Bạn có nên nâng cấp lên Galaxy S22 Ultra?

09:35, 29/03/2022

(XHTT) – Dưới đây là so sánh những thông tin quan trọng giữa Galaxy S22 Ultra cùng với Galaxy S21 Ultra, Galaxy Note 20 Ultra và xa hơn thế để giúp bạn đưa ra lựa chọn của mình.

Với màn hình khổng lồ, hệ thống camera bốn ống kính, ống kính zoom hàng đầu và bút cảm ứng S Pen mà bạn có thể đặt bên trong điện thoại, Galaxy S22 Ultra của Samsung là một sự lựa chọn hấp dẫn. Nhưng với giá 1.200 USD, đây cũng là một trong những chiếc điện thoại đắt nhất mà Samsung bán. 
Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận về việc liệu đã đến lúc nâng cấp lên Galaxy S22 Ultra hay chưa khi sở hữu các mẫu điện thoại cao cấp cũ hơn của Samsung. 

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy S21 Ultra

Nếu bạn có Galaxy S21 Ultra thì không cần phải nâng cấp. Galaxy S22 Ultra là một bản cập nhật lặp đi lặp lại của người tiền nhiệm. Thiết bị đi kèm với bộ vi xử lý mới hơn (Snapdragon 8 Gen 1 hoặc chip Exynos mới nhất của Samsung tùy thuộc vào thị trường), một camera có thể hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu và bút S Pen có thể lưu trữ bên trong thiết bị. 

 

Nhưng những lý do đó thôi thì không đủ để nâng cấp lên một thiết bị mới, đặc biệt là khi bạn có thể mua riêng bút S Pen cho Galaxy S21 Ultra. Khả năng chụp ảnh thiếu sáng được cải tiến của Galaxy S22 Ultra rất hữu ích, nhưng hệ thống camera lại tương đồng với Galaxy S21 Ultra. 

Cả hai thiết bị đều có cảm biến chính 108 megapixel, camera siêu rộng 12 megapixel và hai ống kính tele 10 megapixel cung cấp khả năng zoom quang học 10x. Màn hình của hai thiết bị có kích thước như nhau và đều hỗ trợ tần số quét 120Hz. 

Kết luận: Không có lý do chính để nâng cấp lên S22 Ultra nếu bạn có Galaxy S21 Ultra. Các bản cập nhật chủ yếu là lặp đi lặp lại và sẽ đáng chú ý hơn khi nâng cấp từ điện thoại cũ hơn. Nếu là một người yêu thích Galaxy Note đang muốn cất bút S Pen bên trong Galaxy S21 Ultra, thì tốt hơn hết nên mua một chiếc hộp đựng có khe cắm lưu trữ cho bút cảm ứng.

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy Note 20 Ultra

Galaxy Note 20 Ultra chưa đầy 2 năm tuổi và người dùng sẽ không có nhiều nâng cấp nhận được từ S22 Ultra ngoài những cải tiến về camera, được đánh giá cao nhưng có thể không đủ để thuyết phục cho việc nâng cấp đối với hầu hết mọi người. 

Cả hai điện thoại đều có camera chính 108 megapixel và camera siêu rộng 12 megapixel, mặc dù S22 Ultra có phiên bản cảm biến chính mới hơn với khả năng lấy nét tự động cùng dải động tốt hơn. Nhưng chúng thực sự khác nhau ở điểm nào là ở khả năng thu phóng. 

Galaxy S22 Ultra có hai ống kính tele 10 megapixel, trong khi Note 20 Ultra chỉ có một ống kính tele 12 megapixel. Do đó, Galaxy S22 Ultra có thể thu phóng gần hơn cả về mặt quang học và kỹ thuật số (zoom quang 10x và zoom kỹ thuật số lên đến 100x), so với Galaxy Note 20 Ultra (zoom quang 5x, zoom kỹ thuật số lên đến 50x).

 

Tất nhiên, Galaxy Note 20 Ultra không có những cải tiến gần đây của Samsung về khả năng chụp ảnh thiếu sáng đã ra mắt với dòng Galaxy S22. S22 Ultra cũng chụp ảnh chân dung tốt hơn so với Note 20 Ultra. 

