Apple tung thêm giải pháp bảo vệ người dùng cho iPhone, iPad và Mac

10:55, 07/07/2022

(XHTT) - Apple đã thông báo về việc sẽ có thêm một tính năng mới là "Lockdown Mode" (Chế độ khóa) dành cho iPhone, iPad và Mac. Tính năng mới được phát triển để ngăn chặn những kẻ tấn công khai thác lỗ hổng được phát hiện trong phần mềm của Apple, ít nhất hai công ty Israel đã khai thác lỗ hổng này và có thể đột nhập vào các iPhone từ xa mà không cần phải chạm vào nút trên màn hình.

Phần mềm Pegasus, có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công như vậy, sử dụng tính năng GIF để khai thác các tin nhắn iMessages. Các nhà phát triển của phần mềm Pegasus đã bị Apple kiện và bị đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu bảo mật tin rằng lỗ hổng được tìm thấy trong cách phần mềm của Apple sẽ xử lý các tệp đính kèm tin nhắn. Đó là lý do tại sao việc bật "Chế độ khóa" sẽ chặn hầu hết các tệp đính kèm được gửi đến ứng dụng tin nhắn của iPhone.

 

Bên cạnh việc chặn tệp đính kèm tin nhắn, việc bật "Chế độ khóa" cũng sẽ giúp chặn luôn xem trước các link liên kết, chặn lời mời và cuộc gọi Face Time từ những người gửi không quen biết. Chế độ Lockdown Mode cũng sẽ tắt một số công nghệ duyệt web theo mặc định, tắt kết nối có dây với máy tính, v.v. Tính năng này được cho là nhằm mục đích bảo vệ những người làm những công việc thường xuyên kết nối mạng, những người có thể bị phần mềm gián điệp nhắm mục tiêu gồm các chính trị gia, các chuyên gia kinh tế, những người nổi tiếng…

Một số kẻ gian đã lợi dụng các lỗ hổng được tìm thấy trong phần mềm được sử dụng bởi các thiết bị di động phổ biến, bao gồm cả iPhone. Apple chỉ ra rằng "Chế độ Lockdown” chỉ nên được kích hoạt nếu người dùng tin rằng mình có thể bị nhắm mục tiêu cá nhân bởi một cuộc tấn công mạng rất tinh vi. Phần lớn người dùng hy hữu mới trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công như vậy.

Apple cho biết thêm, "khi iPhone ở Chế độ khóa, nó sẽ không hoạt động như bình thường. Các ứng dụng, trang web và tính năng sẽ bị giới hạn nghiêm ngặt về bảo mật và một số trải nghiệm sẽ hoàn toàn không khả dụng.

Ivan Krstić, Giám đốc Kỹ thuật Bảo mật và Kiến trúc của Apple cho biết "Apple tạo ra các thiết bị di động an toàn nhất trên thị trường. Chế độ Lockdown là một tính năng đột phá phản cho thấy cam kết kiên định của Apple trong việc bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công dù là hiếm nhất, tinh vi nhất. Trong khi đại đa số người dùng thiết bị di động của Apple sẽ không bao giờ là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng có mục tiêu cao, các kỹ sư bảo mật của Apple sẽ làm việc hết mình để bảo vệ một số lượng nhỏ người dùng dễ bị tổn thương trên môi trường mạng. "

 

Krstić cho biết thêm, Apple sẽ vẫn tiếp tục thiết kế các biện pháp phòng thủ đặc biệt cho phần đông người dùng thiết bị của hãng cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu và tổ chức trên khắp thế giới thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong việc vạch trần các cá nhân, tổ chức xâm phạm dữ liệu người dùng thiết bị di động.

Tính năng mới sẽ là tùy chọn cho người dùng iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura. Apple cho biết theo thời gian họ sẽ tăng cường khả năng của "Chế độ khóa" và thêm nhiều biện pháp bảo vệ hơn cho người dùng.

 

Hoàng Thanh.
1