Top 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới trong quý 1/2022

16:51, 20/04/2022

(XHTT) - Theo hãng nghiên cứu thị trường Canalys, lô hàng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu giảm khoảng 11% trong quý 1 năm nay do nhu cầu giảm theo mua cũng như nền kinh tế suy giảm vì dịch bệnh Covid.

Dường như những tác động của thị trường trong quý đầu năm không ảnh hưởng đến Samsung. Vì hãng này vẫn có thể tăng thị phần của mình trong 3 tháng đầu năm giống như mọi năm từ 22 lên 24%.

 

Trong quý năm 2022, Samsung đã phát hành dòng Galaxy S22 bao gồm cả Galaxy S22 Ultra. Hãng này cũng đã loại bỏ một dòng máy tính bảng Android mới trong dòng Galaxy Tab S8. Trong khi dòng Galaxy A tầm trung phổ biến của công ty cũng bổ sung các mẫu mới bao gồm Galaxy A53 và Galaxy A33. Dòng Galaxy A của Samsung được biết đến với màn hình lớn, camera khả thi và pin lớn.

Màn ra mắt được chờ đợi tiếp theo của Samsung sẽ dành cho các mẫu smartphone màn hình gập. Cụ thể, Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4 có thể sẽ được phát hành trong quý 3 năm nay. Năm ngoái, cả hai mẫu smartphone này đều bắt đầu xuất xưởng trong quý 3 tới đây.

 

Tiếp sau Samsung là Apple với 18% thị phần smartphone xuất xưởng trong quý 1/2022, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong 03 tháng đầu năm 2022, Apple đã phát hành iPhone SE 3 và theo chia sẻ của nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple"siêu mờ nhạt". Trong khi, hãng Canalys lại ca ngợi chiếc iPhone giá rẻ mới là "động lực để Apple có được doanh số ở phân khúc tầm trung nhờ vào chip được nâng cấp cũng như cải thiện hiệu suất pin và bổ sung kết nối 5G. "

Apple dự kiến ​​sẽ bắt đầu xuất xưởng dòng iPhone 14 vào cuối quý 3 năm nay. Được biết, Apple sẽ không phát hành phiên bản iPhone mini nữa, mặc dù iPhone 14 vẫn có 4 phiên bản khác nhau gồm iPhone 14 và iPhone 14 Pro 6,1 inch, iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro Max đều sở hữu màn hình 6,7 inch.

Xếp vị trí thứ 3 thuộc về Xiaomi với thị phần xuất xưởng smartphone toàn cầu giảm 1% xuống còn 13% so với con số 14% của cùng kỳ năm ngoái. Vị trí thứ tư là Oppo cũng giảm một phần trăm thị phần rất nhỏ trong quý đầu tiên từ 11% xuống 10% (bao gồm cả các lô hàng của OnePlus). Trong quý này, công ty đã phát hành chiếc flagship Find X5 Pro mới của mình.

COVID tiếp tục tác động đến số lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu

Đứng cuối danh sách này là thương hiệu Vivo, bạn đồng hành cùng công ty của Oppo. Cả hai công ty đều thuộc sở hữu của BBK Electronics của Trung Quốc cùng với OnePlus, Realme và IQOO. Trong quý đầu tiên của năm nay, thị phần xuất xưởng smartphone toàn cầu của Vivo là 8%, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Trong danh mục các mặt hàng khác, quý 1 cũng đã giảm từ 28% vào năm 2021 xuống còn 27% trong năm nay.

Theo chuyên gia phân tích về thiết bị di động của hãng Canalys - ông Nicole Peng, thị trường smartphone toàn cầu bị kìm hãm bởi môi trường kinh doanh không ổn định trong quý 1. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường đã có những chuyển biến tích cực vì tỷ lệ nhập viện do biến chủng Omicron thấp cùng với tỷ lệ tiêm chủng cao đã giúp đời sống của người dân cũng như thị trường toàn cầu dần trở lại ổn định. Tuy nhiên, các nhà cung cấp lại đối mặt với sự bất ổn do chiến tranh Nga-Ukraine, việc Trung Quốc ngừng hoạt động và nguy cơ lạm phát. "

Theo ông Peng, tất cả những nguyên nhân kể trên đã góp phần làm cho nhu cầu smartphone tăng theo mùa dường như chậm lại. Các nhà cung cấp phải trang bị cho mình cách ứng phó nhanh chóng với các cơ hội và rủi ro mới xuất hiện trong khi vẫn phải tập trung vào các kế hoạch chiến lược dài hạn. Một thông tin khá khả quan là tình trạng thiếu linh kiện smartphone đã được cải thiện, điều này chắc chắn sẽ giúp giảm bớt áp lực chi phí.

 

Hải Linh (tổng hợp).
1