Samsung vẫn gặp khó trong kế hoạch tự sản xuất chip cho thiết bị di động

18:34, 07/04/2022

 (XHTT) - Mặc dù Samsung đã cố gắng đưa vi xử lý (chip) Exynos nội bộ của mình lên ngang hàng với các sản phẩm cạnh tranh đến từ các thương hiệu như Apple và Qualcomm, nhưng dường như những nỗ lực này đến nay vẫn chưa thành công.

Hai năm trước, Samsung đã từ bỏ côn nghệ lõi Mongoose để quay sang ủng hộ thiết kế của ARM và chip hàng đầu mới nhất của họ, Exynos 2200 với chip đồ họa GPU được sản xuất với sự hợp tác của AMD. Một báo cáo mới cho thấy, công ty Hàn Quốc này đang xem xét chấn chỉnh mọi thứ để tăng hiệu suất của các bộ vi xử lý sản xuất trong nước.

 

Trang Inews24 của Hàn Quốc đưa tin rằng,  Samsung đang có kế hoạch phát triển chipset dành riêng cho điện thoại thông minh của mình. Trong khi Leaker Ice Universe lại cho rằng, bộ phận chuyên sản xuất chip của Samsung  - System LSI, hiện đang không thể phối hợp chặt chẽ với đơn vị di động của Samsung, được biết đến là MX hoặc Mobile eXperience.

Hai đơn vị  nói trên vẫn phải tìm kiếm các đối tác bên ngoài thay vì bắt tay với nhau, , có nghĩa là MX chỉ là một khách hàng khác của LSI. Ngoài ra, mảng công nghệ chip của Samsung không chỉ sản xuất chip cho điện thoại mang thương hiệu Samsung mà còn có những khách hàng khác như Vivo.

Chủ tịch kiêm Giám đốc MX Business TM Roh của Samsung cho rằng, Samsung hiện sẽ sản xuất bộ vi xử lý dành riêng cho điện thoại Galaxy. Kế hoạch này được cho là đã được tiết lộ trong một cuộc họp ở tòa thị chính khi một nhân viên hỏi công ty sẽ giải quyết tranh cãi về dịch vụ tối ưu hóa trò chơi (GOS) như thế nào.

GOS là một ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại Samsung và có nhiệm vụ ngăn các thiết bị trở nên quá nóng. Điều này góp phần làm giảm hiệu suất của thiết bị và Samsung đã bị chỉ trích vì không cho phép khách hàng vô hiệu hóa dịch vụ. Công ty sau đó đã đưa ra một bản cập nhật để giải quyết vấn đề này nhưng toàn bộ câu chuyện đã vô tình làm giảm sự hào hứng của khách hàng và có một số dấu hiệu cho thấy điều này đã ảnh hưởng đến nhu cầu đối với Galaxy S22, một trong những điện thoại Android tốt nhất năm 2022.

Mẫu smartphone cao cấp nhất là Galaxy S22 Ultra cũng gặp vấn đề về GPS và điều này chỉ ảnh hưởng trên các smartphone chạy chip Exynos, mà không ảnh hưởng đến các mẫu được trang bị chip Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1.

Để đối phó với tất cả những điều này, Samsung hiện có thể áp dụng cách tiếp cận tương tự như Apple khi tự sản xuất chip. Điều đó có nghĩa là họ sẽ tập trung vào việc xây dựng chip đáp ứng nhu cầu của điện thoại Galaxy, thay vì nghĩ đến việc bán nó cho các nhà sản xuất khác.

 

Hoàng Thanh.
1