Chuyển đổi số và IOC là chiến lược quan trọng để Quảng Ngãi vươn mình

09:58, 19/04/2022

(XHTT) - Sau gần một năm thử nghiệm, ngày 14/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi chính thức khai trương Trung tâm điều hành thông minh (IOC) và tiếp tục tin tưởng lựa chọn VNPT cùng ký kết Hợp tác xây dựng Chiến lược Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Thỏa thuận Hợp tác này có tính nền tảng, là tiền đề để Quảng Ngãi và Tập đoàn VNPT phối hợp chặt chẽ, triển khai thành công hệ thống giám sát, điều hành thông minh với chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ.

VNPT xây dựng thành công hệ thống nền tảng cốt lõi cho Quảng Ngãi

Phát biểu tại Lễ khai trương IOC Quảng Ngãi và ký kết thỏa thuận Hợp tác Chuyển đổi số, Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, IOC tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng với mục tiêu là hệ thống nền tảng cốt lõi quan trọng, xây dựng trên nền tảng tiên tiến, kiểu mẫu, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững. Đến nay, Trung tâm IOC tỉnh đã và đang triển khai 9 hợp phần gồm: Giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội: Giám sát và điều hành lĩnh vực Dịch vụ công; Giám sát, điều hành lĩnh vực Y tế; Giám sát điều hành lĩnh vực Giáo dục; Giám sát quản lý văn bản điều hành; Giám sát xử lý lĩnh vực An toàn thông tin (SOC); Giám sát điều hành lĩnh vực Du lịch; Giám sát thông tin trên môi trường mạng; Giám sát điều hành lĩnh vực Quản lý tàu cá.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai Chính quyền điện tử và cùng triển khai Chiến lược chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Quá trình triển khai thử nghiệm, Hệ thống điều hành thể hiện khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống, sẽ cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, công nghệ được áp dụng trong Hệ thống sẽ cho phép thực hiện phân tích dữ liệu lớn để đưa ra các cảnh báo, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, điều hành của các cấp chính quyền.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, IOC Quảng Ngãi chính là quả ngọt từ Thỏa thuận hợp tác về Viễn thông-CNTT giai đoạn 2021 – 2025 và là sự nối tiếp những thành tựu đã đạt được trong 5 năm (2015 - 2020) hợp tác giữa hai bên. Trong đó, ưu tiên triển khai các sản phẩm VT-CNTT theo mô hình Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số góp phần đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển mạnh về ứng dụng các giải pháp công nghệ, mang lại lợi ích chung cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp.

Hệ sinh thái CNTT của VNPT thay đổi diện mạo Quảng Ngãi

Phát biểu tại Lễ khai trương, Lãnh đạo Tập đoàn VNPT chia sẻ, ngay sau khi bắt tay hợp tác vào năm 2015, VNPT khẩn trương đầu tư, xây dựng hạ tầng mạng VT-CNTT đồng bộ, hiện đại, kết nối liên thông đa chiều. Đến nay, hệ sinh thái CNTT phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành: VNPT Portal, VNPT-iGate, Hệ thống VNPT-iOffice; VNPT-eCabinet; VNPT Meeting… phát huy hiệu quả hướng đến mục tiêu cải cách hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Hệ sinh thái vnEdu hiện có mặt tại hơn 30 trường học với trên 12.000 tài khoản Sổ liên lạc điện tử. VNPT E-Learning đã triển khai cho hơn 73% trường học với hơn 4.550 giáo viên và 13.232 khóa học được khởi tạo cho 20.400 học sinh tham gia công tác đào tạo trực tuyến trong thời gian giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS tạo thuận lợi cho hàng trăm cơ sở Y tế xã/phường/thị trấn của 12 huyện/thị xã/thành phố. Phần mềm quản lý nhà thuốc VNPT Pharmacy được gần 400 nhà thuốc trong tỉnh đưa vào ứng dụng.

