Lý do Vivo X Fold có thể là mối đe dọa đối với Samsung Galaxy Z Fold 3

17:50, 28/03/2022

(XHTT) - Hãng Vivo đến từ Trung Quốc muốn tham gia vào thị trường smartphone màn hình có thể gập lại và có khả năng sẽ phát hành X Fold vào cuối tháng này.

Theo công ty phân tích thị trường IDC, mặc dù các smartphone màn hình gập chỉ chiếm 0,5% tổng doanh số bán điện thoại thông minh vào năm 2021, nhưng mức tăng trưởng trong phân khúc này khá ấn tượng, với doanh số tăng đáng kinh ngạc 264% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,1 triệu chiếc.

Đây có thể là lý do để hãng Vivo muốn tham gia vào mảng thị trường này và có khả năng sẽ phát hành smartphone màn hình uốn cong đầu tiên của mình, X Fold, vào cuối tháng này.

 

Theo hãng nghiên cứu thị trường DSCC, doanh thu từ smartphone có thể gập lại tăng 342% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,8 tỷ USD và Samsung chiếm 92% trong số đó.

So với các thiết bị có thể gập lại thế hệ đầu tiên, Galaxy Z Fold 3 và Flip 3 của Samsung là một cải tiến lớn, nhưng vẫn còn rất nhiều chỗ cần phải cải thiện hơn nữa.

Ví dụ, màn hình chính của Fold 3 vẫn có một nếp gấp và cũng có một khoảng trống ở bản lề khi nó được gấp lại. Vivo X Fold có thể là một đối thủ nặng ký của Fold 3, đây là lý  do để hãng Ice Universe và nhà phân tích Ross Young tin tưởng.

Một trong những điều mà các chuyên gia kỳ vọng là smartphone với màn hình gập sẽ ngày càng sở hữu camera tốt hơn, cho chất lượng ảnh đẹp hơn, vì hiện nay, ngay cả những phiên bản smartphone màn hình gập tốt nhất cũng không sở hữu thông số máy ảnh ấn tượng.

Bên cạnh đó, smartphone màn hình gập sẽ  có tỷ lệ khung hình hiển thị tốt hơn, đây sẽ là một điểm cộng vì không phải ai cũng thích màn hình phía trước cao và mỏng của Z Fold 3. X Fold cũng có khả năng có đầu đọc dấu vân tay đáng tin cậy hơn.

Có thể thấy, smartphone sở hữu bản lề giọt nước có thể làm thiết bị dày hơn và hình thành nếp nhăn. Mặt khác, nó có thể không bền bằng bản lề của Samsung. Liệu X Fold sẽ “chiếm ngôi” đầu của smartphone gập lại của Samsung? Các chuyên gia cho rằng, để làm được điều đó cũng khá khó khăn.

Thứ nhất, chiếc X Fold khó có khả năng có camera dưới bảng điều khiển của màn hình. Mặc dù vậy, camera dưới màn hình của Z Fold 3 không phải là quá ấn tượng, nhưng nó vẫn là một tính năng tiên tiến và cũng mang lại ảo giác về một màn hình liền mạch, miễn là người dùng không soi quá kỹ. Thứ hai, màn hình của X Fold có thể không tốt bằng tấm nền Eco 2 OLED tiết kiệm điện của Fold 3.

Ngoài ra còn có câu hỏi về khối lượng sản xuất, giá cả và tính sẵn có. Samsung hiện đã mở rộng quy mô sản xuất và điều này đã cho phép công ty Hàn Quốc giảm giá thiết bị cầm tay có thể uốn cong của mình. Mặt khác, Vivo X Fold có thể sẽ được sản xuất với số lượng hạn chế và có thể bị đội giá cao.

Nếu các báo cáo trước đó được tin rằng, X Fold sẽ là một chiếc điện thoại kiểu Z Fold 3 với màn hình bên trong 8,03 inch 120Hz và màn hình vỏ 6,5 inch. Thiết bị này sẽ được cung cấp sức mạnh bởi chip Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 và sẽ có viên pin dung lượng 4.600mAh. Vivo đã bắt đầu giới thiệu về thiết bị và có thể chính thức công bố vào ngày 28 tháng 3 tới đây.

 

Hoàng Thanh.
1