VNPT xây dựng Hệ thống thông tin và CSDL ngành Chăn nuôi

13:50, 18/06/2022

(XHTT) - Năm 2022, Bộ NN&PTNT chọn  chăn nuôi và trồng trọt là 2 lĩnh vực đột phá để đẩy mạnh chuyển đổi số, trong đó, xác định xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) là yếu tố quan trọng. Sáng ngày 17/6/2022, Bộ NN&PTNT cùng VNPT chính thức khai trương Hệ thống thông tin và CSDL ngành Chăn nuôi. Đây được xem là một trong những bước đi quan trọng đầu tiên chuyển đổi số nền nông nghiệp.

 

CSDL về chăn nuôi chính là bước đi đầu tiên chuyển đổi số nông nghiệp 

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo Tập đoàn VNPT cùng nhấn nút khai trương Hệ thống thông tin và CSDL ngành Chăn nuôi
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo Tập đoàn VNPT cùng nhấn nút khai trương Hệ thống thông tin và CSDL ngành Chăn nuôi

Số liệu ghi nhận, chăn nuôi Việt Nam phát triển với tốc độ tương đối cao đạt 6,0 – 7,0%/năm, góp phần quan trọng vào duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành, đảm bảo sinh kế cho gần 10 triệu nông hộ, an ninh thực phẩm cho gần 100 triệu dân, đóng góp 25,2 GDP ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi vẫn gặp không ít bất cập như: mô hình chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ chiếm đa số; công tác quản trị kém làm giảm năng suất, tăng giá thành sản phẩm chăn nuôi; quy mô ứng dụng chuyển đổi số còn cá biệt, đơn lẻ… Trước những thách thức đó, Bộ NN&PTNT khẳng định, chuyển đổi số ngành chăn nuôi mà trước mắt là xây dựng Hệ thống thông tin, CSDL về chăn nuôi  và xem đây là một trong những bước đi đầu tiên chuyển đổi số nền nông nghiệp.

Bộ NNT&PTNT nhận định, CSDL chăn nuôi là một hợp phần trong CSDL quốc gia về nông nghiệp và được chọn làm thí điểm dựa trên yêu cầu cấp thiết của thực tiễn sản xuất và nhu cầu của công tác quản lý chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi. Đây được kỳ vọng là bước đột phá mới, góp phần xây dựng thành công Chính phủ điện tử, hướng đến Chính phủ số của Bộ Nông nghiệp và PTNT, đồng thời cũng sẽ là cơ sở để toàn ngành triển khai chuyển đổi số, tạo đột phá.

Xác định rõ CSDL là yếu tố quan trọng nhất trên hành trình chuyển đổi số nông nghiệp, Để có hệ thống CSDL thức ăn chăn nuôi và CSDL cơ sở chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với Tập đoàn VNPT xây dựng, hoàn thiện phần mềm làm công cụ thu thập, cập nhật, khai báo. Đến nay, phần mềm CSDL chăn nuôi đã cơ bản được đưa vào vận hành thử nghiệm với 60 chức năng và giao diện chính. Hệ thống này giúp cập nhật chính xác, kịp thời thông tin về cơ sở chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi, sản lượng sản phẩm chăn nuôi, thị trường tiêu thụ sản phẩm …. Hệ thống cũng cho phép thiết lập mã định danh cho các cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi trên phạm vi cả nước. Đây là yếu tố quan trọng giúp ngành chăn nuôi ổn định sản lượng, kiểm soát chất lượng, tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững. 

 

Để hệ thống hoàn thiện, tiếp cận với yêu cầu thực tiễn, phần mềm CSDL chăn nuôi đã được tập huấn đào tạo và  triển khai thí điểm tại 7 tỉnh trên cả nước tiếp nhận ý kiến phản hồi về sử dụng phần mềm trên thực tiễn. Và ngày 17/6/2022, Hệ thống thông tin và CSDL ngành Chăn nuôi đã chính thức được khai trương và trở thành đã có công cụ quản lý vĩ mô ngành chăn nuôi của Bộ NN&PTNT, tạo ra sự chủ động kết nối, chia sẻ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp chăn nuôi. 

CSDL chăn nuôi sẽ tạo bước đột phá chuyển đổi số ngành nông nghiệp 

Tại Lễ ra mắt Hệ thống thông tin và CSDL ngành chăn nuôi vừa diễn ra sáng ngày 17/6/2022, Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định, việc vận hành chính thức hệ thống CSDL chăn nuôi giúp kết nối, chia sẻ thông tin chủ động hai chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp và người chăn nuôi, gắn kết sản xuất với thị trường tiêu thụ. CSDL chính là minh bạch hóa thông tin; phân tích được thông tin giữa năng lực sản xuất và nhu cầu thị trường nhằm đưa ra các dự báo, cảnh báo và chỉ đạo sản xuất phù hợp với thực tiễn. CSDL còn tạo nên kênh thông tin về thị trường vật tư đầu vào cũng như sản phẩm đầu ra để doanh nghiệp, người chăn nuôi tiếp cận, tối ưu hóa chi phí sản xuất, lên kế hoạch sản xuất sát với nhu cầu thị trường, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Đồng thời cho phép thực hiện truy xuất nguồn gốc, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm chăn nuôi.

 

Với vai trò là đối tác của Bộ NN&PTNT trong vận hành Hệ thống thông tin và CSDL ngành chăn nuôi và triển khai các chương trình chuyển đổi số của ngành này, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã chia sẻ, trong thời gian tới, CSDL chăn nuôi sẽ được tối ưu, hoàn thiện giao diện và các trường thông tin, sẽ có phương án để chia sẻ thông tin thị trường vật tư và sản phẩm chăn nuôi với doanh nghiệp và người nông dân. Bên cạnh đó, CSDL chăn nuôi cũng sẽ được liên thông kết nối dữ liệu với CSDL về thú y, về trồng trọt trong CSDL quốc gia nông nghiệp tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, hoạt động hiệu quả. “VNPT sẵn sàng và cam kết đồng hành cùng Bộ NN&PTNT trong công cuộc chuyển đổi số tổng thể toàn ngành nông nghiệp hướng tới mục tiêu mà Ngành đã đặt ra là gia tăng giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp kể cả về xuất khẩu lẫn nội địa”, đại diện Tập đoàn VNPT khẳng định. 

Với mong muốn chuyển đổi số toàn diện của ngành NN&PTNN, CSDL chăn nuôi chính là “cú hích” tạo bước đột phá trên hành trình đưa công tác quản lý và phát triển ngành chăn nuôi ngày càng hiện đại hơn, năng suất cao hơn, tăng được năng lực cạnh tranh. Đây cũng chính là bước đi đầu tiên góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số ngành nông nghiệp, khẳng vai trò của ngành nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, trở thành thước đo mức độ bền vững của quốc gia và đóng góp vào thành công của quá trình chuyển đổi số Quốc gia. 

 

Hải Linh.
1