Apple vẫn đang dẫn đầu cuộc đua giành thị phần smartphone cao cấp

17:03, 24/06/2022

(XHTT) - Apple lại chiếm ngôi vị dẫn đầu thị trường smartphone cao cấp và cuộc cạnh tranh với các hãng sản xuất smartphone Android vẫn chưa có hồi kết. Theo các báo cáo gần đây, iPhone hiện đang thống trị ngành công nghiệp smartphone trong quý đầu tiên của năm 2022.

 

Gần 2/3 tổng số smartphone cao cấp là iPhone

Theo báo cáo của hãng Counterpoint Research cho thấy, dòng iPhone của Apple chiếm 62% doanh số smartphone cao cấp trên toàn thế giới trong quý 3 năm 2021. Nói cách khác, gần 2/3 số smartphone cao cấp được bán ra là iPhone. Những smartphone trong tầm giá 400 USD như Galaxy A53 5G và iPhone SE là những thiết bị bán chạy nhất.

 

So với quý 1 năm 2021 khi Apple phát hành iPhone 12 và 5G, thị phần của hãng đã tăng 5% và khoảng cách với các đối thủ như Samsung và Xiaomi ngày càng rộng hơn. Như vậy, đây là quý thứ 2 liên tiếp, thị phần của Apple đạt trên 60%.

Nếu tính riêng từng dòng smartphone, iPhone 13 hiện là smartphone bán chạy nhất thế giới và hoàn toàn đánh bại các đối thủ của nó, chiếm 23% thị phần. Tiếp đến là iPhone 13 Pro Max ở vị trí thứ hai với 13% thị phần và iPhone 13 Pro nhỏ hơn chiếm 9% doanh số toàn cầu. Kết hợp lại, ba mẫu iPhone 13 chiếm 45% thị phần của smartphone cao cấp. Trong khi đó,  iPhone 12 và 4 chiếc iPhone phổ biến nhất của Apple chiếm 53% doanh số bán hàng. Phần còn lại có lẽ được chia cho các mẫu cũ hơn như iPhone 11 và các mẫu ít phổ biến hơn như iPhone 13 mini.

 

Galaxy S22 Ultra là chiếc flagship Android bán chạy nhất

Như thường lệ, Samsung được coi là thương hiệu lớn thứ hai trong phân khúc cao cấp. Thiết bị Galaxy chiếm 16% doanh số toàn cầu, giảm nhẹ so với mức 18% mà hãng này nắm giữ trong quý 1 năm 2021. Tuy nhiên, sự sụt giảm đó không phải vì smartphone của Samsung ít phổ biến hơn, mà là do sự ra mắt muộn của dòng Galaxy S22, với mẫu Ultra lên kệ vào cuối tháng 2 và hai mẫu còn lại vào tháng 3.

 

Nhưng sự ra mắt muộn màng đó cũng không làm cho Galaxy S22 Ultra thua kém thị phần so với các đối thủ. Trái lại, flagship này đã vượt qua đối thủ với doanh số bán hàng trong vòng một tháng để trở thành chiếc flagship Android phổ biến nhất trên thế giới, chiếm 3% thị phần.

Giới chuyên môn vẫn đang chờ đợi Samsung có thể trở lại vị trí dẫn đầu thị trường smartphone trong quý này, nhưng hãng này vẫn đang có sự khởi đầu khá tốt. S22 Ultra không chỉ là flagship Android phổ biến nhất trong tháng 4 mà còn là thiết bị đứng đầu thị trường.

Ngoài ra, thiết bị có thể gập lại của Samsung cũng đang đóng góp rất nhiều vào hiệu suất của hãng. Quý trước, sản lượng của dòng smartphone màn hình gập đã tăng 184% so với cùng kỳ năm ngoái, với thị phần hiện ở mức 3%.

Xiaomi thay thế Huawei trở thành thương hiệu lớn thứ ba

Có thời điểm, dường như Huawei không có đối thủ trong cuộc đua thị phần, khi thương hiệu này đang chiếm dần thị phần của Samsung và Apple. Tuy nhiên, điều này đã dừng lại hoàn toàn vào năm 2018 và vào quý 1 năm 2022, Xiaomi chính thức thay thế Huawei để trở thành thương hiệu smartphone cao cấp lớn thứ ba thế giới. Xiaomi dần dần trở nên phổ biến ở trong và ngoài Trung Quốc nhờ những đợt ra mắt sản phẩm mới. Cuộc đua chiếm lĩnh thị phần còn có sự góp mặt của Oppo và Vivo, khi những hãng này bắt đầu tập trung mạnh vào thị trường Châu Âu với những lần ra mắt smartphone mới gần đây.

 

Đối với thị trường smartphone cao cấp nói chung, cuộc đua mới chỉ bắt đầu. Hiện dòng sản phẩm này đang chiếm 29% lượng hàng vận chuyển và 65% lợi nhuận của ngành, so với 18% và 46% tương ứng cách đây 5 năm. Các thiết bị đắt tiền nhất cũng đang trở nên phổ biến hơn. Các sản phẩm có giá trên 1.000 USD hiện chiếm gần 30% doanh số bán hàng cao cấp, tăng từ mức dưới 10% chỉ 12 tháng trước.

 

Hoàng Thanh.
1