Hệ sinh thái dành cho doanh nghiệp ghi nhận những tiến triển vượt bậc, góp phần thúc đẩy kinh tế Quảng Ngãi phát triển vượt trội và là môi trường đầu tư lý tưởng của nhiều đối tác quốc tế. Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice đã triển khai cho hơn gần 1.000 doanh nghiệp và cơ quan tỉnh; dịch vụ chữ ký số VNPT - CA đã cung cấp cho hơn 7.152 thuê bao; dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội I-VAN đang cấp cho hơn 2.100 thuê bao trong tỉnh; dịch vụ VNPT-Tracking đã triển khai cho 62 đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh; giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check, sử dụng tem bảo mật cũng được nhiều doanh nghiệp và người dân Quảng Ngãi đặc biệt đón nhận; dịch vụ VNPT-VSS giám sát hành trình tàu cá đã được VNPT phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp cho gần 1.000 tàu cá của ngư dân.

Với sự hợp tác của VNPT, đến nay Quảng Ngãi đã có những bước tiến vượt bậc như hạ tầng Viễn thông –CNTT, sự dụng có hiệu quả các ứng dụng CNTT đáp ứng nhu cầu của nhân dân, doanh nghiệp góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số ICT Index. Cụ thể, năm 2019, chỉ số PCI của Quảng Ngãi xếp 41/63 tỉnh/thành phố với tổng số 64,33 điểm tăng 1,93 điểm và thuộc nhóm xếp thứ hạng khá. Năm 2020, chỉ số PCI tăng 5 bậc, đứng thứ 36/63 tỉnh/thành phố.

Quảng Ngãi cũng bước đầu triển khai thành công Chính quyền điện tử với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cho người dân, doanh nghiệp. Đến nay, 90% văn bản được xử lý, trao đổi liên thông từ cấp tỉnh tới cấp xã; Cung cấp trên 30% dịch vụ công trực mức độ 3, mức độ 4 trên các lĩnh vực giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ. Bước đầu hình thành các cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ công tác quản lý và hỗ trợ phân tích, xử lý dữ liệu phục vụ chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh.

Chuyển đổi số là bước tiếp theo để Quảng Ngãi vươn mình

Thỏa thuận Hợp tác giữa UBND Quảng Ngãi và Tập đoàn VNPT cùng xây dựng Chiến lược về Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 một lần nữa khẳng định thành tựu rực rỡ mà 2 bên kết hợp bền bỉ trong hơn 5 năm qua. Song song hành trình đảm bảo hạ tầng Viễn thông – CNTT hiện đại, đồng bộ, VNPT không ngừng nỗ lực để đáp ứng tiến trình triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Theo Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi, với sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong hơn 5 năm qua, diện mạo hạ tầng Viễn thông – CNTT ở Quảng Ngãi đã có những chuyển biễn rõ nét. Những nỗ lực trong quá trình hợp tác của Tập đoàn VNPT đã được lãnh đạo UBND tỉnh ghi nhận.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai Chính quyền điện tử và cùng triển khai Chiến lược chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Để Quảng Ngãi không chỉ thay đổi diện mạo mà còn đầy khí chất công nghệ, VNPT sẽ tập trung giới thiệu, tư vấn cho tỉnh Quảng Ngãi các giải pháp, các công nghệ tiên tiến nhất, phù hợp với thực tiễn của tỉnh. VNPT cũng đồng thời cam kết đầu tư nguồn lực tốt nhất (trong phạm vi điều kiện cho phép) đáp ứng nhu cầu khảo sát, rà soát, đánh giá hiện trạng, tham vấn quy hoạch, kiến trúc, mô hình tổng thể và xây dựng tài liệu chiến lược về chuyển đổi số của tỉnh Quảng Ngãi, triển khai các nội dung phù hợp với năng lực theo thỏa thuận của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Tập đoàn VNPT huy động nguồn lực chuyên gia có uy tín, kinh nghiệm, chuyên môn cao đồng hành cùng tỉnh Quảng Ngãi xác định các ưu tiên trong quá trình xây dựng chiến lược về chuyển đổi số, bám sát định hướng phát triển của Trung ương và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi. Mục tiêu hướng đến một Quảng Ngãi phát triển toàn diện trên nền tảng hệ thống công nghệ hiện đại cùng hệ sinh thái CNTT đa sắc màu.

 

Hải Linh.
1