lệ. Ngay cả những chiếc điện thoại bình dân, như Galaxy A13 của Samsung cũng có màn hình 6 inch hoặc lớn hơn bây giờ.

 

Galaxy Note chắc chắn đóng một vai trò lớn trong sự thay đổi đó. Nhưng đó chính xác là vấn đề vì sự thay đổi đã xảy ra và Galaxy Note không còn cảm thấy đặc biệt như trước đây nữa. Bằng chứng về điều này có thể thấy trong Galaxy Note 20 Ultra, chiếc Note cao cấp gần đây nhất của Samsung ra mắt vào năm 2020. 

Ngoài S Pen thò có rất ít điểm phân biệt Note 20 Ultra với Galaxy S20 Ultra ra mắt cùng năm. Cả hai điện thoại đều có màn hình 6,9 inch rộng rãi và nhiều camera. Sự khác biệt mang nhiều sắc thái và liên quan đến một số chi tiết phần cứng nhất định.

Ví dụ Galaxy S20 Ultra có ống kính tele 48MP sắc nét hơn so với ống kính tele 12MP của Note 20 Ultra. Nó cũng có các tùy chọn bộ nhớ bổ sung và pin lớn hơn, nhưng đắt hơn 100 USD so với Note 20 Ultra khi ra mắt. 

 

Việc Samsung cố gắng duy trì hai thương hiệu điện thoại cao cấp khác nhau đã tạo ra sự nhầm lẫn cho những người chỉ muốn mua điện thoại đầu bảng của Samsung. Năm 2019, đó là Note 10 Plus. Vào năm 2020 đó là Galaxy S20 Ultra hoặc Note 20 Ultra. Việc loại bỏ thương hiệu Note khỏi dòng sản phẩm của Samsung giúp đơn giản hóa cấu trúc đó. 

Điều đó cũng có nghĩa là những người thích điện thoại khổng lồ không còn phải quyết định giữa bút cảm ứng hay camera tốt hơn như họ đã làm vào năm 2020. 

Các thiết bị có thể gập lại của Samsung hiện đang thực hiện vai trò đó

Galaxy Note khởi đầu là một thiết bị thích hợp cho những người muốn có nhiều không gian màn hình và năng lượng hơn điện thoại trung bình cho phép. Kích thước lớn và giá cao có nghĩa là thiết bị không dành cho tất cả mọi người. Nhưng vẫn là một dấu hiệu ban đầu cho thấy ngành này sẽ đi về đâu.

 

Trong trường hợp tốt nhất cho Samsung, điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với điện thoại có thể gập lại của công ty. Giống như Galaxy Note, điện thoại có thể gập lại của Samsung đắt hơn điện thoại tiêu chuẩn. Và sự hấp dẫn của Galaxy Z Fold 3 nằm ở không gian màn hình rộng hơn mà thiết bị mang lại, giống như Galaxy Note. 

Samsung dường như đang hy vọng rằng Z Fold 3 và điện thoại nắp gập  Z Flip 3 sẽ tạo ra tốc độ phát triển cho những chiếc smartphone, giống như Note đã từng làm. 

Ai biết được liệu những chiếc điện thoại có thể gập lại ngày nay có đặt nền móng cho những chiếc điện thoại trong tương lai hay không. Nhưng Note chắc chắn đã làm được điều đó và ảnh hưởng của nó đã định hình nên sự ra mắt quan trọng nhất trong năm của Samsung. 

 

Hoàng Thanh.
1