iPhone sẽ bị cấm cửa tại EU vào mùa thu 2024 nếu thiếu tính năng này

06:54, 09/06/2022

(XHTT) - Apple sẽ buộc phải bán iPhone có cổng sạc USB-C tại thị trường EU vào mùa thu năm 2024, trừ khi họ loại bỏ hoàn toàn cổng sạc.

Rất nhiều người dùng yêu thích iPhone đã yêu cầu Apple chuyển từ bộ sạc Lightning sang USB-C trong nhiều năm nhưng điều đó đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Nhưng trong một động thái mới đây từ EU cho thấy, Apple dường như sẽ phải sẵn sàng để thực hiện điều đó trong hai năm tới.

 


Sau một thập kỷ đàm phán giữa Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu để có một bộ sạc chung cho thiết bị điện tử, các nhà lập pháp EU đã đồng ý trong tuần này về luật yêu cầu tất cả điện thoại thông minh sử dụng sạc có dây được bán ở EU phải có cổng sạc USB-C phổ biến vào mùa thu năm 2024.

Trong một thông cáo báo chí từ Nghị viện Châu Âu cho biết, luật này là "một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của EU nhằm làm cho các sản phẩm ở EU bền vững hơn, giảm thiểu rác thải điện tử và giúp cuộc sống của người tiêu dùng dễ dàng hơn".

Động thái này sẽ tác động trực tiếp đến Apple, hãng từ lâu vẫn sử dụng cổng sạc Lightning độc quyền của mình sau khi thực hiện chuyển đổi từ cổng sạc đầu nối 30 chân lớn hơn bắt đầu với iPhone 5. Theo nghiên cứu mới được công bố của Strategy Analytics về doanh số bán điện thoại thông minh vào năm 2021 cho biết. Apple là nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu ở châu Âu và hiện đang nắm giữ khoảng 23% thị phần ở khu vực này.

Apple trước đó đã lên tiếng phản đối đề xuất của EU về việc yêu cầu cổng sạc USB-C, nhưng Bloomberg trước đó đã đưa tin rằng công ty đang thử nghiệm iPhone có cổng này. Một số sản phẩm của Apple hiện tại cũng đã sử dụng cổng USB-C, nhưng iPhone là một ngoại lệ đáng chú ý.

 

Tuy nhiên, The Verge chỉ ra rằng về mặt kỹ thuật Apple có thể bỏ qua yêu cầu bằng cách loại bỏ hoàn toàn cổng sạc có dây để chuyển sang iPhone chỉ sạc không dây. Bất kể Apple quyết định làm gì với iPhone thì khách hàng EU có thể mong đợi về một thiết bị với ít dây sạc hơn.

Theo thông báo nhưng bộ sạc bị loại bỏ đã tạo ra 11.000 tấn rác thải điện tử hàng năm và Nghị viện châu Âu tin rằng luật này sẽ khiến người tiêu dùng EU sử dụng lại bộ sạc của họ nhiều hơn, giúp họ tiết kiệm tới 250 triệu euro mỗi năm từ việc phải mua mới bộ sạc.

Alex Agius Saliba, báo cáo viên của Nghị viện cho biết trong thông cáo báo chí: “Người tiêu dùng châu Âu đã thất vọng từ lâu với việc nhiều bộ sạc được xếp chồng lên nhau trên mọi thiết bị mới. Nhưng giờ đây, họ sẽ có thể sử dụng một bộ sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị điện tử di động của mình".

 

Thông cáo báo chí liệt kê tất cả các thiết bị sẽ yêu cầu sử dụng cổng USB Type-C, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, máy đọc sách điện tử, tai nghe nhét tai, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe và bộ tai nghe, máy chơi game cầm tay và loa di động.

Tuy nhiên luật này vẫn cần được Nghị viện và Hội đồng Châu Âu thông qua vào cuối năm nay. Như vậy các nhà sản xuất điện thoại sẽ có thời gian 2 năm để thay đổi và tuân thủ luật. Trong khi đó bộ sạc cho máy tính xách tay sẽ có 40 tháng để tuân thủ sau khi luật có hiệu lực. 

 

Hoàng Thanh.
1