Cuộc đua thị phần của các hãng sản xuất smartphone tại Hoa Kỳ

16:45, 05/05/2022

​​​​​​​(XHTT) - Tăng trưởng thị phần smartphone ở Trung Quốc và Ấn Độ đã có dấu hiệu chững lại trong 03 tháng đầu năm 2022 và một báo cáo mới đây cũng chỉ ra vấn đề tương tự với thị trường Hoa Kỳ.

 

iPhone chiếm gần một nửa tổng doanh số smartphone tại Mỹ

Mặc dù hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research không chia sẻ về doanh số bán hàng smartphone của thị trường Hoa Kỳ trong quý 1 năm nay, nhưng báo cáo cũng chỉ ra rằng doanh số bán hàng của thiết bị này đã giảm 6% so với cùng kỳ năm 2021. Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường, tốc độ tăng trưởng chậm lại của thị trường smartphone bắt nguồn từ 3 nguyên nhân gồm: thiếu kích thích tiền bạc, nhu cầu về điện thoại thông minh cao cấp giảm sau kỳ nghỉ lễ và hạn chế nguồn cung về linh kiện tiếp tục ảnh hưởng đến cả thiết bị 4G LTE và 5G.

 

Ngoài ra, điều đáng chú ý là phần lớn sự sụt giảm của thị trường smartphone Hoa Kỳ tập trung vào iPhone, hãng đã mất một phần thị phần đáng kể sau màn trình diễn mạnh mẽ hơn từ các đối thủ.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều xấu đối với Apple tại Hoa Kỳ. iPhone tiếp tục dẫn đầu thị trường nói chung với tỷ suất lợi nhuận đáng kể, chiếm 47% tổng số lô hàng bán ra từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022. Con số này giảm so với 54% trong 12 tháng trước đó, mặc dù doanh thu đã tăng lên nhờ sự ưa chuộng mạnh mẽ đối với bộ 3 phiên bản iPhone 13.

Trên thực tế, gần 80% tổng doanh số thuộc về phiên bản iPhone 13, tỷ lệ kết hợp các thiết bị mới cao nhất từ ​​trước đến nay. Nó đủ để đẩy doanh thu iPhone của Apple lên hơn 14 tỷ USD tại Hoa Kỳ. Kết hợp với nhu cầu quốc tế và doanh số bán các sản phẩm khác, điều này đã đẩy Apple đạt một quý kỷ lục, như họ đã công bố vào tuần trước.

Samsung đạt thị phần cao nhất kể từ năm 2014

Thương hiệu phổ biến thứ hai tại Mỹ tiếp tục là Samsung. Hãng này đã cố gắng tăng thị phần và thu hẹp khoảng cách với Apple trong ba tháng đầu năm, đặc biệt, hai công ty này hiện kiểm soát tổng thị phần là 75%.

 

Chỉ riêng Samsung đã chiếm 28% tổng lượng smartphone xuất xưởng trên thị trường, chiếm thị phần cao nhất trong gần một thập kỷ, kể từ quý 1 năm 2014. Thành công này có được nhờ dòng Galaxy S22 và dòng Galaxy A được làm mới. Một báo cáo gần đây đã tiết lộ rằng Galaxy S22 Ultra là điện thoại bán chạy nhất của Samsung tại các cửa hàng vào tháng 2, tiếp theo sau là Galaxy S22 và S22 +.

Motorola, Google và OnePlus tăng gấp đôi thị phần

Bất chấp sự thống trị của Samsung và Apple, các thương hiệu nhỏ hơn như Motorola và Google, cũng như OnePlus và TCL cũng gặt hái được những thắng lợi nhất định

Motorola được xem là thương hiệu kế nhiệm thành công của LG khi hãng này rút lui khỏi thị trường smartphone một năm trước. Motorola là thương hiệu được công ty Lenovo của Trung Quốc mua lại vào năm 2014, hiện cũng sở hữu 12% thị phần nhờ tập trung vào phát hành các smartphone 5G có giá cả phải chăng.

 

Moto G Stylus 5G, Moto G Pure và Moto G Play 2021 đặc biệt phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3. Đặc biệt trong báo cáo của Counterpoint Research cũng nêu rõ, Motorola đã bắt đầu làm mới dải sản phẩm của mình với Moto G 5G (2022) và Moto G Stylus 5G (2022) mới được công bố, cả hai đều sẽ đáp ứng nhu cầu trong những tháng tới.

Google cũng là thương hiệu thắng lợi lớn với lượng xuất xưởng tăng đáng kinh ngạc, lên đến  152% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi ra mắt dòng sản phẩm Pixel 6 vào cuối năm 2021, đủ để đẩy thị phần của hãng lên 2%. Các flagship Pixel mới nhất chiếm hơn 90% doanh số bán hàng.

Tương tự, OnePlus chứng kiến ​​nhu cầu đối với điện thoại thông minh của mình tăng 21% nhờ thành công liên tục nhờ kết hợp với nhà mạng T-Mobile triển khai các dòng smartphone cấp thấp. Điều thú vị là chiếc flagship OnePlus 10 Pro đã trải qua một buổi ra mắt khá thất vọng tại Mỹ.

Cuối cùng trong danh sách là TCL, với thị phần tăng gấp ba lần từ 1% lên 3% vào cuối tháng 3. Hãng này đã bị thiệt hại nặng nề vào năm ngoái vì những hạn chế về nguồn cung nhưng sau đó đã tìm cách phục hồi với sự trợ giúp của thương vụ phân phối với Metro của T-Mobile.

Hoàng Thanh (tổng hợp).
1