iPhone SE (2022) so với iPhone 11: Đâu là chiếc iPhone giá rẻ đáng chọn?

12:11, 12/03/2022

(XHTT) - Một chiếc điện thoại đã được hai năm tuổi như iPhone 11 liệu có thể đánh bại một chiếc iPhone SE mới ra mắt hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé.

Kích thước

iPhone 11 chắc chắn là một chiếc điện thoại lớn hơn, nhưng không thực sự lớn theo cách mà hầu hết mọi người thường gọi theo tiêu chuẩn ngày nay. Mặc dù iPhone SE 2022 có thân máy nhỏ hơn và dễ cầm hơn một chút, nhưng màn hình lại nhỏ hơn nhiều so với người anh em do viền lớn ở trên và dưới.

 

iPhone 11 cũng cao hơn và rộng hơn, nhưng màn hình hiển thị là 6,1 inch so với 4,7 inch của iPhone SE 2022. Đó là một sự khác biệt lớn về diện tích màn hình. 

Cả hai màn hình đều là màn hình LCD có chất lượng tương tự nhau (màu P3, True Tone, độ sáng tối đa 625 nit), vì vậy lựa chọn ở đây chủ yếu là bạn muốn một màn hình lớn bao nhiêu. 

Màu sắc

iPhone SE 2022 có ba màu Starlight, Midnight và Product RED, trong khi iPhone 11 có sáu màu gồm: White, Black, Product RED, Purple, Yellow và Green. 

Tất cả đều có màu sắc tương tự như iPhone SE 2022, nhưng 11 có thêm ba màu khác. Nếu bạn thích sự đa dạng về màu sắc thì tất nhiên chỉ có một lựa chọn ở đây. 

Bộ xử lý và thông số kỹ thuật

iPhone SE 2022 có bộ xử lý mạnh và nhanh hơn. Con chip Apple A15 bên trong chiếc iPhone nhỏ gọn này cực kỳ nhanh, nhanh hơn so với hầu hết mọi thứ mà bạn cần. Trong khi đó con chip A13 bên trong iPhone 11 hiện nay vẫn rất tốt và đáp ứng hầu hết mọi nhiệm vụ hiện nay, đây cũng là vi xử lý có sức mạnh xử lý tương đương các điện thoại Android cao cấp.

 

Với các tính năng khác, cả hai điện thoại đều có RAM 4GB, cổng Lightning để sạc, Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.0.

Đối với hầu hết người dùng phổ thông nói chung sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt thực sự nào khi sử dụng hàng ngày. Nhưng trong ba hoặc bốn năm tới, bạn có thể thấy rằng chip A15 vẫn được hỗ trợ bởi các bản cập nhật iOS mới nhất trong khi A13 thì không.

Touch ID so với Face ID

Một số người thích cảm biến vân tay truyền thống Touch ID, trong khi những người khác lại thích nhận diện khuôn mặt Face ID. Không thể phủ nhận Face ID sẽ tiện lợi hơn nhiều nếu bạn sống trong môi trường nơi thường xuyên đeo găng tay. 

 

Hầu hết người dùng thích Face ID, nhưng trong thời kỳ đại dịch mà hầu hết mọi người đều phải đeo khẩu trang khi ra ngoài thì rõ ràng Touch ID vẫn sẽ là lựa chọn hữu ích hơn.

Nếu bạn thích Touch ID và nút home vật lý, iPhone SE 2022 là chiếc iPhone duy nhất để lựa chọn.

Camera

Bộ vi xử lý mới hơn của iPhone SE 2022 có nghĩa là các tính năng chụp ảnh tính toán tốt hơn (chẳng hạn như Deep Fusion và Photographic Styles), nhưng Apple vẫn chỉ sử dụng duy nhất một camera sau 12MP và camera trước 7MP có từ thời iPhone 8. Mặc dù vậy bạn vẫn có thể chụp ảnh chân dung và quay video 4K dựa trên phần mềm.

 

iPhone 11 có hệ thống camera kép mới hơn nhiều với ống kính rộng 12MP với một ống kính góc siêu rộng 12MP khác có khả năng zoom quang học 2x và camera trước 12MP vượt trội hơn rất nhiều có khả năng quay video 4K. Camera của máy cũng hỗ trợ chế độ chụp đêm hàng đầu của Apple, điều mà iPhone SE 2022 không có. Vì vậy, nếu bạn sử dụng điện thoại để chụp nhiều ảnh, sự lựa chọn là rõ ràng.

Thời lượng pin

Hiện chưa có kết quả kiểm tra thời lượng pin cuối cùng cho iPhone SE mới, nhưng chúng ta có thể tin tưởng rằng iPhone 11 sẽ dùng được lâu hơn nữa. Apple cho biết iPhone 11 sẽ kéo dài 17 giờ phát video, trong khi iPhone SE 2022 sẽ kéo dài 15 giờ.

Trong các bài kiểm tra thực tế về thời lượng pin, iPhone 11 kéo dài trong 333 phút tức khoảng 5,5 giờ. iPhone SE thế hệ thứ hai (2020) chỉ chạy được 217 phút hoặc 3,6 giờ. Ngay cả khi iPhone SE thế hệ thứ ba (2022) có thời lượng pin dài hơn 20% so với người tiền nhiệm thì cũng không thể đạt gần đến thời lượng pin của iPhone 11.

Các tính năng khác

Cả hai điện thoại đều hỗ trợ sạc không dây Qi lên đến 7,5 watt và sạc nhanh lên đến 50% trong 30 phút với bộ chuyển đổi nguồn 20W. Không điện thoại nào hỗ trợ MagSafe cho các phụ kiện gắn từ tính và sạc không dây nhanh hơn.

iPhone 11 hỗ trợ phát lại âm thanh Dolby Atmos trong khi iPhone SE 2022 thì không, nhưng mẫu iPhone SE mới đi kèm kết nối 5G tốc độ cao mới hơn. 

iPhone 11 có chip U1 Ultra Wideband cho phép định vị chính xác các thẻ AirTags hoặc nhận dạng khi ở ngay bên cạnh HomePod mini, đồng thời có khả năng chống nước tốt hơn một chút: IP68 (ngập nước ở độ sâu 2 m trong 30 phút) so với IP67 (ngập nước ở độ sâu 1 m trong 30 phút).

Đâu là lựa chọn phù hợp?

iPhone SE 2022 có bộ xử lý nhanh hơn, nhưng bạn có thể không nhận thấy nhiều sự khác biệt trong việc sử dụng hàng ngày. Thiết bị cũng nhỏ hơn một chút, nếu bạn thực sự quan tâm đến việc có một chiếc điện thoại nhỏ và có Touch ID thì SE mới là lựa chọn tốt nhất. 

 

iPhone 11 có màn hình lớn hơn nhiều, Face ID nếu bạn thích điều đó, camera tốt hơn (đặc biệt là ở mặt trước), thời lượng pin dài hơn và một số tính năng nhỏ khác như chip U1 và nhiều tùy chọn màu sắc hơn. 

Hiện tại, iPhone SE 2022 có giá khởi điểm 429 USD (khoảng 9,82 triệu đồng), thấp hơn so với iPhone 11 là 499 USD (khoảng 11,42 triệu đồng) và đây là mức chênh lệch không quá lớn và với hầu hết mọi người thì mặc dù đắt hơn một chút và cũ hơn nhưng vẫn đáng chọn hơn. 

 

Hoàng Thanh.
1