Những tính năng có nhưng không cần trên smartphone

16:58, 14/03/2022

​​​​​​​ (XHTT) - Trong khi smartphone tiếp tục được nâng cấp và cải tiến theo nhiều cách, không phải tất cả các tính năng mà các thiết bị có đều hữu ích như chúng ta nghĩ. 

Hãy cùng chúng tôi điểm qua 6 tính năng quá nhiều và không thật sự cần thiết mà bạn có thể bỏ qua khi mua một chiếc điện thoại mới.

Màn hình QHD

Kể từ năm 2014 cho đến nay, hầu hết các mẫu smartphone cao cấp hàng đầu đều được các nhà sản xuất trang bị màn hình có độ phân giải Quad HD (QHD) hoặc 1440p (2.560 x 1.440 pixel). Đây cũng là cách mà các hãng sử dụng để chỉ cho người dùng biết rằng, chỉ những chiếc điện thoại cao cấp mới có màn hình độ phân giải này. 

 

Không thể phủ nhận màn hình độ phân giải QHD có khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét hơn đáng kể so với màn hình độ phân giải Full HD tiêu chuẩn hoặc 1080p (1.920 x 1.080 pixel).

Nhưng với hầu hết người dùng phổ thông, việc nhận biết sự khác biệt giữa màn hình QHD và Full HD là không nhiều, chưa kể nếu sử dụng điện thoại với thiết lập màn hình QHD thì thời lượng pin cũng sẽ giảm nhanh chóng, với cùng kích thước màn hình thì thời lượng pin của màn hình QHD sẽ giảm gần 10%  trong suốt một ngày sử dụng so với màn hình Full HD.

Các nhà sản xuất điện thoại cũng vin vào cái cớ màn hình độ phân giải cao để tăng giá của thiết bị lên. Vì vậy nếu là người dùng phổ thông thì đây rõ ràng không nên là tính năng cốt lõi để phải chi thêm tiền.

Quay video 8K

Tương tự màn hình QHD, các smartphone cao cấp và cận cao cấp với những con chip mới, mạnh mẽ đều có khả năng quay video độ phân giải siêu cao 8K (7.680 x 4.320 pixel).

Trên thực tế với hầu hết các smartphone ngày nay, kể cả điện thoại giá rẻ đều có camera hỗ trợ quay video 4K (3.840 x 2.160 pixel). Nhưng một trong những smartphone có camera quay video độ phân giải cao này là Samsung Galaxy S5 ra mắt từ năm 2014. Ở thời điểm đó tính năng này chủ yếu để quảng cáo, còn chất lượng thực tế không tốt như mong đợi. 

 

Nhưng hiện tại video 4K hoặc thậm chí là Full HD là đã được cải thiện khá nhiều và đủ tốt cho hầu hết các mục đích sử dụng như lưu trữ hoặc chia sẻ. Để có thể quay video 4K thì tất nhiên màn hình của điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị khác phải hỗ trợ và đủ lớn để bạn có thể phân biệt được giữa video 1080p và 4K.

Nhưng nếu là quay video 8K (7.680 x 4.320 pixel) thì sự cải thiện so với 4K, thẳng thắn mà nói là không đáng chú ý. Chưa kể các video 8K thường có dung lượng cực lớn và sẽ nhanh chóng làm đầy bộ nhớ điện thoại và nó cũng không phổ biến để có thể chia sẻ với mọi người vì liên quan đến vấn đề tương thích. Một trong những trường hợp hiếm hoi mà độ phân giải 8K có thể có ý nghĩa là chơi game chuyên nghiệp, nhưng đối với quay phim trên thiết bị di động, đó là một mức quá mức cần thiết.

Tần số quét màn hình 144Hz

Trước đây, hầu hết smartphone đều có màn hình với tần số quét mặc định là 60Hz (có một vài trường hợp ngoại lệ) và nó hầu như là không được các nhà sản xuất để ý tới. Nhưng kể từ khi OnePlus 7 Pro ra mắt vào năm 2019, tần số quét màn hình đã bắt đầu được các hãng coi như một tính năng phải có trên các mẫu điện thoại cao cấp.

Bắt đầu từ tần số quét 60Hz phổ biến, sau đó tăng lên 90Hz trên một số thiết bị rồi đến 120Hz. Điều thú vị là điện thoại có màn hình 120Hz đầu tiên là Razer Phone được phát hành vào năm 2017.

Kể từ năm 2020, màn hình 120Hz xuất hiện nhiều hơn nhưng chỉ giới hạn trên các mẫu điện thoại cao cấp và tầm trung, nhưng giờ đây tính năng này đã có mặt trên cả những mẫu điện thoại giá rẻ. Như vậy giờ đây màn hình tần số quét cao đã trở thành tính năng phổ biến. 

