Lý do Apple tiến tới đa dạng hóa dây chuyền sản xuất ở nhiều nơi ngoài Trung Quốc

16:48, 23/05/2022

(XHTT) - Thời kỳ đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại khi Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm được vận chuyển đến Mỹ từ Trung Quốc, Apple đã cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các quốc gia khác như Ấn Độ và Việt Nam. Theo The Wall Street Journal, Apple đã liên lạc với đối tác của mình về việc thực hiện kế hoạch chuyển đổi này. Mới đây, Apple lại đề cập đến hoạt động này nhưng không phải vì chiến tranh thương mại giữa hai nước Mỹ - Trung mà là nỗ lực của hãng này trong việc đa dạng hóa dây chuyền sản xuất sản phẩm của mình.

Apple cần đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Trước đó, đại dịch Covid - 19 buộc Apple phải tạm dừng các kế hoạch dịch chuyển các dây chuyền sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dịch bệnh bùng phát tại Thượng Hải và nhiều nơi trên thế giới, buộc Apple phải đẩy nhanh hoạt động đa dạng hóa dây chuyền sản xuất ở nhiều nơi khác nhau. Một số sản phẩm của Apple đã được sản xuất tại Ấn Độ và Việt Nam. Apple đã sản xuất các mẫu iPhone cũ hơn ở Ấn Độ nhằm tránh thuế nhập khẩu có thể khiến người tiêu dùng ở quốc gia đang phát triển này (cũng là thị trường smartphone lớn thứ hai trên toàn thế giới) phải chịu giá thành sản phẩm cao quá so với khả năng của mình.

 

Bên cạnh kế hoạch sản xuất iPhone của Foxconn tại Ấn Độ, Apple còn có các sáng kiến hợp tác khác để tăng sản lượng các sản phẩm sản xuất tại quốc gia Nam Á này. Bên cạnh đó, Apple có kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên ở Mumbai vào ngày 15/8 năm nay, cửa hàng thứ hai được lên kế hoạch ở Delhi và cửa hàng thứ ba ở Bengaluru. Được biết, ngày 15/8 cũng là ngày Độc lập của đất nước Ấn Độ.

Việc giảm kế hoạch sản xuất ở Trung Quốc cũng sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của Apple vào một quốc gia có quá nhiều rủi ro địa chính trị, trong khi vấn đề của Apple là chỉ nhà máy của Trung Quốc mới có khả năng đáp ứng các đơn đặt hàng khổng lồ của hãng. Bên cạnh việc tìm kiếm một chuỗi cung ứng có thể cung cấp nguồn cung với chất lượng và số lượng theo yêu cầu của Apple, các trung tâm sản xuất khác cũng cần phải có sẵn nguồn lao động có kinh nghiệm và giá rẻ.

Hiện tại, 90% sản phẩm của Apple được sản xuất tại Trung Quốc, đây là nguy cơ khiến Apple gặp rất nhiều khó khăn, chưa kể những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục leo thang. Tháng trước, CEO Tim Cook của Apple cho biết, "chuỗi cung ứng của chúng tôi thực sự mang tính toàn cầu và vì vậy các sản phẩm được sản xuất ở khắp mọi nơi. Chúng tôi tiếp tục xem xét việc tối ưu hóa dây chuyền sản xuất."

Quy mô và sức mạnh cho phép Apple đưa ra những yêu cầu đối với chuỗi cung ứng

Do quy mô của mình, Apple ở vị thế có thể đưa ra yêu cầu đối với chuỗi cung ứng và đạt được những gì họ muốn. Apple đang cho các nhà thầu của mình biết chính xác nơi họ muốn họ xây dựng nhà máy. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của hãng TF International thường nói về phần cứng và phần mềm sắp tới của Apple và về tầm ảnh hưởng của Apple trong các cuộc thảo luận về chuỗi cung ứng. Chỉ một công ty như Apple mới có thể thúc đẩy sự thay đổi chuỗi cung ứng như vậy.

 

Tuy nhiên, khó có quốc gia nào có thể thay thế Trung Quốc ở vị trí đầu trong chuỗi cung ứng của Apple. Đất nước có một lực lượng lao động không chỉ được đào tạo tốt mà còn có giá nhân công rẻ so với Mỹ. Nước này cũng gần với mạng lưới các nhà cung cấp linh kiện của Apple. Ngoài ra, với việc doanh số bán hàng tại Trung Quốc chiếm tới 20% tổng doanh thu toàn cầu đối với một số sản phẩm của hãng, việc duy trì sản xuất tại Trung Quốc là một lợi thế lớn cho Apple.

Cụ thể, vào đầu năm, Cook tuyên bố rằng Apple chịu trách nhiệm về 04 mẫu smartphone bán chạy nhất ở các đô thị Trung Quốc. Trong cùng khoảng thời gian đó, một giám đốc điều hành ngành liên quan đến chuỗi cung ứng của Apple cho biết, "Với quy mô của thị trường nội địa và hệ sinh thái được thiết lập tốt cho sản xuất, Trung Quốc sẽ ở vị trí dẫn đầu và xử lý nhiều công việc giá trị gia tăng hơn cho các công ty như Apple".

Nói cách khác, bất chấp tất cả những lời bàn tán, khó có quốc gia nào chiếm được vị trí đầu chuỗi cung ứng của Apple ngoài Trung Quốc.

Hải Linh.
1