2 nền tảng quản lý thông minh ONE Telco và ONE Home của VNPT cùng đạt giải 3 Nhân tài Đất Việt

10:13, 18/04/2022

(XHTT) - Xuất sắc cùng đoạt giải 3 trong Nhóm sản phẩm ứng dụng Thành công và Nhóm sản phẩm có Triển vọng và Khởi nghiệp, 2 nền tảng quản lý thông minh nhà VNPT là ONE Telco và ONE Home mở  ra xu hướng mới trong quản lý thiết bị của các nhà cung cấp dịch vụ, mạng cũng như ứng dụng các thiết bị thông minh gia tăng tiện ích sống trong các tòa nhà, văn phòng, chung cư, căn hộ gia đình Việt.

ONE Home, một nền tảng là trung tâm kết nối ngôi nhà

VNPT Technology - Website

Đoạt giải 3 ở Nhóm Sản phẩm có Triển vọng và Khởi nghiệp, giải pháp nhà thông minh ONE Home thu hút sự chú ý của Ban Giám khảo Nhân tài Đất Việt ở khâu đặt và giải quyết vấn đề. ONE Home lý giải, thị trường đang đa dạng sản phẩm và mỗi nhà cung cấp thường mạnh ở một phân khúc, một nhóm ứng dụng nhất định. Nếu người dùng có nhu cầu ứng dụng đa dạng sản phẩm của nhiều nhà cung cấp thì thường phải tự xây dựng hệ sinh thái riêng thông qua các thiết bị, ứng dụng của bên thứ 3. Hiện có 2 nhóm chính: Thứ 1, lấy thiết bị di động làm trung tâm kết nối và điểm chạm với người dùng như: Apple HomeKit cho Apple, Smartthing - Samsung và Google Home cho các thiết bị Android; Hoặc dùng thiết bị Trợ lý ảo thông minh làm trung tâm kết nối và điểm chạm với người dùng: Alexa, Google Home Smart Speaker và các loại Smart Speaker khác. Điểm chung của 2 nhóm sản phẩm này là thiết bị mà đa số người đang sở hữu. Tuy nhiên, hầu hết các hộ gia đình đều có ít nhất 1 thiết bị mạng là các Internet Gateway hoặc các bộ phát sóng Access Point cung cấp kết nối Internet. Đây là điểm kết nối trung tâm và điểm chạm hoàn toàn có thể khai thác để trở thành thiết bị kết nối hệ sinh thái ngôi nhà thông minh, giúp tiết kiệm chi phí, chất lượng dịch vụ ngay từ tầng kết nối.

Nhóm tác giả One Home trình bày về giải pháp trước Hội đồng chấm giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 16

Và đó cũng chính là giải pháp của ONE Home với nền tảng các thiết bị mạng (ONT/AP/ Mesh AP) làm trung tâm kết nối của ngôi nhà, kết nối thông minh và đa dạng chủng loại thiết bị, tạo hệ sinh thái phong phú, chủ động cho người dùng. Từ đó, chất lượng dịch vụ được đảm bảo và cam kết ngay từ tầng thấp nhất là kết nối cho tới tầng xử lý thông minh. Điểm nổi trội của ONE Home là kết nối thông minh các thiết bị mạng ổn định, đảm bảo chất lượng cũng như an toàn thông tin và tối ưu theo từng loại hình dịch vụ khách hàng ứng dụng. ONE Home cũng đồng thời kết nối với nhiều chủng loại thiết bị, sản phẩm phổ biến của nhiều nhà cung cấp khác nhau tạo thành hệ sinh thái đa dạng và chủ động cho từng chủ nhân ngôi nhà. Đặc biệt, các thuật toán tối ưu hiệu năng, tối ưu trải nghiệm ngay từ phần kết nối thiết bị tới các thuật toán xử lý, điều khiển tại biên ở ONE Home mang trải nghiệm tốt nhất cho gia chủ trong quản lý nhà thông minh. 

