iPhone 14 series sở hữu chip mới cùng nhiều tính năng quan trọng?

16:47, 15/03/2022

(XHTT) - Mặc dù còn nhiều tháng nữa mới đến thời điểm Apple phát hành iPhone 14 series, nhưng thời điểm này đã có nhiều bằng chứng xuất hiện xung quanh những siêu phẩm này, bao gồm cả thông tin về màn hình cũng như hệ thống camera.

Mới đây, nhà phân tích đáng tin cậy Ming-Chi Kuo nói rằng, các mẫu iPhone 14 Pro sẽ sở hữu chip mới. 9to5Mac chứng thực thông tin này, đồng thời trang tin này cho biết thêm về tính năng truyền dữ liệu vệ tinh dự kiến ​​sẽ có trên iPhone 13 sẽ được đưa vào dòng sản phẩm iPhone năm nay.

 

Cũng theo các chuyên gia nghiên cứu, phiên bản iPhone 13 mini 5,4 inch sẽ không có người kế nhiệm. Thay vào đó, dòng iPhone 14 sẽ xuất hiện với màn hình 6,1 inch và iPhone 14 Max 6,7 inch, tên mã lần lượt là D27 và D28. Cùng với đó, mã của thiết bị sở hữu màn hình 6,1 inch và 6,7 inch được cho là của  iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là D73, D74.

 Các mẫu Pro của năm nay dự kiến ​​sẽ có cùng độ phân giải với  iPhone 13 Pro và 13 Pro Max, có nghĩa là iPhone 14 Pro sẽ có màn hình 1170 x 2532 và màn hình của Pro Max sẽ có độ phân giải 1284 x 2778 pixel.

Bên cạnh đó, các biến thể Pro cũng sẽ có màn hình cao hơn một chút so với các mẫu cũ, có nghĩa là chúng sẽ có tỷ lệ khung hình khác với tỷ lệ 19,5: 9 của các biến thể hiện tại. Điều này sẽ mang lại cho iPhone thiết kế mỏng hơn, nhưng các chuyên gian vẫn không cho rằng Apple sẽ sao chép tỷ lệ 21: 9 của Sony Xperia 1 III.

Lập luận bảo vệ quan điểm thiết kế mỏng này được các chuyên gia nhấn mạnh là do mặt sau của iPhone  sẽ thiết lập ô hình viên thuốc kép và lỗ khoét mới dự kiến ​​sẽ thay thế notch trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.

 iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ được trang bị chip A16 Bionic mới

Năm 2013 là lần cuối cùng Apple phân chia phạm vi smartphone của mình theo loại chip một cách rõ ràng. Mặt khác, nếu chúng ta chú ý đến chi tiết, chip A15 Bionic trong các mẫu iPhone 13 Pro có thêm một lõi GPU.

Điều đó nói lên rằng, một lõi GPU phụ không giống như một con chip được xây dựng trên quy trình sản xuất mới. A15 Bionic dựa trên quy trình 5nm và A16 Bionic được đồn đại sẽ được sản xuất bằng công nghệ 4nm tiên tiến hơn, giúp nó nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Không rõ tại sao Apple lại phá vỡ truyền thống hàng thập kỷ về việc trang bị tất cả iPhone ra mắt cùng năm đều sở hữu với cùng một con chip, nhưng những người trong cuộc như Mark Gurman của Bloomberg đã gợi ý rằng điều đó có thể liên quan đến sự thiếu hụt nguồn cung.

Bên cạnh đó, iPhone mới sẽ có RAM tối thiểu 6GB, tăng từ 4GB, nhưng chỉ có các biến thể Pro mới được mong đợi có công nghệ RAM LPDDR 5 nhanh hơn. Các tin đồn trước đây đã nói rằng Apple sẽ tăng RAM tối đa lên 8GB, nhưng điều này một lần nữa sẽ chỉ áp dụng cho các mẫu Pro.

Cũng không rõ liệu màn hình 120Hz linh hoạt của iPhone 13 Pro tiếp tục được tích hợp trên iPhone 14 và 14 Max hay không, nhưng điều khá chắc chắn là chỉ những phiên bản iPhone Pro mới có camera 48MP và đưa chúng vào danh sách những chiếc điện thoại có camera tốt nhất năm 2022.

Và một điều bất ngờ là tính năng liên lạc vệ tinh mà Apple được cho là đã làm việc từ năm 2017 có thể sẽ xuất hiện trong dòng sản phẩm iPhone năm nay. Hệ thống này có tên gọi nội bộ là "Stewie" và công ty được cho là đang thử nghiệm một nguyên mẫu có thể gửi tin nhắn qua vệ tinh, loại bỏ nhu cầu sử dụng dịch vụ di động.

Mọi thông tin đồn đoán sẽ ngã ngũ vào tháng 9 tới đây.

 

Hoàng Thanh (theo Phonearena).
1