Có VNPT Money, đi chơi Lễ vô cùng thuận tiện khi qua trạm ETC

18:59, 01/05/2022

(XHTT) - Thu phí tự động đường bộ (ETC) là hệ thống được áp dụng công nghệ RFID sử dụng sóng radio để nhận diện phương tiện xe cơ giới. Đây là công nghệ mới nhất được sử dụng trên thế giới trong việc nhận diện điện tử và đã khẳng định vị trí đứng đầu trong lĩnh vực thu phí tự động. ETC mang đến nhiều lợi ích cho Nhà nước, nhà đầu tư BOT, chủ phương tiện… Đáng chú ý hơn cả, giờ đây, chỉ cần có ví VNPT Money, việc di chuyển qua các trạm thu phí tự động càng trở nên đơn giản, nhanh chóng, thuận tiên hơn bao giờ hết.

Lợi ích của ETC

Hệ thống thu phí tự động đường bộ ETC được triển khai giúp nhà nước xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giao thông. Đối với chủ đầu tư BOT, ETC giúp tránh thất thoát, tiết kiệm chi phí xây dựng trạm, nhân sự trạm và in vé giấy. Nhờ đó, chủ phương tiện giao thông tiết kiệm thời gian, nhiên liệu, tăng tuổi thọ xe. Qua quá trình triển khai, ETC chứng minh tổng lợi ích kinh tế, xã hội thu được là rất lớn: giảm ùn tắc, tai nạn. Đáng chú ý là việc giảm thanh toán bằng tiền mặt và tổng lợi ích mang lại là tiết kiệm ít nhất 3.400 tỷ đồng/năm.

Làm thế nào để ứng dụng ETC?

Để tham gia vào hệ thống thu phí đường bộ tự động ETC, khách hàng có thể dùng dịch vụ VETC. Dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC được áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới. Thông qua thẻ định danh VETC dán trên phương tiện, dịch vụ VETC giúp phương tiện lưu thông qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán, giữ được tốc độ lưu thông ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Để sử dụng, đầu tiên, chủ phương tiên mở tài khoản giao thông VETC. Đây là tài khoản điện tử của bạn để thanh toán và quản lý phí sử dụng đường bộ khi xe qua trạm thu phí. Mỗi tài khoản giao thông VETC được mở cho duy nhất một khách hàng đăng ký và được sử dụng để thanh toán cho một hoặc nhiều phương tiện theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Sau khi mở tài khoản, chủ phương tiện sẽ thực hiện nạp tiền vào tài khoản giao thông VETC bằng các hình thức sau: Nạp tiền mặt trực tiếp tại các điểm nạp; Qua chuyển khoản ngân hàng; Qua các ví điện tử như VNPT Money… Mở và naph tiền thành công, chủ phương tiện sẽ được dán thẻ điện tử định danh phương tiện VETC. Đây là thẻ định danh phương tiện được dán lên kính hoặc đèn xe của bạn. Thẻ VETC được thiết kế gồm hai phần độc lập, một phần dán trên phương tiện và một phần được lưu trên hồ sơ để kích hoạt tài khoản giao thông VETC. Thẻ VETC sau khi dán lên phương tiện giao thông nếu cố tình hay vô ý bóc ra khỏi xe sẽ không thể tái sử dụng.

Miễn phí nạp VETC khi giao dịch qua VNPT Money

Từ nay đến 18/5/2022, chủ phương tiện sẽ được miễn phí tất cả giao dịch nạp tiền VETC qua nguồn tiền Mobile Money. Sau thời gian trên áp dụng mức phí 0,88%/giao dịch. Lợi ích của việc nạp tiền VETC qua VNPT Money là phí thu hộ thấp (các ngân hàng hoặc ví điện tử khác thu phí từ 1,1% - 1,7%), dễ dàng nạp ngay trên thiết bị di động.

Để nạp tiền vào tài khoản VETC trên ứng dụng VNPT Money, chủ phương tiện thực hiện qua 6 bước đơn giản:

Bước 1: Truy cập ứng dụng VNPT Money, từ màn hình trang chủ, chọn Dịch vụ khác.

Bước 2: Trong mục Di chuyển du lịch, chọn nạp tiền TK VETC.

Bước 3: Nhập số tài khoản/Biển số xe.

Bước 4: Nhập số tiền cần nạp, chọn Tiếp tục.

Bước 5: Lựa chọn nguồn tiền Mobile Money, sau đó chọn Thanh toán.

Bước 6: Thanh toán thành công.

 

Hải Linh.
1