Samsung Galaxy S22 Ultra tốt nhưng không nên mua vì một số lý do 

08:08, 14/02/2022

(XHTT) - Galaxy S22 Ultra được trang bị nhiều tính năng hàng đầu. Nhưng điều đó không có nghĩa đó là thiết bị phù hợp với bạn. Đây là lý do tại sao bạn có thể quyết định không mua.

Galaxy S22 Ultra là điện thoại hàng đầu mới nhất và tốt nhất của Samsung cho năm 2022. Ngoài tên gọi, thiết bị về cơ bản là một chiếc Galaxy Note mới với mọi thứ bạn mong đợi từ một thiết bị như vậy: bộ xử lý tốt nhất, phần cứng tốt nhất, mọi thứ tốt nhất. 

Mặc dù là thiết bị “tốt nhất” theo nhiều cách khác nhau nhưng nó không phải là hoàn hảo. Ngoài thực tế là thiết bị có giá rất cao, dưới đây là 6 lý do khác mà chúng tôi nghĩ rằng Galaxy S22 Ultra không nên nằm trong “tầm ngắm” nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại mới.

Ít RAM hơn với model cơ bản

Samsung Galaxy S22 Ultra có giá khởi điểm từ 1.199 USD, đó là cùng mức giá với người tiền nhiệm của nó. Nhưng Galaxy S21 Ultra đi kèm với RAM 12GB cho model cơ bản và có thể lên đến 16GB. Trong khi đó model cơ bản của S22 Ultra chỉ có RAM 8GB và tối đa chỉ là 12GB. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được ít hơn 4GB RAM với cùng một mức giá.

 

Nhưng cũng cần lưu ý rằng, 8GB vẫn là nhiều RAM và bạn có thể sẽ không cần nhiều hơn thế nếu là người dùng bình thường. Nhưng nếu là một game thủ nặng hoặc một người dùng nhiều, thì sự sụt giảm này sẽ rất đáng chú ý và thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng đa nhiệm của bạn.

Theo cách bảo vệ của Samsung, hiệu năng cao hơn và những cải tiến về camera đã bù đắp cho điều đó, vì vậy mức giá này là hợp lý. Tuy nhiên, đó không phải là một động thái tốt từ phía Samsung vì bạn phải chi nhiều hơn nếu muốn có phiên bản RAM 12GB.

Không thoải mái khi cầm sử dụng

Thiết kế mới của Galaxy S22 Ultra rất khác so với người tiền nhiệm. Vì thiết bị về cơ bản là một chiếc Galaxy Note nên có các cạnh vuông sắc nét thay vì bo tròn mà bạn có thể đã thấy trên Galaxy S21 Ultra.

 

Trong khi một số người yêu thích thiết kế này, những người khác lại không cảm thấy khó chịu khi cầm trên tay. Các cạnh sắc có thể cảm thấy rất khó chịu, đặc biệt là đối với những người có bàn tay nhỏ hơn. Thêm vào đó, với màn hình lớn 6,8 inch nên hầu như bạn sẽ luôn phải sử dụng 2 tay nếu muốn chạm vào đầu thiết bị để truy cập bảng thông báo.

Cụm camera như máy tầm trung

Thương hiệu "Ultra" trong dòng sản phẩm Galaxy S được cho là đại diện cho những gì tốt nhất trong số những sản phẩm tốt nhất. Cùng với hiệu năng, thông số kỹ thuật và các tính năng đặc biệt, điều này cũng bao gồm việc có thiết kế nguyên bản, tự tin và táo bạo giống như Galaxy S21 Ultra.

 

Không phải ai cũng thích thiết kế modul camera cắt theo đường viền, nhưng phải thừa nhận rằng đó là thiết kế có một không hai. Nếu bạn nhìn thấy ai đó trên đường mang theo một chiếc điện thoại với thiết kế đó, bạn sẽ ngay lập tức biết rằng họ đang sở hữu S21 Ultra. Nhưng đó không phải là trường hợp của S22 Ultra.

Thiết kế camera không nguyên bản và nếu đặt thiết bị cạnh Galaxy A52 thì sẽ thấy thiết kế hai camera giống nhau đến mức nào. Sau đó là một thiết bị tầm trung được phát hành vào tháng 3 năm 2021. Vì điều này, S22 Ultra mất đi một số yếu tố đáng chú ý để khoe khoang sự khác biệt của thiết bị so với tất cả các mẫu smartphone khác của Samsung.

