Samsung Galaxy S22 và Pixel 6: Thiết bị nào đáng mua hơn?

13:49, 15/02/2022

(XHTT) – Liệu phần cứng cao cấp trên Galaxy S22 hay giá trị cốt lõi của Pixel 6 sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn

Pixel 6 ra mắt vào cuối năm 2021 và hiện tại phải đối mặt với sự cạnh tranh mới với dòng Galaxy S22 của Samsung. Cả hai đều được coi là những thiết bị hàng đầu, nhưng có rất nhiều điểm khác biệt. Như vậy, bạn có thể gặp khó khăn trong việc quyết định mua thiết bị nào. 

Trong trường hợp đó, bài so sánh dưới đây giữa Samsung Galaxy S22 và Google Pixel 6 sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp.

Thiết kế và màn hình

Các flagship mới nhất của Samsung và Google cung cấp hai cách tiếp cận thiết kế hoàn toàn khác nhau. Trong khi Google giới thiệu một thiết bị hoàn toàn mới với dòng Pixel 6, thì Galaxy S22 và S22 Plus giống như các phiên bản tinh tế hơn của dòng Galaxy S21. 

Samsung đã đưa mảng camera Contour Cut trở lại sau một năm, hoàn chỉnh với ba ống kính được cập nhật. Mặt khác, Google đã sử dụng một thanh camera lớn với các ống kính riêng.

 

Sau một năm ra mắt những chiếc flagship bằng kính “thủy tinh”, Samsung đã trở lại với thiết kế thủy tinh vào năm 2022. Dòng Galaxy S22 và Pixel 6 đều có mặt sau bằng kính thể thao, mặc dù các tùy chọn màu sắc hoàn toàn khác nhau. Pixel sử dụng thiết kế hai tông màu, trong khi Samsung chọn màu sắc phù hợp. 

 

Điều đó nói rằng, thiết kế của Google cung cấp một lớp hoàn thiện bóng hơn, có nhiều khả năng bám dấu vân tay hơn so với dòng Galaxy S22.

 

Chuyển sang mặt trước của mỗi thiết bị, bạn sẽ thấy rằng dòng Pixel 6 và Galaxy S22 có rất nhiều điểm chung. Đều là màn hình AMOLED với camera selfie đục lỗ gắn ở trung tâm trên cả ba thiết bị. Galaxy S22 tiêu chuẩn nhỏ gọn với màn hình 6,1 inch, trong khi Pixel 6 ở ngay giữa với kích thước 6,4 inch. Cuối cùng, Samsung Galaxy S22 Plus lớn nhất là 6,6 inch.

Cả ba thiết bị đều sử dụng kính phẳng Gorilla Glass, nhưng Samsung đã chọn Victus Plus trong khi Pixel 6 sử dụng kính Victus nguyên bản. Màn hình bộ đôi điện thoại mới của Samsung có tần số quét 120Hz sắc nét hơn so với tấm nền 90Hz trên thiết bị của Google.

Bạn sẽ không tìm thấy giắc cắm tai nghe trên các mẫu điện thoại này, nhưng cả hai thiết bị đều cung cấp loa âm thanh nổi.

Phần cứng và camera

Pixel 6 sử dụng chip Tensor đầu tiên của Google, hứa hẹn khả năng máy học cấp độ tiếp theo để giúp cho điện thoại của bạn cảm thấy tùy chỉnh hơn nữa. Samsung đã chọn Snapdragon 8 Gen 1 hàng đầu cho phiên bản tại thị trường Mỹ và một số thị trường chọn lọc, có  nghĩa là hiệu năng của dòng Galaxy S22 là điều đã được khẳng định. 

Đối với các thị trường quốc tế, dòng Galaxy S22 sẽ được trang bị chipset Exynos 2200 của chính Samsung.

 

Đối với camera, Google đã thực hiện một bước nhảy vọt khá lớn với dòng Pixel 6 của mình, chuyển lên ống kính góc rộng 50MP và tùy chọn siêu rộng 12MP trong thanh camera. Ở mặt trước, điện thoại của Google có camera selfie 8MP. Trớ trêu thay, thiết bị Pixel mới nhất lại dựa trên cảm biến camera GN1 của Samsung.

Không chịu thua kém, Samsung cũng sử dụng ống kính rộng trên dòng Galaxy S22, trong đó cao cấp nhất là 108MP của Galaxy S22 Ultra, nhưng 50MP trên S22 tiêu chuẩn vẫn là một cải tiến so với người tiền nhiệm. Bạn cũng sẽ tìm thấy ống kính tele 10MP và tùy chọn ống kính góc siêu rộng 12MP làm tròn bộ ba phía sau. Đối với camera selfie, Samsung đã thêm tùy chọn 40MP cho cả Galaxy S22 và S22 Plus.

 

Google đã bổ sung một trong những viên pin lớn nhất của mình cho Pixel 6 với dung lượng 4.614mAh, đồng thời tăng tốc độ sạc từ 18W trên Pixel 5 lên 21W. Pixel 6 cũng là thiết bị đầu tiên của Google áp dụng tiêu chuẩn sạc USB Power Delivery PPS để đạt tốc độ cao nhất.

