iPhone đầu tiên: 15 năm nhìn lại!

11:09, 30/06/2022

(XHTT) - Đúng ngày này 15 năm trước, hình ảnh đoàn người xếp hàng dài vây quanh các cửa hàng của Apple để cố gắng mua được một chiếc iPhone mới nóng hổi. Ngày 29/6/2007, Apple đã phát hành chiếc iPhone đầu tiên và kể từ đó cho đến nay, thiết bị này không ngừng phát triển và luôn được săn đón bởi một lượng người dùng khổng lồ trên thế giới.

 

Chiếc iPhone OG đầu tiên không phải là thiết bị hoàn hảo như không cung cấp Bluetooth âm thanh nổi, dịch vụ tin nhắn đa phương tiện (MMS) hoặc sao chép và dán. Máy cũng không chạy trên mạng 3G. Thay vào đó, chiếc iPhone đầu tiên sử dụng mạng 2.5G. Chính vì vậy, người dùng không thể chạy các trình duyệt cũng như thực hiện các cuộc gọi cùng một lúc hay xem các đoạn video trên YouTube. Tuy nhiên, đẻ xem các video qua mạng Wifi vẫn sắc nét và rõ ràng.

 

iPhone OG đã có một hệ thống màn hình cảm ứng chất lượng vào thời điểm đó và một giao diện người dùng khá tốt. Thời điểm đó, mọi mong muốn của người dùng đổ dồn vào iPhone và hồi đó chưa có smartphone Android. Cho đến khi Motorola, Google và Verizon hợp tác để cung cấp Motorola DROID vào tháng 11/2009, một chiếc điện thoại thực sự có thể cạnh tranh với iPhone.

Hình ảnh người dùng cả thấy sung sướng đến thế nào khi tận tay trải nghiệm chiếc iPhone đầu tiên. Tuy nhiên, chủ sở hữu những chiếc iPhone thời đó vừa bị nghen tị nhưng đồng thời cũng bị chế giễu vì phải bỏ ra 499 USD (khoảng 11,5 triệu đồng) để sở hữu thiết bị. Ít ai nghĩ rằng, đến một ngày, để chạm vào một chiếc iPhone người dùng phải chi ra khoảng 1.000 USD hoặc cao hơn thế. Chỉ 74 ngày sau khi ra mắt, Apple đã bán được 1 triệu chiếc.

Ngày nay, việc ra mắt iPhone mới và Apple chỉ bán được 1 triệu chiếc trong 74 ngày đầu tiên được xem như một thất bại nặng nề, thậm chí các nhà đầu tư của Apple đã nghĩ đến một kết cục rất xấu. So với chiếc iPhone đầu tiên, iPhone ngày nay có tốc độ mua sắm chóng mắt. Đơn cử như chiếc iPhone 12 đã bán được 1,7 triệu chiếc chỉ trong vòng 24 giờ trong ngày mở bán đầu tiên.

 

iPhone OG có màn hình LCD 3,5 inch với độ phân giải 320 x 480. Bên trong máy là bộ vi xử lý lõi đơn 412MHz. Đi kèm máy còn có pin 1400mAh và camera 2MP không có đèn flash. Kể từ đó, Apple đã bổ sung gian hàng ứng dụng App Store (có lẽ là bổ sung quan trọng nhất dành cho điện thoại iPhone), giới thiệu trợ lý ảo Siri và tính năng Touch ID, kích thước màn hình tăng lên và cải thiện đáng kể về khả năng chụp ảnh của camera.

Càng về sau này, smartphone xuất hiện càng nhiều và rẻ hơn, các mẫu iPhone cũ hạ giá xuống mức mà nhiều người có thể mua được. Trên đường phố, trong các quán café ngày nay, hình ảnh người dùng chúi đầu vào chiếc smartphone là điều quá đỗi bình thường. Những thay đổi trên iPhone hay trên các smartphone tương lai là điều không ai có thể đoán trước. Tuy nhiên, giá bán của iPhone ngày nay không bao giờ quay trở lại mức giá của iPhone đầu tiên.

 

Hoàng Thanh.
1