Trung tâm IOC Bà Rịa – Vũng Tàu: lần đầu tiên đưa vào vận hành “trợ lý ảo”

10:46, 19/04/2022

(XHTT) - Ngày 15/4 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã phối hợp khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (IOC) tỉnh tại Trung tâm Hành chính tỉnh. Việc xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm IOC là một nội dung trong thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2018-2023 định hướng đến năm 2030 được ký kết ngày ngày 12/7/2018 giữa UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Tập đoàn VNPT.

Xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong 12 nhiệm vụ thuộc Đề án phát triển Đô thị thông minh tỉnh được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua vào cuối năm 2019 và Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Kế hoạch triển khai vào đầu năm 2021. Trung tâm Điều hành đô thị thông minh được xây dựng trên 3 trụ cột chính gồm: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
 

Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Trung tâm IOC tỉnh
Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Trung tâm IOC tỉnh

 Mặc dù triển khai trong điều kiện khó khăn của dịch COVID-19, đến nay, Trung tâm đã thực hiện thu thập, xử lý dữ liệu, hiển thị trực quan các hệ thống thông tin thuộc 10 lĩnh vực gồm: Hệ thống giám sát hành chính công; Giám sát An toàn thông tin; Giám sát mạng xã hội; Lĩnh vực y tế; Lĩnh vực giáo dục; Lĩnh vực du lịch; Thông tin Tài nguyên và Môi trường; Hệ thống điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Hệ thống phản ánh kiến nghị; Camera giám sát.

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh đã thu thập dữ liệu của 14 sở, ban, ngành liên quan và công khai hiển thị dữ liệu trên IOC, tạo hệ sinh thái dữ liệu mở, tiến tới công khai toàn bộ các ngành trong hệ thống chính quyền tại địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Trần Văn Tuấn, sự ra đời Trung tâm IOC tỉnh là bước ngoặt quan trọng, làm cơ sở cho việc xây dựng tỉnh phát triển thành đô thị thông minh. Việc đưa Trung tâm vào hoạt động sẽ giúp lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng thu thập, đánh giá, phân tích thông tin bằng công nghệ một cách chính xác, trực quan dựa trên dữ liệu số về hạ tầng, kỹ thuật, giao thông, trật tự đô thị, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, y tế, giáo dục, du lịch, cũng như thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân. Từ đó hỗ trợ các cấp lãnh đạo đưa ra quyết định kịp thời, chính xác, đồng bộ, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Do đó, IOC tỉnh được coi là “bộ não số” trong các hoạt động của mô hình chính quyền số và đô thị thông minh (ĐTTM).

 

Trung tâm IOC của Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức đi vào hoạt động sẽ hướng đến hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước. Đặc biệt, hạn chế giấy tờ hành chính, giảm công tác điều hành qua nhiều cấp quản lý, công khai, giám sát một cách minh bạch thời gian, kết quả xử lý, người dân được tham gia tương tác với hoạt động nhà nước, bước đầu xây dựng nền hành chính thân thiện, phục vụ hiệu lực, hiệu quả. Các dịch vụ chất lượng cao nhằm nâng cao đời sống của người dân về du lịch, giao thông, y tế, giáo dục, môi trường... thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số và phát triển ĐTTM của tỉnh trong thời gian tới.

Việc xây dựng IOC tỉnh là một quá trình lâu dài, gắn liền với quá trình chuyển đổi số và sự tham gia tích cực của người dân, DN trên cơ sở đảm bảo 3 trụ cột chính: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, các Sở, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện dữ liệu cho các lĩnh vực phục vụ giám sát, điều hành ĐTTM của tỉnh. Đồng thời, phải tăng cường tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; xây dựng các quy chế vận hành IOC tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân tiếp cận và sử dụng hiệu quả các dịch vụ ĐTTM.

 


 
Phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm IOC Bà Rịa – Vũng Tàu, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm cho biết, Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là trung tâm đầu tiên đưa vào “trợ lý ảo”, đồng thời cũng là một trong số các trung tâm nhiều dữ liệu “sống” nhất được tích hợp sẽ giúp lãnh đạo tỉnh thuận lợi, hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành tại địa phương. Trung tâm IOC sẽ góp phần để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khai mở, tận dụng tối đa được tiềm năng, lợi thế, thế mạnh và sức cạnh tranh của mình, nhanh chóng phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội … khẳng định vị thế top đầu của tỉnh trong Vùng Đông Nam Bộ và cả nước về tăng trường GRDP bình quân đầu người và đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung của đất nước.

 

Hải Linh
 .
1