Đối với tốc độ sạc không dây, Pixel 6 hỗ trợ tốc độ 21W như sạc có dây.

Mặc dù Pixel 6 nằm ở giữa về kích thước vật lý, nhưng lại có viên pin lớn hơn so với một trong hai lựa chọn thay thế của Samsung. Galaxy S22 thực sự có một bước đi bất thường khi cung cấp một viên pin nhỏ hơn so với người tiền nhiệm, giảm xuống còn 3.700mAh so với pin 4.000mAh của Galaxy S21 nhưng tốc độ sạc không thay đổi với tối đa 25W có dây và 15W không dây.

Nhưng Galaxy S22 Plus cung cấp pin dung lượng 4.500mAh ấn tượng hơn với tốc độ sạc có dây lên đến 45W. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một bộ sạc hỗ trợ USB PD PPS, điều này thật đáng tiếc vì Samsung không còn bao gồm một bộ sạc này trong hộp. Trong khi sạc có dây được cải thiện tốt thì tốc độ sạc không dây và sạc không dây ngược vẫn giữ nguyên.

Giá và màu sắc

  • Samsung Galaxy S22 (8/128GB hoặc 8/256GB) có giá 799 USD/849 USD tương ứng. 
  • Samsung Galaxy S22 Plus (8/128GB hoặc 8/256GB) có giá 999 USD/1.049 USD tương ứng.
  • Google Pixel 6 (8/128GB hoặc 8/256GB) có giá 599 USD/699 USD tương ứng. 

Với giá chỉ 599 USD, chiếc điện thoại của Google có giá thấp hơn dòng Galaxy S22 ít nhất 200 USD. Không chỉ vậy, Pixel 6 còn đánh bại cả Pixel 5 trước đó. Nếu bạn muốn có thêm dung lượng lưu trữ trong Pixel 6 - 256GB thay vì 128GB thì chỉ phải trả 699 USD.

 

Tuy nhiên, Samsung đã cố gắng giữ giá nhất quán từ năm 2021. Galaxy S22 128GB ra mắt ở mức 799 USD, trong khi cùng một bộ nhớ trong Galaxy S22 Plus sẽ khiến bạn mất 999 USD. Phiên bản 256GB lớn hơn của mỗi thiết bị của Samsung đi kèm với việc tăng giá 50 USD. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả 849 USD cho Galaxy S22 hoặc 1.049 USD cho Galaxy S22 Plus.

Với Galaxy S22 và S22 Plus, Samsung cung cấp 4 tùy chọn màu sắc có sẵn gồm Phantom Black, Phantom White, Pink Gold và Green. Ngoài ra còn có 4 màu độc quyền của Samsung: Cream, Violet, Graphite và Sky Blue, tất cả đều có hai tông màu.

Về phía Pixel, Google đã chọn những cái tên màu sắc vui nhộn cho thiết bị của mình. Khi Pixel 5 ra mắt với màu Sorta Sage và Just Black, Pixel 6 thì thiết kế hai tông màu. Bạn có thể chọn Kinda Coral, kết hợp màu hồng và đỏ xung quanh thanh camera. Slightly Seafoam là một lựa chọn khác, cung cấp các tấm màu xanh lá cây và màu vàng, hoặc phiên bản màu đen Stormy Black và các tông màu đen xám.

 

Samsung Galaxy S22 và Pixel 6: Nên mua thiết bị nào?

Sau khi tìm hiểu kỹ các thông tin ở trên, bây giờ đến lúc quyết định thiết bị nào phù hợp với bạn. Tuy nhiên, thật khó để chọn chỉ một câu trả lời đúng. Có lẽ người chiến thắng trong cuộc so tài giữa Samsung Galaxy S22 và Google Pixel 6 đến với những gì bạn muốn ở một chiếc điện thoại.

Google đã nâng cấp phần cứng đáng kể trong năm nay và vẫn là vua của phần mềm Android. Bạn có thể mong đợi các bản cập nhật nhanh chóng với bloatware tối thiểu. Pixel 6 cũng đổi mới với thiết lập camera mới và là sự kết hợp xứng đáng cho sức mạnh xử lý hậu kỳ của Google.

Hơn hết, Pixel 6 có giá khởi điểm chỉ 599 USD, không phải mức giá mà Samsung có thể sánh được.

Đối với Samsung Galaxy S22, bạn cũng có hệ thống camera được nâng cấp. Ống kính chính 50MP sẽ cung cấp những cải tiến đáng kể so với thế hệ trước. Một giao diện người dùng không gọn gàng bằng giao diện Pixel, nhưng đã qua một chặng đường dài phát triển với rất nhiều tiện ích và tùy chọn mà điện thoại Google không có.

Samsung cho biết dòng Galaxy S22 sẽ nhận được bản cập nhật phần mềm lâu hơn bất kỳ thiết bị nào khác với 4 bản cập nhật Android lớn và 5 năm bản vá bảo mật. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ thấy Android 16, trong khi dòng Pixel 6 chỉ được thiết lập để nhận được 3 bản cập nhật Android và 5 năm bản vá bảo mật.

Như vậy qua phân tích chi tiết ở trên, hi vọng bạn đã chọn cho mình được thiết bị phù hợp. 

 

Hoàng Thanh.
1