Apple tiết kiệm được bao nhiêu khi loại bỏ bộ sạc, tai nghe?

17:32, 16/03/2022

 - Việc ngừng cung cấp tai nghe EarPods cũng như bộ sạc khỏi hộp đựng iPhone đã mang đến cho Apple nguồn lợi nhuận vô cùng to lớn lên đến hàng tỷ USD.

Được biết iPhone 12 là dòng sản phẩm đầu tiên của Apple không được bán kèm với củ sạc và tai nghe EarPods. Theo PhoneArena, việc loại bỏ củ sạc cũng như tai nghe EarPods giúp hộp đựng iPhone mỏng hơn đáng kể, đồng thời giúp hãng này tiết kiệm hàng tỷ USD trong hơn một năm qua.

 

Lý do mà Apple đưa ra khi phát hành iPhone 12 không đi kèm củ sạc đó là giúp các hộp đựng nhỏ hơn, góp phần làm giảm lượng khí thải carbon hàng năm xuống 2 triệu tấn. Đây là lượng khí thải tương đương với 500.000 chiếc ôtô đang lưu thông.

Quyết định trên của Apple gây tranh cãi của đông đảo người dùng, bởi họ không tin công ty này quan tâm đến môi trường hay giảm gánh nặng có hại cho môi trường, mà đó chỉ là lời giải thích để che lấp đi mục tiêu kiếm lợi nhuận nhiều hơn của Apple. Cũng theo Daily Mail, bằng cách loại bỏ củ sạc và Earpods, Apple đã tiết kiệm được tổng cộng 6,5 tỷ USD.

Cụ thể, từ khi công bố việc loại bỏ củ sạc và tai nghe Earpods, Apple ước tính đã bán được 190 triệu chiếc iPhone trên toàn thế giới. Tổng thu nhập từ việc loại bỏ 2 phụ kiện, cộng với việc giảm chi phí vận chuyển, có thể lên tới 6,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, công ty còn thu về khoảng 293,4 triệu USD chỉ bằng việc bán lẻ 2 phụ kiện trên. Hiện tại, củ sạc 20 W và tai nghe Earpods đều có giá 19 USD (437.000 đồng).

“Apple là công ty dẫn đầu thị trường trong việc bảo vệ môi trường. Một trong những việc họ đang làm chính là loại bỏ củ sạc và tai nghe. Tất nhiên, Táo khuyết sẽ tiết kiệm được chi phí khi loại bỏ 2 phụ kiện này”, Ben Wood, nhà phân tích chính của công ty CCS Insight cho biết.

Ngoài ra, việc giảm kích thước của hộp đựng cũng cho phép Apple tiết kiệm khoảng 40% chi phí vận chuyển do công ty có thể chuyển nhiều hàng hơn. Một số nhà phân tích ước tính rằng Apple đang tiết kiệm khoảng 35 USD chi phí vận chuyển với mỗi chiếc iPhone mà họ bán ra.

Tuy nhiên, chi phí tiết kiệm này không được dùng để giảm giá bán cho khách hàng. Chia sẻ với PhoneArena, một nhà nghiên cứu cho rằng việc Apple loại bỏ củ sạc và tai nghe Earpods là để bù đắp chi phí cho modem 5G.

P.V (tổng hợp).
1