Không có bộ sạc nhanh đi kèm

Tại thời điểm này, không có bộ sạc bên trong hộp là điều chúng ta có thể chấp nhận. Chắc chắn, bạn có thể đã có bộ sạc ở nhà, nhưng bộ sạc tốt nhất cho bất kỳ điện thoại nào luôn là bộ sạc được thiết kế dành riêng cho điện thoại đó và đi kèm trong hộp. Bất cứ điều gì khác là không tối ưu.

 

Galaxy S22 Ultra hỗ trợ sạc có dây nhanh 45W, đó là một nâng cấp tốt so với sạc 25W của người tiền nhiệm. Nhưng tất nhiên, bạn không thể sử dụng tính năng đó trừ khi đã có một bộ sạc tương thích ở nhà hoặc sẵn sàng mua một bộ sạc riêng từ Samsung.

Như vậy lựa chọn thứ hai là mua bộ sạc riêng từ Samsung sẽ tạo ra nhiều chất thải hơn trong quá trình này, từ đó làm giảm đi ý mục đích của bao bì sinh thái mà Samsung đang hướng tới.

Không hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ MicroSD

Sau giắc cắm tai nghe và bộ sạc, có vẻ như khe cắm thẻ nhớ MicroSD là mục tiêu tiếp theo mà các công ty điện thoại loại bỏ, đây là một điều đáng tiếc vì thẻ nhớ ngoài thực sự rất tiện lợi. Ngoài ra, chúng còn rẻ hơn nhiều so với việc mua một chiếc điện thoại có thêm bộ nhớ trong.

 

Ví dụ nếu muốn mua Galaxy S22 Ultra (không kèm theo bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào) với dung lượng lưu trữ 256GB, bạn phải trả nhiều hơn 100 USD so với giá của model cơ bản 128GB. Đó là thêm 100 USD để có thêm bộ nhớ 128GB.

Ví dụ, một thẻ SanDisk MicroSD có cùng dung lượng, có giá dưới 20 USD và với hơn 60 USD một chút, bạn có thể nhận được một chiếc thẻ nhớ tới 512GB.

Vấn đề ở đây là thẻ MicroSD mang lại rất nhiều giá trị cho số tiền bỏ ra. Ngoài ra, khi nhận được điện thoại mới, bạn có thể lấy thẻ từ điện thoại cũ ra và lắp vào điện thoại mới mà không cần phải đợi chuyển tệp, tiết kiệm thời gian.

Bạn không cần các tính năng hàng đầu

Các công ty thường tìm cách để làm cho người dùng cảm thấy rằng thiết bị hiện tại của mình đã cũ và cần một thiết bị mới với tất cả các tính năng mới nhất và tốt nhất. Nói cách khác, điều đó sẽ khơi dậy cảm giác lỗi thời được nhận thức, đó là một mánh khóe trong chiến lược kinh doanh của các nhà sản xuất điện thoại.

 

Nhưng những ấn tượng như các thông số kỹ thuật và tính năng hàng đầu đó, bạn có thực sự cần chúng không? Không thể phủ nhận tất cả đều tốt nếu bạn là người đam mê công nghệ, nhưng bỏ thêm hàng trăm USD để có được các tính năng cao cấp và những con chip mạnh mẽ mà bạn thậm chí có thể không sử dụng thường xuyên không phải là một lựa chọn mua hàng thông minh.

Ví dụ chúng ta có thể đồng ý rằng bút S Pen trông rất phong cách, nhưng bạn sẽ không sử dụng nó khi duyệt mạng xã hội, chơi game, gọi điện, nhắn tin hoặc xem video YouTube. Nói cách khác, trường hợp sử dụng bút S Pen là không nhiều. Hầu hết những gì một người dùng bình thường cần có thể dễ dàng tìm thấy trên một chiếc điện thoại tầm trung 300 USD.

Samsung Galaxy S22 Ultra rất tuyệt, nhưng bạn có cần nó không?

Theo nhiều cách, sở hữu một thiết bị mạnh mẽ như vậy từ trong ra ngoài là rất đáng. Nhưng trừ khi bạn biết chắc chắn rằng mình sẽ cần những tính năng hàng đầu đó một cách thường xuyên, nếu không thì việc mua Galaxy S22 Ultra ở thời điểm này không phải là một lựa chọn thông minh.

Khi mua một chiếc điện thoại mới, bạn nên xem xét nhu cầu cá nhân của mình chứ không phải những thứ mà các công ty muốn bạn nghĩ rằng bạn cần. Hầu hết các điện thoại tầm trung ngày nay đều đã được trang bị đầy đủ tính năng và đủ mạnh để có thể dễ dàng sử dụng được ba năm trở lên. Hãy là người mua hàng thông minh và cân nhắc lựa chọn để nhận được giá trị tốt nhất có thể.
 

Hoàng Thanh.
1