Nhiều công nghệ quan trọng sẽ được Apple trình làng tại WWDC 2022

17:52, 07/04/2022

(XHTT) - Apple chính thức thông báo về Hội nghị các nhà phát triển (WWDC 2022) sẽ diễn ra ngày 6 – 10/6 năm nay thông qua hình thức trực tuyến. Điều đáng chú ý nhất tại sự kiện năm nay là Apple sẽ ra mắt bản nâng cấp iOS mới với những tính năng rất sức đặc biệt.

Đây sẽ là năm thứ ba liên tiếp sự kiện WWDC được truyền trực tuyến thay vì tổ chức trực tiếp. Nguồn cấp dữ liệu sẽ có sẵn trên ứng dụng nhà phát triển Apple và trên trang web của Apple. Trên trang web dành cho Nhà phát triển Apple và ứng dụng, Apple có đưa ra thông báo với nội dung như sau: "Hãy tham gia cùng các nhà phát triển trên toàn thế giới từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 6 để có một tuần đầy cảm hứng về công nghệ và cộng đồng. Hãy có cái nhìn đầu tiên về các nền tảng và công nghệ mới nhất của Apple trong các phiên, khám phá các công cụ và thủ thuật mới nhất, và kết nối với các chuyên gia của Apple trong phòng thí nghiệm và phòng chờ kỹ thuật số. Tất cả đều trực tuyến và miễn phí. "

 

Trước đây, để tham dự sự kiện của Apple, các nhà phát triển phải trả một mức phí là 1.599 USD (36,7 triệu đồng), tuy nhiên do dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tiếp diễn, Apple đã chuyển hình thức tổ chức sự kiện sang trực tuyến. Ngau sau khi phần mềm iOS 16 và iPadOS 16 được công bố, các phiên bản thử nghiệm (beta) của hệ điều hành này sẽ được phân phối trong suốt mùa Hè và phiên bản hoàn chỉnh sẽ được cung cấp đến người dùng vào quý 3 năm nay.

 Bên cạnh việc được tiếp cận đến các phiên bản mới của hệ điều hành Apple, trong thời gian diễn ra sự kiện WWDC, các nhà phát triển có thể tham dự các cuộc họp với nhân viên Apple để trao đổi về các thủ thuật, kiến thức cũng như kinh nghiệm để phát triển các ứng dụng tốt hơn.

Vào ngày khai mạc hội nghị (06/6/2022), một số sinh viên và nhà phát triển sẽ được mời xem thông diệp và video quan trọng về sản phẩm phần mềm của Apple tại Apple Park. Thông tin thêm về cách đăng ký nhận vé tham dự sự kiện này sẽ sớm được Apple công bố.

Cũng có nguồn tin trên Twitter cho rằng, Apple có thể giới thiệu phiên bản Mac Pro tại WWDC. Apple đã đề cập đến thiết bị này tại sự kiện tháng 3 vừa qua và cho biết sẽ sớm công bố tới người dùng.

Trong khi đó,  Hội nghị nhà phát triển I / O của Google sẽ được tổ chức từ ngày 11 -12/5 tới đây. Google sẽ phát trực tuyến các sự kiện miễn phí mặc dù một số nhân viên và đối tác của Google sẽ được mời tham dự hội nghị. Google sẽ tung ra bản phát hành Android 13 beta đầu tiên của mình trong tháng này và trong sự kiện I / O, giới chuyên môn sẽ đề cập nhiều về bản dựng tiếp theo của Android.

Google từng phát hành một ứng dụng tại CH Play cho phép những người không tham dự sự kiện có thể theo dõi sự kiện dành cho các nhà phát triển mà không phải trả phí. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, các sự kiện tổ chức trực tiếp đã phải nhường chỗ cho hình thức trực tuyến. Vào năm 2020, Google đã hủy bỏ hội nghị nhà phát triển của mình do Covid.

Apple và Google có thể quay trở lại tổ chức Hội nghị nhà phát triển trực tiếp vào năm sau.

 

Trong khi một số nhà phát triển iOS và Android sẽ bỏ lỡ cơ hội kết nối với nhau mà một sự kiện trực tiếp mang lại, những người khác rất vui khi có cơ hội xem sự kiện đó mà không phải tốn tiền mua vé, tốn chi phí đi lại và ăn ở. Nếu dịch bệnh COVID – 19 được kiểm soát an toàn, có thể cả Apple và Google quay trở lại tổ chức hội nghị nhà phát triển theo hình thức trực tiếp và khán giả phải trả phí vào năm tới.

Ứng dụng Nhà phát triển Apple có thể được cài đặt từ App Store. Ở cuối ứng dụng, có một tab WWDC mà bạn có thể nhấn để biết thêm thông tin về hội nghị nhà phát triển năm 2022.

Theo thông điệp của Apple, "Dù bạn xem từ đâu, hãy sẵn sàng cho một WWDC tuyệt vời."

Hoàng Thanh (theo Phonearena).
1