ONE Telco, nền tảng quản lý thiết bị hợp nhất giúp nhà mạng thế giới tiết kiệm hàng triệu USD

Nghiên cứu phát triển thành công Nền tảng quản lý thiết bị ONE Telco, VNPT đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế không nhỏ cho các nhà cung cấp dịch vụ, mạng. Nền tảng có thể thay thế hoàn toàn phần mềm quản lý thiết bị của chính các hãng cũng cấp thiết bị như Nokia, Huawei,… giúp tiết kiệm đáng kể hàng triệu USD chi phí mua license của các hãng. Đó cũng chính là lý do để Nền tảng quản lý thiết bị hợp nhất One Telco giành giải 3 ở Nhóm sản phẩm ứng dụng Thành công Nhân tài Đất Việt năm nay. Đối với các nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ, một trong những khó khăn lớn nhất là quản lý hàng triệu thiết bị với chủng loại đa dạng, trong khi các hãng sản xuất lại sử dụng một hệ thống quản lý riêng cho mỗi loại thiết bị. Vì vậy, nguồn lực dành cho vận hành và quản lý thiết bị chiếm một phần chi phí không nhỏ. Với trên 20 năm kinh nghiệm thiết kế và triển khai các hệ thống viễn thông, VNPT hiểu rõ khó khăn mà các nhà cung cấp dịch vụ, mạng phải đối mặt, đồng thời xác định, sử dụng hệ thống quản lý hợp nhất là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề này.

ONE Telco: Nền tảng giúp tiết kiệm lớn cho nhà mạng

Nền tảng quản lý thiết bị ONE Telco đã được đưa vào kinh doanh từ năm 2017 giúp khách hàng giải quyết được thách thức lớn nhất trong quản lý thiết bị. Đó là quản lý đa dạng chủng loại thiết bị, đa nhà cung cấp với quy mô lên tới hàng triệu thiết bị. Cụ thể, hệ thống quản lý thiết bị được xây dựng trên nền tảng ONE Telco đã được triển khai cho VNPT đang quản lý gần 8 triệu thiết bị bao gồm ONT, Set-top box, Access Point. Triển khai thành công hệ thống quản lý thiết bị đã giúp VNPT giảm đáng kể chi phí vận hành. Thực tế cho thấy, sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như trong việc tối ưu thời gian sửa lỗi, tối ưu chi phí nhân công sửa chữa, hỗ trợ khách hàng. So với các sản phẩm nền tảng quản lý thiết bị khác, ONE Telco Plaform linh hoạt trong việc quản lý nhiều chủng loại thiết bị đồng thời theo nhiều chuẩn giao thức viễn thông, giúp người quản trị hệ thống tối ưu nhân công vận hành hệ thống. Đến thời điểm hiện tại, sản phẩm tiếp tục được tối ưu và cập nhật để đáp ứng những yêu cầu mới của khách hàng trong quá trình vận hành và cung cấp dịch vụ.

Bộ đôi quản lý thông minh ONE nhà VNPT thể hiện sức mạnh số tại Nhân tài Đất Việt

Cả ONE Telco và ONE Home tại Nhân tài Đất Việt năm nay đều thể hiện đúng tinh thần chủ đề giải thưởng: “Sức mạnh chuyển đổi Số”. Cùng giành giải 3 ở 2 Nhóm sản phẩm ứng dụng thành công và triển vọng, các giải pháp dự thi của VNPT khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số. Hiện, ONE Home được VNPT cung cấp trong gói sản phẩm dịch vụ Home Combo, dự kiến doanh thu ước đạt hơn 3000 tỉ vào năm 2025 và hứa hẹn tạo nên xu hướng mới trong quản lý ứng dụng thiết bị thông minh gia đình do chính người Việt làm chủ công nghệ.

Với ONE Telco, qua quá trình triển khai, nền tảng đã nhận được phản hồi tích cực bởi tính mở quản lý hợp nhất thiết bị, cho phép quản lý đa chủng loại thiết bị, đa dịch dịch và đa giao thức. Nền tảng cung cấp nhiều tính năng độc đáo, khả năng mở rộng không giới hạn, ứng dụng rộng rãi trên mạng lưới VNPT, khách hàng trong và ngoài nước. Hiện, VNPT sẵn sàng cập nhật, tùy biến sản phẩm theo nhu cầu đặc thù của khách hàng với chi phí thấp hơn rất nhiều so với chi phí đặt hàng các hãng sản xuất thiết bị. Không chỉ quản lý các thiết bị đầu cuối, nền tảng có khả năng tích hợp và quản lý nhiều loại thiết bị khác như router, máy chủ, thiết bị IoT,… tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng chuỗi dịch vụ trên hạ tầng có sẵn.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, báo điện tử Dân trí và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức từ năm 2004 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin của Việt Nam. Trải qua 16 mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành Giải thưởng có qui mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược, Môi trường, và Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài. Các sản phẩm CNTT đạt giải cũng như những công trình khoa học được tôn vinh luôn có những đóng góp tích cực cho xã hội và để lại dấu ấn đặc biệt về trí tuệ Việt Nam.

 

Hải Linh.
1