Đụng chạm bằng sáng chế với Qualcomm, Apple không thể phát triển modem 5G

09:26, 01/07/2022

(XHTT) - Theo chia sẻ từ Ming-Chi Kuo - người được biết đến là nhà phân tích nổi tiếng về các sản phẩm của Apple, kế hoạch hợp tác của “nhà Táo” với TSMC để phát triển chip modem 5G cho riêng iPhone đã thất bại. Cụ thể, Apple đã có phương án trang bị modem 5G do chính hãng sản xuất cho 80% thiết bị cầm tay phát hành năm 2023 của mình và 20% thiết bị còn lại sẽ dùng chip của Qualcomm.

Tuy nhiên, mọi kế hoạch phát triển chip của Apple đã đổ bể và Qualcomm sẽ vẫn tiếp tục cung cấp chip modem 5G cho 100% iPhone 2023. Trước đó,  Apple đã trả 1 tỷ USD để mua mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh của Intel. Cũng có ý kiến cho rằng, Apple đã đạt được thỏa thuận với Qualcomm cho phép hủy bỏ mọi ràng buộc pháp lý giữa hai bên, Apple sẽ sử dụng chip modem Snapdragon 5G của Qualcomm trong một vài năm trong khi phát triển vẫn tập trung phát triển vi xử lý 5G của chính mình.

 

Tháng 11/2021, đã rộ lên thông tin cho rằng Apple sẽ ra mắt chip modem 5G của riêng mình, do TSMC chế tạo bằng cách sử dụng nút quy trình 4nm. Số nút quá trình càng thấp, số lượng bóng bán dẫn của chip càng lớn, làm cho chip hoạt động mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Apple đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào Qualcomm và ông Kuo nói rằng Apple sẽ tiếp tục làm việc để xây dựng chip modem của riêng mình.

Theo 9to5Mac, việc Apple không thể thiết kế chip modem 5G của riêng mình không phải là việc bất khả thi, mà do có vấn đề có liên quan đến bằng sáng chế của Qualcomm đang ngăn Apple hoàn thiện việc phát triển modem 5G của riêng mình. Điều này có thể liên quan đến phán quyết của Tòa án Tối cao được công bố trong tuần này, trong đó Tòa án cho rằng sẽ không chấp thuận kháng cáo từ nhà sản xuất iPhone vì vi phạm một cặp bằng sáng chế của Qualcomm.

Có nhiều chuyên gia cho rằng, Apple coi Qualcomm là nhà cung cấp modem điện thoại thông minh 5G đáng tin cậy duy nhất và cảm thấy rằng việc mua lại công nghệ của Intel là sai đường. Do đó, Apple đã vẫn cần phải có được nguồn cung cấp chip modem 5G liên tục từ Qualcomm cho đến khi họ có thể tự thiết kế sản phẩm chip của riêng mình.

Vài tháng trước khi thỏa thuận với Qualcomm được công bố, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã phát biểu với kênh CNBC rằng: "Vấn đề mà chúng tôi gặp phải với Qualcomm là họ có chính sách không có giấy phép, không có chip. Điều này,theo quan điểm của chúng tôi, là bất hợp pháp. Tiếp đến, họ có nghĩa vụ cung cấp danh mục bằng sáng chế của mình trên cơ sở công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử, nhưng họ không làm điều đó. Họ tính giá cắt cổ. "

Apple vẫn phụ thuộc vào bằng sáng chế hiện tại của Qualcomm

Ông Cook cho biết, Apple sẽ chiến đấu với Qualcomm đến cùng. Nhưng hãng vẫn chưa tìm ra hướng đi mới cho vụ việc này, mọi việc vẫn đang bế tắc. Tháng 3 vừa qua, Ủy ban Thương mại liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã từ chối dán nhãn chính sách “không có giấy phép, không có chip” của Qualcomm và cho đây là hành động phản cạnh tranh.

Một số chuyên gia pháp lý tin rằng, những đấu tranh của Apple về vấn đề chip sẽ không bao giờ thành công, bằng chứng là hãng này đã từng có một số tiền lệ như vậy. Điều này khiến Apple rơi vào tình thế khó khăn. Apple có thể cấp bằng sáng chế, nhưng Qualcomm lại không được biết đến về sở hữu trí tuệ. Trên thực tế, sản phẩm của Qualcomm được biết đến với việc đòi hỏi giá cao ngay cả đối với các bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn (SEP). Đây là những bằng sáng chế được cấp bao gồm các tiêu chuẩn công nghiệp cần thiết để xây dựng lên một sản phẩm. Các bằng sáng chế này phải được cung cấp với giá công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND).

Apple chắc chắn sẽ tiếp tục cố gắng xây dựng modem điện thoại thông minh 5G của mình xung quanh các bằng sáng chế của Qualcomm mặc dù đội ngũ nhân viên của công ty này vẫn chưa tìm ra được lối thoát cho vấn đề đang xảy ra.

 

Hải Linh.
1