Apple thất bại khi phát triển modem 5G cho iPhone 15?

10:10, 29/06/2022

(XHTT) - Việc phát triển chip modem iPhone 5G của Apple có thể đã thất bại và iPhone 15 sẽ vẫn phải sử dụng modern 5G của Qualcomm.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của hãng TF International đã chia sẻ một thông tin khá “sốc” với nhiều người, đó là "Cuộc khảo sát mới nhất của tôi chỉ ra rằng việc phát triển chip modem iPhone 5G của riêng Apple có thể đã thất bại, vì vậy Qualcomm sẽ vẫn là nhà cung cấp độc quyền cho chip 5G của iPhone mới 2H23, với 100% thị phần cung ứng (so với ước tính trước đây của công ty là 20%). "

 

 

Apple đã lặng lẽ phát triển modem 5G cho riêng mình để không phải phụ thuộc vào nguồn cung từ Qualcomm, một công ty được cho là khó làm việc cùng.

Vào tháng 7 năm 2019, Apple đã chi 1 tỷ USD để mua phần lớn mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh của Intel khi chuẩn bị phát triển modem 5G của riêng mình cho iPhone. Sau khi Apple chi 3 tỷ USD để mua Beats Audio (công ty đã chuyển thành Apple Music), việc mua lại mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh của Intel là thương vụ mua lớn thứ hai mà hãng này từng thực hiện.

Intel rõ ràng đã gặp khó khăn trong việc tạo ra modem 5G để Apple sử dụng thay thế Qualcomm. Và có vẻ như việc Apple mua lại bộ phận phát triển công nghệ 5G từ Intel đã không mang lại kết quả nào khác biệt.

Chia sẻ của Kuo đã gây chấn động trong làng công nghệ vì nó tiết lộ rằng Apple không phải cái gì cũng làm được và làm tốt khi họ không thể phát triển modem 5G cho điện thoại thông minh của riêng mình. Như vậy, Apple sẽ vẫn phải dựa vào Qualcomm để mua chip modem 5G cho iPhone mới. Cũng theo chuyên gia Kuo, Apple sẽ tiếp tục phát triển chip modem 5G của riêng mình cho iPhone.

 

Trước khi Kuo đưa ra những thông tin gây sốc nói trên, có vẻ như Apple đã lên kế hoạch tích hợp modem 5G của riêng mình trên dòng iPhone 15 ra mắt vào năm 2023. Vị chuyên gia này cũng từng kỳ vọng Qualcomm sẽ cung cấp cho Apple 20% số modem 5G được sử dụng trên iPhone vào năm tới, tuy nhiên giờ chắc ông Kuo đã sửa đổi dự báo của mình và hiện Qualcomm phân phối tất cả các modem 5G sẽ được sử dụng trên các mẫu iPhone 2023.

 

Hoàng Thanh.
1