Galaxy S22 Ultra cũng có camera trước 40 megapixel sắc nét hơn so với camera selfie 10 megapixel của Note 20 Ultra. Điều đó có thể không quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng có thể là một cân nhắc quan trọng nếu bạn dành nhiều thời gian cho các cuộc gọi điện video. 

 

Galaxy S22 Ultra cũng đi kèm với bộ vi xử lý mới hơn và pin lớn hơn, mặc dù sự khác biệt dường như không thay đổi nhiều. Cả hai điện thoại đều có khả năng kéo dài cả ngày dùng với mức trung bình. Galaxy S22 Ultra thường sẽ còn 20% pin vào cuối ngày, trong khi Note 20 Ultra sẽ còn lại 10% đến 15% pin. Cả hai thiết bị đều đi kèm với bút S Pen của Samsung để ghi chú, vẽ và đánh dấu tài liệu. 

Ngoài ra còn có một số đánh đổi nhỏ được thực hiện bằng cách nâng cấp từ Note 20 Ultra lên S22 Ultra. Điện thoại cao cấp mới nhất của Samsung có màn hình nhỏ hơn một chút so với Galaxy Note 20 Ultra (6,8 inch so với 6,9 inch). Thiết bị cũng thiếu khe cắm thẻ nhớ microSD để mở rộng lưu trữ, không giống như Note 20 Ultra, có thể hỗ trợ thêm tới 1TB dung lượng. 

Kết luận: Bạn có thể sử dụng Galaxy Note 20 Ultra lâu hơn một chút. Trừ khi thực sự muốn có zoom kỹ thuật số 100x và thời lượng pin lâu hơn một chút. 

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy Note 20

Một lần nữa, sự khác biệt lớn nhất giữa Galaxy S22 Ultra và Galaxy Note 20 là ở camera. Galaxy S22 Ultra cũng có màn hình lớn hơn và sắc nét hơn, pin lớn hơn và bộ vi xử lý mới hơn so với Galaxy Note 20. Hầu hết mọi người có thể chưa phải nâng cấp, nhưng có một trường hợp mạnh mẽ hơn để nâng cấp từ Note 20 so với Note 20 Ultra vì mẫu thông thường cũng có màn hình nhỏ hơn và camera kém hơn so với người anh em lớn hơn.

Galaxy Note 20 có ba camera sau: cảm biến chính 12 megapixel, cảm biến siêu rộng 12 megapixel và ống kính tele 64 megapixel. Bạn nhận được zoom quang học 3x trên Galaxy Note và zoom kỹ thuật số lên đến 30x. Galaxy S22 Ultra cải thiện điều này theo một cách khác với 4 camera phía sau: một cảm biến chính 108 megapixel, hai ống kính tele 10 megapixel và một ống kính siêu rộng 12 megapixel. 

 

Vì có hai ống kính tele, S22 Ultra có thể zoom lên đến 10x về mặt quang học và 100x về mặt kỹ thuật số. Bên cạnh đó dòng sản phẩm Galaxy S22 của Samsung còn có khả năng chụp ảnh thiếu sáng được cải thiện. Nhìn chung, dòng Galaxy S22 cũng có màu sắc và độ tương phản được cải thiện so với các điện thoại khác. 

Đối với hầu hết mọi người, camera ba ống kính của Galaxy Note 20 có lẽ là đủ. Nhưng nếu chụp ảnh là ưu tiên chính và bạn thường xuyên sử dụng điện thoại của mình cho công việc chuyên nghiệp, thì S22 Ultra có thể đáng xem xét nhờ cải tiến camera. Camera selfie cũng sắc nét hơn (40 megapixel so với 10 megapixel của Note 20), điều này có thể quan trọng đối với những người thực hiện nhiều cuộc gọi video. 

