Apple, Samsung phải đối mặt án phạt vì không cung cấp bộ chuyển đổi nguồn điện cho smartphone

16:17, 19/05/2022

(XHTT) - Kể từ dòng iPhone 12 ra mắt vào năm 2020, Apple đã bắt đầu xuất xưởng thiết bị nhưng không đi kèm củ sạc (power adapter) cũng như tai nghe có dây (EarPods). Lý giải cho hành động này, Apple cho rằng, một chiếc hộp đựng iPhone nhỏ gọn hơn sẽ xếp được dễ dàng và tiết kiệm được đến 70% chi phí vận chuyển. Như vậy, sẽ không còn chỗ chứa cho các thiết bị khác ngoài iPhone. Việc làm này của Apple được cho là bảo vệ môi trường, vì góp phần giảm thiểu khoảng 2 triệu tấn khí thải carbon, tương đương với việc 500.000 chiếc ô tô không hoạt động trên đường.

 

Không chỉ có Apple mà Samsung cũng có chính sách tương tự với các thiết bị di động mới xuất xưởng trong những năm gần đây. Chính vì vậy, Apple và Samsung có khả năng phải đối mặt với hàng triệu khoản tiền phạt ở Brazil vì đã không đưa bộ chuyển đổi nguồn điện đi kèm với các flagship hàng đầu của mình.

 

Tuy nhiên, Apple lại thu được một khoản lợi nhuận “khổng lồ” từ quyết định gây tranh cãi nói trên. Hãng đã tiết kiệm được một khoản chi phí từ việc không đưa củ sạc cũng như tai nghe EarPods vào hộp của iPhone mới, trong khi người dùng có nhu cầu về bộ đôi thiết bị này sẽ phải mua bên ngoài và chắc hẳn có nhiều người mua iPhone mới lại quyết định mua luôn một cặp tai nghe không dây AirPods. Đó hẳn là chính sách “một mũi tên trúng 2 đích” của Apple.

Mặc dù ban đầu không đồng tình với cách làm này của Apple, nhưng cuối cùng Samsung đã làm theo kịch bản tương tự khi Apple loại bỏ giắc cắm tai nghe 3,5mm ra khỏi iPhone 7.

Tháng trước, một thẩm phán ở Brazil đã phán quyết rằng Apple phải bồi hoàn cho một người tiêu dùng số tiền tương đương 1.081 USD (khoảng 24,6 triệu đồng) sau khi chiếc iPhone mà anh ta mua không đi kèm với cục sạc và như vậy là vi phạm luật tiêu dùng ở nước này. Cụ thể, Điều 39 của Bộ luật Người tiêu dùng (CDC) ở Brazil cấm những gì được gọi là "bán ràng buộc". Luật này ngăn không cho Apple bán iPhone mà không đi kèm củ sạc.

Samsung cũng đang nối gót Apple trong lĩnh vực này. Đầu tiên, hãng này đã phải trả tiền phạt ở Brazil vì không đưa bộ sạc trong hộp điện thoại Galaxy. SamMobile cho biết cho đến nay, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng (được gọi là Procon) ở Sao Paulo đã phạt Apple số tiền tương đương 2,1 triệu USD. Procon ở Fortaleza  cũng đã phạt Apple và Samsung với số tiền tương đương 5,2 triệu USD mặc dù không rõ khoản tiền phạt này dành cho cả hai nhà sản xuất hay tách riêng.

Apple được cho là đã tiết kiệm được hơn 6,5 tỷ USD bằng cách lấy cục sạc và EarPods ra khỏi hộp iPhone

 

Nhưng cả Samsung và Apple sắp tới đều có thể phải đối mặt với nhiều khoản tiền phạt nữa. Vẫn còn hơn 900 Procons trên khắp Brazil và có thể triển khai các biện pháp chống lại hai gã "khổng lồ" công nghệ nói trên. Cả hai hãng này sẽ vẫn còn cơ hội thay đổi tình thế nếu kip thời đề xuất giải pháp trước khi khoản phạt nào được công bố.

Samsung đã thực hiện một sự thay đổi ở Brazil khi phát hành phiên bản Galaxy A53 đi kèm bộ sạc, trong khi ở nhiều quốc gia khác lại không có thiết bị này.

Tuy nhiên, không nói tới khoản tiền phạt mà Apple đã trả ở Brazil, thì hãng này vẫn có thể thay đổi chính sách của mình trong tương lai nếu không muốn trả thêm khoản phạt nào nữa. Theo một báo cáo được công bố vào đầu năm nay, bằng cách loại bỏ bộ đổi nguồn và tai nghe có dây trong hộp cho iPhone 12 và iPhone 13, cho đến nay Apple đã tiết kiệm được 6,5 tỷ USD. Một con số tương tự cho Samsung vẫn chưa được tính toán.

Nếu bạn cần mua củ sạc công suất 45W kèm theo cáp cho điện thoại mới của mình, Samsung tính phí 49,99 USD (khoảng hơn 1,1 triệu đồng). Đối với những người có iPhone phải mua củ sạc 20W USB-C với giá 19 USD (437.000 đồng). Lưu ý rằng Apple không bao gồm dây cáp khi mua củ sạc, người dùng sẽ thêm 19 USD (437.000 đồng) nữa cho cáp dài 1m  và cáp dài hơn 2m sẽ có giá 29 USD (667).

Hải Linh.
1