Cổng kết nối USB-C được tích hợp trên toàn bộ sản phẩm của Apple?

16:37, 17/05/2022

(XHTT) - Không chỉ có iPhone mà giờ đây các sản phẩm vốn đang dùng cổng kết nối Lightning như AirPods, Magic Mouse, Magic Keyboard… sẽ được Apple chuyển sang dùng cổng USB-C. Nhiều nguồn tin đã đưa ra nhận định về vấn đề này, khiến người dùng cũng như giới chuyên môn mừng thầm.

Thông tin trên được các chuyên gia nghiên cứu về Apple nhận định. Cụ thể là Ming Chi Kuo - nhà phân tích của hãng chứng khoán TF International Securities mới đây đã đưa ra dự đoán rằng, Apple sẽ loại bỏ cổng Lightning và chuyển sang USB-C trên iPhone 15 ra mắt năm 2023. Một nguồn tin khác trên kênh Bloomberg cũng khẳng định Apple đang thử nghiệm iPhone USB-C nội.

 

Bên cạnh đó, chuyên gia Kuo cho rằng, Apple sẽ thay cổng Lightning trên các sản phẩm khác bằng cổng USB-C. Hiện nay, Lightning xuất hiện trên các thiết bị như AirPods, AirPods Pro, AirPods Max, bàn phím, chuột và trackpad Magic, sạc dự phòng MagSafe cho iPhone.

Quyết định trên khi thành hiện thực không chỉ giúp thiết bị Apple dễ dàng kết nối với sản phẩm từ nhiều doanh nghiệp khác, mà còn làm hài lòng các nhà lập pháp đang nỗ lực yêu cầu "táo khuyết" tuân thủ tiêu chuẩn họ đưa ra. Hiện nay, đa phần smartphone Android vừa ra mắt, hay cả những mẫu MacBook, iPad Pro/Air/Mini mới của Apple đều sử dụng cổng USB-C.

Trước đó, có tin đồn Apple sẽ bỏ hết các cổng trên iPhone, không dùng Lightning hay USB-C. Tuy nhiên, dường như quy định bắt buộc dùng cổng sạc tiêu chuẩn USB-C trên tất cả điện thoại và máy tính bảng của EU, kết hợp với hệ sinh thái MagSafe hạn chế sẽ khiến Apple phải xem lại lập trường của mình.

Việc iPhone không dùng cổng nào là điều không khả thi do những hạn chế đối với công nghệ sạc không dây hiện nay, cũng như hệ sinh thái MagSafe nghèo nàn. Apple giới thiệu công nghệ sạc MagSafe cùng với iPhone 12 vào năm 2020 nhưng tốc độ tăng trưởng không như kỳ vọng.

Nếu Apple sử dụng chuẩn kết nối USB-C cho những mẫu iPhone mới thì người dùng có thể sử dụng cùng một loại cáp để sạc tất cả các thiết bị Apple. Đây quả thực là một trong những trải nghiệm vô cùng liền mạch cho người dùng và cũng sẽ trở thành một điểm hấp dẫn không thể chối từ đối với hệ điều hành của “Táo khuyết”.

 

Hoàng Thanh (tổng hợp).
1