Camera trên smartphone sẽ tạo ra hình ảnh đẹp hơn máy ảnh DSLR?

16:36, 14/06/2022

​​​​​​​ (XHTT) - Khi cần chụp một bức ảnh hoặc quay một đoạn video tại một sự kiện quan trọng, người dùng ngày nay có xu hướng sử dụng camera trên smartphone thay vì dùng máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Mới đây, hãng điện tử Sony chia sẻ quan điểm rằng, camera trên smartphone sẽ sớm tạo ra hình ảnh tốt hơn máy ảnh DSLR.

Trải qua một chặng đường khá dài để đến hôm nay nhiều người dùng tin tưởng vào việc sử dụng camera trên điện thoại thông minh để ghi lại những bức ảnh chất lượng tương đối tốt.

Chia sẻ về tương lai của camera trên smartphone, chuyên gia cung cấp cảm biến hình ảnh hàng đầu cho smartphone và là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sony Semiconductor Solutions (SSS) – ông Terushi Shimizu cho biết, "ảnh tĩnh (từ điện thoại thông minh) sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn so với  của máy ảnh phản xạ ống kính đơn (SLR) trong vòng vài năm tới."

 

Máy ảnh SLR sử dụng kết hợp gương và lăng kính để hình ảnh được nhìn thấy qua kính ngắm do nhiếp ảnh gia vận hành. Máy ảnh DSLR là máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số sử dụng cảm biến hình ảnh chứ không phải phim. Chuyên gia Shimizu của Sony đã đưa ra bình luận của mình trong một hội nghị ngành và từ sự kiện đó cho thấy Sony hy vọng rằng chất lượng hình ảnh của camera trên điện thoại thông minh sẽ bắt đầu vượt qua chất lượng của camera ống kính rời (ILC) vào năm 2024.

Điều đó cũng gần như khẳng định rằng, chất lượng hình ảnh từ camera của smartphone sẽ bắt đầu vượt máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật trong vòng hai năm tới. Một trong những lý do cho sự cải tiến sẽ là việc tăng kích thước của cảm biến hình ảnh lên hơn một inch, cho phép camera của smartphone thu được nhiều dữ liệu hơn .. Sony cũng đã tạo ra một cấu trúc mới bão hòa mỗi pixel với lượng ánh sáng gấp đôi để tạo ra nhiều hơn dải động trong khi giảm nhiễu trên ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Camera trên smartphone ngày càng thành thạo trong việc thu thập nhiều ánh sáng hơn và với khả năng xử lý được hỗ trợ bởi công nghệ AI và Máy học. Trước đây, bạn không bao giờ nghĩ rằng camera trên smartphone có thể tạo ra những hình ảnh tĩnh tốt như máy ảnh SLR đắt tiền, giờ đây cả những hạt bụi nhỏ cũng được camera của smartphone ghi lại khá sắc nét.

Máy ảnh DSLR hay Máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số tiếng Anh: Digital single-lens reflex camera, hay DSLR là thuật ngữ để chỉ dòng máy ảnh kỹ thuật số sử dụng hệ thống gương cơ học và hệ thống gương phản xạ để đưa ánh sáng từ ống kính tới ống ngắm ở phía sau máy ảnh

 

Hải Linh.
1