 

Nếu không, bạn cũng sẽ nhận được một màn hình lớn hơn một chút (6,8 inch so với 6,7 inch) cũng sắc nét hơn nhờ mật độ điểm ảnh cao hơn 500 ppi so với 393 ppi của Note 20. Bạn cũng có tùy chọn để cài đặt màn hình ở tần số quét cao hơn lên đến 120Hz trên S22 Ultra để cuộn mượt mà hơn, không giống như Note 20. 

Cả hai điện thoại đều đi kèm với bút cảm ứng S Pen của Samsung, nhưng Note 20 có cấu trúc bằng nhựa kém cao cấp hơn so với Note 20 Ultra đắt tiền hơn. Vì vậy, nâng cấp lên Galaxy S22 Ultra cũng có nghĩa là bạn sẽ nhận được một thiết kế bóng bẩy và cao cấp hơn. 

Kết luận: Bạn có thể không cần nâng cấp, vì Galaxy S22 Ultra mang đến những cải tiến về camera và pin lớn hơn có thể tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa cho những người sử dụng điện thoại của họ để chụp ảnh chuyên nghiệp. Nếu bạn chủ yếu muốn có một chiếc camera tốt hơn và không ngại hy sinh bút S Pen và một chút không gian màn hình thì nên xem xét mua Galaxy S22 Plus. 

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy S20 Ultra

Galaxy S20 Ultra đã 2 năm tuổi, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ để cung cấp. Sự khác biệt lớn nhất giữa S20 Ultra và S22 Ultra là bao gồm bút cảm ứng S Pen của Samsung, bộ xử lý mới hơn và một số thay đổi về camera vừa phải. Đây là những cải tiến gia tăng giúp Galaxy S22 Ultra tốt hơn so với những người tiền nhiệm, nhưng không có gì làm cho điện thoại này cảm thấy khác biệt so với Galaxy S20 Ultra.

 

Cả hai điện thoại đều có cùng kích thước, nhưng S20 Ultra lớn hơn một chút ở mức 6,9 inch so với màn hình 6,8 inch của S22 Ultra. S20 Ultra cũng có mật độ điểm ảnh cao hơn và mỗi điện thoại đều có thể tăng tần số quét màn hình lên đến 120Hz để có trải nghiệm mượt mà hơn. Cả hai thiết bị đều có camera selfie 40 megapixel, dung lượng pin như nhau, hỗ trợ sạc nhanh 45 watt nhưng phải mua riêng bộ sạc.

Galaxy S22 Ultra và S20 Ultra có hệ thống camera tương tự nhau. Cả hai điện thoại đều có cảm biến chính 108 megapixel và cảm biến siêu rộng 12 megapixel. Nhưng S22 Ultra có hai ống kính tele 10 megapixel, trong khi S20 Ultra có một ống kính tele 48 megapixel và cảm biến độ sâu. 

Camera tele kép đó mang lại cho S22 Ultra một số lợi thế về chất lượng và tính dễ sử dụng. Bạn sẽ có được zoom quang học thực sự ở mức 3x hoặc 10x trên Galaxy S22 Ultra, trong khi S20 Ultra có hệ thống zoom quang kết hợp sử dụng một số thao tác cắt ảnh kỹ thuật số để đạt được mức thu phóng mong muốn. 

 

Khả năng Zoom cũng sẽ cho cảm giác ổn định và mượt mà hơn trên Galaxy S22 Ultra so với S20 Ultra. Các điện thoại thuộc dòng Galaxy S22 cũng có thể chụp ảnh rõ ràng và sáng hơn trong bóng tối và nhìn chung có màu sắc và độ tương phản tốt hơn. 

Tất cả những thay đổi này khiến S22 Ultra có cảm giác như một bước tiến, nhưng Galaxy S20 Ultra đã có một camera xuất sắc. Những thay đổi của S22 Ultra cải thiện chất lượng ảnh chụp hơn là bổ sung các tính năng và chế độ chụp khác nhau. 

