Apple đồng ý trả 15 USD cho vụ kiện liên quan đến iPhone 4S

16:55, 06/05/2022

(XHTT) - iPhone 4S được biết đến là thiết bị đầu tiên đi kèm trợ lý ảo Siri được Tim Cook giới thiệu đến người dùng toàn cầu vào ngày 04/10/2011. Không ai nghĩ rằng sau nhiều năm, nhà sản xuất Apple vẫn phải trả tiền cho vụ kiện liên quan đến thiết  bị này và số tiền là 15 USD (khoảng 345.000 đồng)

Sáu năm Apple giải quyết một vụ kiện liên quan đến iPhone 4S

Một nhóm chủ sở hữu iPhone 4S đã đệ đơn kiện tập thể vào tháng 12/2015 để trình bày về các vấn đề liên quan đến hiệu suất của thiết bị sau khi cập nhật lên iOS 9 vào tháng 9/2015. Một thành viên trong nhóm tên là Chaim Lerman cho biết, vào năm 2015, chiếc iPhone 4s của mình chạy chậm hơn và không còn hoạt động bình thường.

 

Vấn đề chính là các Nguyên đơn cáo buộc Apple đã trình bày sai về bản cập nhật phần mềm. Đơn kiện nói rằng Apple quảng cáo iOS 9 là tương thích với iPhone 4S và "sẽ cải thiện hoặc 'nâng cao hiệu suất' cho những khách hàng đã tải xuống bản cập nhật phần mềm. Thay vào đó, nguyên đơn cho rằng iOS 9 làm chậm đáng kể hiệu suất của iPhone 4S. "

Apple đã quảng cáo bản cập nhật iOS 9 rằng "nhanh hơn và phản hồi nhanh hơn." Cũng theo Apple, hãng này đã sử dụng hiệu quả CPU và GPU để mang đến khả năng cuộn nhanh hơn, hoạt ảnh mượt mà hơn và hiệu suất tổng thể tốt hơn. "Apple cũng cho biết các trang web, email và tin nhắn hiển thị nhanh hơn với bản cập nhật.

Sau hơn 06 năm chống đối lại hệ thống pháp luật, một thỏa thuận đã được đề xuất lên tòa án Mỹ rằng, Apple sẽ trích ra 20 triệu USD để bồi thường cho những chủ sở hữu iPhone 4S ở bang New York và New Jersey, những người đã gặp phải tình trạng hoạt động kém hiệu quả trên iPhone 4S của họ sau khi cài đặt iOS 9. Thỏa thuận sau cùng là Apple sẽ phải trả 15 USD cho mỗi nguyên đơn, mặc dù số tiền đó có thể còn được giảm xuống  nữa nếu nhiều đơn kiện hơn được gửi đến tòa án.

Để nhận được 15 USD, người dùng iPhone 4S phải đưa ra được các bằng chứng có kê khai các thông tin như: thời điểm cài đặt iOS 9 cho iPhone 4S; lúc cài đặt iOS 9 là đang sinh sống ở New York hoặc New Jersey.

Apple tạo một trang web và số điện thoại miễn phí cho người dùng

Apple sẽ tạo một trang web và một số điện thoại miễn phí 1-800 để giúp người tiêu dùng luôn cập nhật thông tin liên quan đến vụ kiện. Thực tế là vụ án này đã kéo dài hơn 6 năm có thể coi đây là một chiến thắng khác cho các luật sư. Theo hồ sơ của tòa án, vụ kiện tạo ra 48.000 tài liệu gồm 539.000 trang, 15 bản lưu chiểu (bao gồm nguyên đơn, 11 nhân viên Apple và các chuyên gia chứng nhận đẳng cấp của các Bên) và 770 trang báo cáo của các chuyên gia.

Cả 2 phía đã đưa vụ kiện này đi xa đến mức nào họ muốn và cả hai phía nguyên đơn (người dùng iPhone 4S) cũng như bị đơn (Apple) đang thúc đẩy việc giải quyết lên tòa án. Vụ việc đi đến thống nhất và mức bồi thường 15 USD được xem là kết quả thành công của vụ kiện, bởi vì "Apple đã lập luận trong suốt vụ kiện rằng ngay cả khi nguyên đơn thành công trong việc chứng minh các yêu cầu của họ, mà phía bị đơn cũng kháng cáo quyết liệt, thì thiệt hại thực tế là được đo bằng giá thị trường thứ cấp không vượt quá 15 USD cho mỗi thiết bị.”

Giá bán ban đầu tại Hoa Kỳ cho iPhone 4S là 199 USD (khoảng 4,6 triệu đồng) cho phiên bản có 16GB bộ nhớ, 299 USD (6,9 triệu đồng) cho đơn vị 32GB và 399 USD (9,2 triệu đồng) cho mẫu 64GB. Mức giá này dành cho những người tiêu dùng sẵn sàng ký hợp đồng hai năm với nhà mạng của Mỹ. Giá không trợ cấp của các nhà mạng như Verizon và AT&T cũng khác nhau, đây là hai nhà mạng duy nhất của Hoa Kỳ bán iPhone vào thời điểm đó.

Tại AT&T, iPhone 4S 16GB có giá 449 USD không kèm hợp đồng. Mẫu 32GB có giá 549 USD và biến thể 64GB là 649 USD. Verizon định giá cao hơn $ 200 cho mỗi phiên bản .

 

Hoàng Thanh (tổng hợp).
1