Apple cuối cùng cũng phải loại bỏ cổng Lightning ở EU

07:54, 08/06/2022

(XHTT) - Apple sẽ buộc phải loại bỏ cáp kết nối Lightning để chuyển sang sử dụng cáp USB-C cho tất cả các thiết bị di động, ít nhất là ở thị trường châu Âu (EU).

EU hiện đã đạt được thỏa thuận yêu cầu một cổng sạc chung cho tất cả các điện thoại, bao gồm cả iPhone. Sau một thập kỷ tranh cãi về cổng kết nối trên thiết bị di động, cuối cùng đã có một quyết định chính thức cho vấn đề này.

 

 

Vào mùa Thu năm 2024, USB Type-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho tất cả điện thoại, máy tính bảng và máy ảnh được bán ở châu Âu - thỏa thuận được thực hiện hôm nay giữa các thành viên EU, Nghị viện và Hội đồng.

EU đã công bố thỏa thuận đạt được trong một thông cáo báo chí ngày mới đây. Tuyên bố nhấn mạnh rằng, quy định mới này sẽ giúp người dùng có thể không cần thiết bị sạc và cáp khác mỗi khi mua điện thoại mới và chỉ có thể sử dụng một bộ sạc cho các thiết bị điện tử di động.

Như vậy, người mua sẽ có thể chọn mua thiết bị điện tử mới có hoặc không có bộ sạc. Ngoài ra, quy định mới sẽ giúp người dùng tại EU tiết kiệm tới 250 triệu Euro mỗi năm, đây vốn là số tiền phải mua bộ sạc, theo Liên minh EU.

EU hiện đã bàn hành quyết định đến nhà máy sản xuất linh kiện để thực hiện quy tắc về mới cho đến mùa Thu năm 2024. Cụ thể, quy tắc mới về thiết bị sạc sẽ áp dụng cho điện thoại di động, cũng như máy tính bảng, máy đọc sách điện tử, tai nghe không dây, máy ảnh kỹ thuật số, máy chơi điện tử cầm tay và loa di động.

Các nhà sản xuất máy tính xách tay có một khoảng thời gian dài hơn một chút để thích nghi với tình hình mới, có thể lên đến 40 tháng sau khi quy định này có hiệu lực. Hiện quy định này sẽ không áp dụng cho các sản phẩm đã có trên thị trường.

Về phía Apple, công ty trước đó đã chỉ trích đề xuất này với lý do lo ngại về chất thải điện tử. Tuy nhiên, về lâu dài người dùng sẽ không còn phải lo lắng về việc chất đống bộ sạc trong nhà.

Apple thực sự có thể đang hướng tới cổng kết nối USB-C. Những tin đồn gần đây về iPhone 15 cho thấy thiết bị có thể loại bỏ kết nối Lightning để chuyển sang USB-C.

 

Hoàng Thanh

 .
1