 

Điều bạn thực sự sẽ phải tự hỏi mình là liệu nó có đáng để nâng cấp cho S Pen hay không. Đó là điểm khác biệt chính giữa S22 Ultra và S20 Ultra. S Pen giống như quà tặng hơn là phụ kiện cần thiết cho Galaxy S22 Ultra, nhưng với sự phổ biến mà Galaxy Note của Samsung đã gây dựng trong thập kỷ qua, S Pen vẫn mang lại nhiều trải nghiệm thú vị, đặc biệt với những người thường xuyên viết và vẽ. Thậm chí bút stylus có thể hoạt động như một chiếc điều khiển từ xa cho camera của điện thoại.

Kết luận: Trừ khi bạn thực sự muốn có být S Pen thì không có lý do chính để nâng cấp lên Galaxy S22 Ultra từ Galaxy S20 Ultra. Cả hai điện thoại đều có màn hình khổng lồ với tần số quét cao, camera tương tự nhau và có cùng dung lượng pin. Galaxy S22 Ultra có một số cải tiến về camera, đặc biệt là khi zoom hoặc chụp ảnh thiếu sáng. Nhưng những thay đổi không đủ mạnh để hầu hết mọi người nâng cấp.

Galaxy S22 Ultra so với Galaxy Note 10 Plus

Cũng giống như các điện thoại khác trong danh sách này, lý do lớn nhất để nâng cấp từ Galaxy Note 10 Plus lên Galaxy S22 Ultra là camera\. Nhưng các nâng cấp lần này nhiều hơn là gia tăng. Hệ thống camera ba ống kính của Galaxy Note 10 Plus có phạm vi zoom hạn chế hơn nhiều so với S22 Ultra và cũng thiếu cảm biến chính 108 megapixel đã ra mắt trên S20 Ultra. 

 

Chiếc điện thoại đầu bảng mới của Samsung có 4 ống kính camera chính: một cảm biến chính 108 megapixel, camera siêu rộng 12 megapixel và hai ống kính tele 10 megapixel. So sánh, Galaxy Note 10 Plus có camera góc rộng 12 megapixel, camera siêu rộng 16 megapixel, camera tele 12 megapixel và cảm biến độ sâu. 

Đối với người dùng chụp ảnh bình thường, bộ ba camera của Note 10 Plus có thể là đủ. Nhưng những người ưu tiên chất lượng camera sẽ thấy rất nhiều điều yêu thích ở S22 Ultra. Camera của S22 Ultra hỗ trợ zoom quang học lên đến 10x và kỹ thuật số 100x, trong khi Galaxy Note 10 Plus chỉ có zoom quang học 2x và zoom kỹ thuật số 10x. Đó là một sự khác biệt lớn sẽ cảm thấy có ý nghĩa đối với bất kỳ ai thường xuyên chụp ảnh từ xa.

 

Mặt khác, Galaxy S22 Ultra mang đến những tiện ích bổ sung như màn hình 120Hz, camera selfie 40 megapixel sắc nét hơn, hỗ trợ quay video 8K, bộ xử lý mới hơn nhiều và pin lớn hơn. Mặc dù vậy cả hai thiết bị đều có màn hình 6,8 inch lớn và sống động, lý tưởng để đọc và xem video, đồng thời đều đi kèm với bút S Pen.

Nhưng Galaxy S10 Plus cũng có nhiều bộ nhớ và dung lượng lưu trữ hơn ở mức cơ bản so với Galaxy S22 Ultra và không có khe cắm thẻ nhớ microSD trên điện thoại Ultra mới nhất của Samsung.

Kết luận: Galaxy S22 Ultra đáng để nâng cấp nếu bạn đang sở hữu Galaxy Note 10 Ultra. Nhưng câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn, nếu chụp ảnh là ưu tiên hàng đầu, thì camera được nâng cấp của S22 Ultra sẽ giống như một cải tiến lớn. Khả năng thu phóng được cải thiện mạnh mẽ, chụp ánh sáng yếu tốt hơn và những cải tiến tổng thể về màu sắc và độ tương phản thực sự khiến người dùng cảm thấy hài lòng. 
Nhưng nếu bạn chủ yếu chỉ quan tâm đến việc sở hữu một chiếc điện thoại hấp dẫn với màn hình lớn, bạn có thể sử dụng Note 10 Plus lâu hơn một chút. 

 

Hoàng Thanh.
1