Đồng hồ Apple Watch có thể sở hữu công nghệ cảm biến vân tay mới

14:14, 07/07/2022

(XHTT) - Apple được cho là nổi tiếng là bảo thủ khi duy trì các tính năng trên thiết bị của mình trong một khoảng thời gian rất dài và ít nâng cấp. Nhiều tính năng đã xuất hiện trên 3 thế hệ thiết bị flagship Android, người dùng Apple mới hy vọng sẽ xuất hiện trên iPhone tương lai.

Tuy nhiên, có một tính năng bị thiếu rõ ràng trong hầu hết các thiết bị đeo hiện đại Apple, đó là một số dạng cảm biến sinh trắc học. Đây là công nghệ xác định cách người dùng tương tác trên thiết bị. Thật kỳ lạ là cho đến nay, chưa có hãng nào thử đặt máy quét vân tay trên đồng hồ thông minh.

 

Có thể nhận định trên là hơi quá, vì đã có một số nhà sản xuất thử nghiệm ý tưởng triển khai máy quét dấu vân tay, nhưng chưa hãng nào có được thành công. Đây chính là lý do tại sao một trong những bằng sáng chế mới nhất của Apple thu hút sự chú ý.

Theo thông tin được đăng tải trên trang Patently Apple, Apple đã bảo đảm thành công bằng sáng chế cho máy quét vân tay trên thế hệ tương lai của Apple Watch. Thông thường Apple chỉ thích tinh chỉnh các tính năng hơn là tiên phong xây dựng mới, đó là lý do tại sao bằng sáng chế này của Apple lại gây sự chú ý đến thế.

Dựa trên hình ảnh từ bằng sáng chế chính thức, máy quét dấu vân tay được đặt vào vương miện của thiết bị. Vị trí đặt máy quét dấu vân tay không quá gây ngạc nhiên với giới chuyên môn vì những giới hạn về bề mặt của thiết bị, nhưng cũng nảy sinh ra những ý kiến trái chiều từ 2 vấn đề.

Thứ nhất, do máy quét vân tay thường được tích hợp vào một nút chuyên dụng, tại sao Apple lại thêm nút song song thứ hai? Sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu đặt máy quét dấu vân tay vào vương miện. Lời giải thích hợp lý duy nhất là đồng hồ Apple trong tương lai có thể đi kèm với một nút chuyên dụng thứ hai.

Tuy nhiên, câu hỏi thứ hai dễ trả lời hơn nhiều. Tại sao Apple không thử nghiệm với máy quét vân tay dưới màn hình? Samsung đã làm điều đó trong nhiều năm và tất cả các vấn đề về độ tin cậy của công nghệ mới hơn được bù đắp bởi thực tế rằng đồng hồ thông minh sẽ không bao giờ là thiết bị chính của người dùng.

Do đó, mọi lo ngại về vấn đề bảo mật vẫn còn đó. Nhưng với Apple, họ sẽ không bao giờ đưa một thứ gì đó chưa được thử và thử nghiệm lên một trong những sản phẩm của mình.

Cần lưu ý rằng hàng trăm bằng sáng chế được nộp mỗi ngày, và chỉ một số ít được lựa chọn để đưa vào sản xuất. Mặc dù chứng minh được tính khả thi của ý tưởng xin cấp bằng sáng chế, nhưng Apple có thể quyết định không bao giờ triển khai máy quét dấu vân tay trong Apple Watch. Hoặc nó có thể được thực hiện theo một cách hoàn toàn khác. Câu trả lời vẫn còn ở tương lai và việc của chúng ta là chờ đợi.

 

Hoàng Thanh.
1