Cuộc cách mạng màn hình 120Hz hiện nay tiếp tục được nâng cấp lên một tầm cao mới, thậm chí có cả chiếc điện thoại chơi game ZTE Nubia Red Magic 7 có màn hình tần số quét 165Hz đầu tiên trên thế giới, đó là quá mức cần thiết.

Nếu khi đặt cạnh nhau, bạn khó có thể phân biệt được màn hình 120Hz khác biệt như thế nào so với màn hình 144Hz, bởi đơn giản sự khác biệt là không nhìn thấy được. Chưa kể với nhiều người việc phân biết màn hình 90Hz và 120Hz cũng không hề đơn giản.

Vấn đề ở đây là không có ý nghĩa nhiều khi lãng phí quá nhiều thời lượng pin cũng như giá cả để đổi lấy những cải tiến không đáng kể không đóng góp nhiều vào trải nghiệm người dùng nói chung. Chưa kể, hầu hết các trò chơi di động thậm chí còn không hỗ trợ 120Hz, khiến tính năng này trở nên thừa.

Camera 108MP

Có một điều mà người dùng cần hiểu đúng đó là megapixel cao hơn không có nghĩa là chất lượng hình ảnh cao hơn. Các nhà sản xuất smartphone thường nâng cao quan điểm khi nhấn mạnh về megapixel trên camera, nhưng điều đó không có nghĩa là camera trên điện thoại đó tốt hơn.

 

Số megapixel cao hơn chỉ giúp tăng độ phân giải cho ảnh, nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn có thể dễ dàng phóng to và cắt ảnh mà không làm mất chi tiết. Tuy nhiên, nếu độ phân giải camera cao hơn thì kích thước tệp cũng lớn hơn và sử dụng nhiều dung lượng hơn.

Chủ yếu có hai lý do khiến camera 108MP là không cần thiết. Một là điện thoại ngày nay đã đi kèm với ống kính zoom khi người dùng muốn chụp các vật thể ở xa. Hai là đối với những bức ảnh thông thường, bạn không cần nhiều độ phân giải như vậy để đảm bảo độ rõ nét cho hình ảnh.

Sạc không dây

Mặc dù công nghệ trên di động đã được cải tiến rất nhiều, nhưng tính năng sạc không dây vẫn không tốt như mong đợi và không nên là tính năng ưu tiên trên một chiếc điện thoại mới, bởi nó không hiệu quả và tạo ra rất nhiều nhiệt.

 

Chưa kể về mặt kỹ thuật, sạc không dây không phải là không dây vì điện thoại vẫn cần được đặt ở một vị trí cố định để sạc. Và sạc không dây thực sự vẫn cần ít nhất 3 năm nữa để trở nên hữu ích hơn nữa.

Trong khi đó, sạc có dây nhanh hơn, rẻ hơn, hiệu quả hơn, bền hơn, không quá nóng và tạo ra ít chất thải hơn trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, cáp USB-C thực sự hữu ích vì là một tiêu chuẩn phổ biến và có thể kết nối với hầu hết các thiết bị công nghệ hiện đại.

RAM 16 GB

Một tính năng quá mức cần thiết khác trên di động là RAM 16GB. Điện thoại nên có bao nhiêu RAM tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của mỗi người dùng. Đối với hầu hết mọi người, RAM 6GB là đủ cho các hoạt động hàng ngày như duyệt web, chơi game nhẹ, phát trực tuyến nhạc và video …  RAM 6GB sẽ là tiêu chuẩn trong tương lai cho di động từ ba đến năm năm tới.

 

Đối với người dùng thông thường và game thủ, RAM 8GB là đủ để chạy tất cả các ứng dụng và trò chơi trên thiết bị di động, RAM 12GB sẽ đảm bảo rằng ngay cả những game nặng cũng sẽ hoạt động trơn tru. Vì vậy bất cứ điều gì vượt quá điều đó chỉ đơn giản là không cần thiết vì điện thoại sẽ không thể tận dụng hết được nhiều RAM như vậy cùng lúc.

Tránh các tính năng quảng cáo, hãy tìm kiếm giá trị

Không thể phủ nhận, việc các nhà sản xuất điện thoại luôn tìm cách để vượt qua các ranh giới mới với các công nghệ tiên tiến nhất. Nhưng việc tìm hiểu các công nghệ mới và đưa ra quyết định lựa chọn là hai việc rất khác nhau. Chỉ vì chiếc điện thoại đó hỗ trợ một tính năng cao cấp, không có nghĩa là bạn thực sự cần.

Rất có thể hầu hết các tính năng được đề cập ở trên sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong những năm tới. Nhưng cho đến lúc đó, sẽ không hợp lý nếu bạn phải trả một mức giá cao cho một thiết bị như vậy khi bạn sẽ không tận dụng chúng nhiều. 

Hoàng Thanh.
1