Tại sao người dùng Galaxy S20 nên nâng cấp lên Galaxy S22?

09:29, 18/04/2022

(XHTT) - Bạn không cần phải nâng cấp điện thoại hàng năm. Nhưng nếu đang sử dụng một thiết bị cũ hơn, Galaxy S22 có vẻ là một lựa chọn tốt.

Dòng Galaxy S22 của Samsung có vẻ như là một bản nâng cấp đáng kể so với dòng Galaxy S21, nhưng không phải vậy. Điện thoại chỉ đáng nâng cấp nếu bạn hiện đang sử dụng Galaxy S10, S20 hoặc các điện thoại Galaxy khác cũ hơn.

Nếu không, bạn nên tiết kiệm tiền của mình chờ đợi cho bản nâng cấp của năm tới hoặc dòng sản phẩm có thể gập lại của Samsung cho năm 2022. Dưới đây là lý do tại sao.

Thay đổi thiết kế

Galaxy S22 thông thường và mẫu Plus có thiết kế và kiểu dáng gần giống với dòng S21. Samsung chỉ thực hiện một số chỉnh sửa và cải tiến nhỏ, bao gồm các cạnh phẳng hơn và việc chuyển sang sử dụng kính Gorilla Glass trở lại trên mẫu máy nhỏ nhất. Mặt khác, cách duy nhất để phân biệt Galaxy S22 với người tiền nhiệm là thông qua các sắc thái màu mới.

 

Galaxy S22 mới hơn cũng có màn hình nhỏ hơn một chút so với người tiền nhiệm có thể sẽ có người không thích. Nhưng Galaxy S22 Ultra có thể được xem là một chiếc Note, tuy nhiên với các cạnh có phần vuông vức và màn hình phẳng hơn có nghĩa là Ultra khó cầm và sử dụng hơn rất nhiều so với S21 Ultra với các góc được bo tròn, giúp việc cầm nắm dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi nâng cấp từ dòng Galaxy S10 hoặc S20, người dùng sẽ đánh giá cao việc Samsung sử dụng kính bền hơn, thiết kế tinh tế và khung nhôm chắc chắn hơn.

Nâng cấp quan trọng

Không giống như bước nhảy từ Galaxy S20 lên Galaxy S21, dòng Galaxy S22 không mang đến bất kỳ tính năng mới đột phá nào. Có một số cải tiến được thực hiện hàng năm như chipset nhanh hơn và màn hình sáng hơn, nhưng đó là điều “bắt buộc” với một bản nâng cấp, nhất là đối với dòng điện thoại cao cấp. 

 

Hầu hết các cải tiến khác nếu đó là từ các cải tiến phần mềm và Samsung đã triển khai phần lớn những thay đổi đó với dòng Galaxy S21 khi ra mắt bản cập nhật One UI 4.1.

Trên thực tế, khi so sánh Galaxy S21 Ultra và S22 Ultra bạn sẽ thấy bất ngờ khi biết rằng bản nâng cấp lại là một phiên bản hạ cấp vì model thấp nhất có RAM chỉ 8GB thay vì 12GB như người tiền nhiệm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chi thêm tiền nếu muốn sở hữu phiên bản có cùng dung lượng RAM. 

Mặc dù Samsung đã “thổi phồng” khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu của dòng Galaxy S22, nhưng trong thử nghiệm thực tế đã cho thấy sự khác biệt không đủ lớn để thuyết phục được người dùng nâng cấp từ dòng S21. Mặc dù camera có khả năng thu phóng tốt hơn, nhưng vẫn còn đó khả năng xử lý không nhất quán đối với chất lượng video và ảnh chụp.

 

Nếu bạn không quan tâm đến bút S Pen, thì việc nâng cấp lên Galaxy S22 Ultra từ S21 Ultra thậm chí còn ít ý nghĩa hơn. Việc bổ sung bút S Pen là một trong những điểm nhấn quan trọng của mẫu Ultra 2022 và chủ yếu thu hút những người dùng Note trung thành.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng dòng Galaxy S10 hoặc S20, những cải tiến hàng năm sẽ tăng lên. Bạn sẽ có được tấm nền AMOLED sáng hơn và hiệu quả hơn, xử lý AI và máy học nhanh hơn, đồng thời cảm biến camera tốt và mới hơn cùng với bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mạnh mẽ hơn.

Điều này có nghĩa là người dùng sẽ nhận được những cải tiến đáng chú ý trong việc sử dụng hàng ngày, đó là điều mà người dùng thường hướng tới khi nâng cấp điện thoại của mình.

Thời lượng pin

Xét về dung lượng pin, dòng Galaxy S22 là một sự hạ cấp lớn so với dòng S21 về thời lượng pin. Mặc dù S22 Ultra có pin 5.000mAh giống như mẫu Ultra của năm 2021, nhưng các thử nghiệm khác nhau đã cho thấy thời lượng pin của thiết bị không được lâu do sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 1 và Exynos 2200 tiêu tốn điện năng.

 

Thực tế thì trên phiên bản S22 thông thường và phiên bản Plus, Samsung đã giảm dung lượng pin và điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thời lượng pin. Ngoài ra dòng Galaxy S22 còn không có bộ sạc đi kèm, việc Samsung tăng tốc độ sạc lên 45W cũng không giúp ích được nhiều vì S22 Ultra vẫn cần hơn một giờ để sạc đầy.

Khi nâng cấp từ dòng Galaxy S10 hoặc S20, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện về thời lượng pin do tấm nền màn hình, cảm biến hiệu quả hơn và pin lớn hơn. Đặc biệt, dòng S20 được biết đến với thời lượng pin kém do màn hình 120Hz.

Hỗ trợ phần mềm

Một trong những tính năng tốt nhất đối với điện thoại Samsung là hỗ trợ phần mềm. Năm 2021, công ty đã công bố ba bản cập nhật hệ điều hành và bốn năm bản vá bảo mật cho một số thiết bị của mình, bao gồm cả dòng Galaxy S21. Sang năm 2022, trong khi công bố dòng Galaxy S22, Samsung cũng đã nâng tầm hơn nữa bằng cách đảm bảo bốn bản cập nhật hệ điều hành và 5 năm bản vá bảo mật.

 

Điều đáng mừng là chính sách cập nhật phần mềm dài hơn cũng được áp dụng cho dòng Galaxy S21. Chiếc điện thoại ra mắt với Android 11 ngay từ đầu và sẽ được cập nhật ít nhất lên Android 15 và sau đó tiếp tục nhận được các bản vá bảo mật một năm nữa sau đó. Để so sánh, Galaxy S20 sẽ chỉ được cập nhật lên Android 13.

Ngoài ra, gã khổng lồ Hàn Quốc được đánh giá rất tích cực trong việc triển khai phần mềm và phát hành các bản vá bảo mật hàng tháng cho các thiết bị cao cấp của mình, bất kể chúng cũ hay mới vào đầu tháng.

Sự khác biệt về giá

Đối với tất cả các cải tiến hoặc thiếu sót, dòng Galaxy S22 có cùng mức giá cao cấp như dòng S21. Nếu bạn đã sở hữu chiếc điện thoại hàng đầu năm 2021 của Samsung thì sẽ không thu được gì nhiều khi nâng cấp lên mẫu điện thoại năm nay.

Trên thực tế, bạn có thể phải trả thêm tiền vì mẫu cơ sở S22 Ultra chỉ xuất xưởng với RAM 8GB so với RAM 12GB của S21 Ultra. Tương tự, flagship năm 2022 không đi kèm bộ sạc trong hộp, nghĩa là bạn sẽ phải mua riêng.

 

Tuy nhiên, nếu đang sở hữu dòng Galaxy S10 hoặc S20 thì bây giờ là thời điểm hoàn hảo để nâng cấp. Những thiết bị này sẽ sớm kết thúc vòng đời về mặt hỗ trợ phần mềm, vì vậy việc nâng cấp từ sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.

Nâng cấp xứng đáng tùy thuộc vào điện thoại hiện tại 

Dòng Galaxy S22 đáng để nâng cấp nếu bạn đang sử dụng dòng Galaxy S10, S20 hoặc mẫu điện thoại nào đó thậm chí còn cũ hơn. Nếu nâng cấp lên từ dòng Galaxy S21 thì sẽ không có nhiều ý nghĩa, vì thực tế dòng Galaxy S22 không có cải tiến hoặc nâng cấp lớn nào so với người tiền nhiệm để trở thành bản nâng cấp đáng giá.

 

Hoàng Thanh.
1