Hơn 3 triệu người dùng Android phải xóa các ứng dụng nguy hiểm

15:31, 15/07/2022

​​​​​​​(XHTT) - Mối đe dọa ảnh hưởng bảo mật của các thiết bị di động đang lan rộng khủng khiếp và đã được phát hiện trong thời gian gần đây. Giống như những gì đã trải quả, Google thường đưa ra tuyên bố rằng, hãng đang làm hết sức để bảo về tiền cũng như dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn không tin vào tuyên bố này của Google và tự tìm cách khắc phục.

 

Mới đây, chuyên gia an ninh mạng đã đưa ra cảnh báo về một loại virus có biệt danh là "Autolycos" hoạt động ngầm, tương tự như phần mềm độc hại Joker, chuyên đánh cắp tiền từ hàng triệu người dùng Android.

Mối đe dọa, danh sách và những con số đáng kinh ngạc

Hiện số nạn nhân tiềm năng của Autolycos đã tăng lên hàng triệu người trong nhiều tháng qua và Google đã không làm gì để ngăn cản các kế hoạch lẩn trốn của phần mềm độc hại này. Mặc dù “gã khổng lồ” về công cụ tìm kiếm đã sớm thông báo về sự tồn tại của 8 ứng dụng game độc hại trong Cửa hàng Play của mình, nhưng phải mất gần 06 tháng để 6 trong số những tựa game này biến mất, với hai ứng dụng cuối cùng chỉ biến mất vào thứ 5 tuần này.

 

Mặc dù không thể biết chính xác có bao nhiêu người dùng thiết bị Android bị nhiễm virus độc hại Autolycos và tài khoản ngân hàng của họ bị nhóm ngó do sự can thiệp chậm trễ của Google hay không, dưới đây 8 ứng dụng độc hại và lượt tải của chúng trước khi bị xóa bỏ hoàn toàn khỏi CH Play.

Vlog Star Video Editor - 1 triệu +

Trình khởi chạy 3D sáng tạo - 1 triệu trở lên

Máy ảnh vui nhộn - 500.000+

Wow Beauty Camera - 100.000+

Bàn phím biểu tượng cảm xúc Gif - 100.000+

Bàn phím & Chủ đề Razer - 50.000+

Máy ảnh Freeglow 1.0.0 - 5.000+

Máy ảnh Coco v1.1 - 1.000+

Theo các chuyên gia bảo mật ước tính, chiến dịch phát tán phần mềm độc hại này đã ảnh hưởng đến hơn 03 triệu thiết bị Android bị ảnh hưởng, những người dùng cứ tưởng mình đang được trải nghiệm các ứng dụng cao cấp mà không biết rằng đáng lẽ ra chúng phải bị cấm vĩnh viễn trên các cửa hàng ứng dụng. Bên cạnh đó, có thể vẫn còn rất nhiều người dùng vẫn đang trả tiền để đăng ký cài đặt những ứng dụng độc hại nói trên.

 Tự bảo vệ mình là trên hết

Nếu đang dùng thiết bị Android, bạn nên kiểm tra danh sách các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình và xóa tất cả ứng dụng được xác nhận là độc hại ngay lập tức. Bạn nên kiểm duyệt tất cả các ứng dụng ngay khi có ý định tải về, đọc các bài đánh giá, các nhận xét điểm trung bình của ứng dụng. Cụ thể như điểm trung bình thấp hoặc xếp hạng 5 sao (giả mạo) kết hợp với nhiều (có thể là thực) đánh giá 1 sao.

 

Về mặt bảo vệ quyền riêng tư và các công cụ tăng cường bảo mật, ExpressVPN vẫn là “người bạn tốt nhất” của người dùng, đặc biệt là với đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày không có rủi ro. Trong khi đó, Google không thể cung cấp cho người dùng mức độ bảo vệ dù là cơ bản nhất để chống lại các mối đe dọa trên các cửa hàng ứng dụng.

Ngoài ra, hãy cố gắng tránh xa các ứng dụng được quảng cáo quá mức trên Facebook, Instagram và các nền tảng truyền thông xã hội khác. Đây là những nơi mà tin tặc thường núp bóng sau các hoạt động mờ ám để thu hút sự quan tâm của các nạn nhân. Điều đáng nói, là các “gã khổng lồ” mạng xã hội cũng không bảo vệ người dùng, gần như không bao giờ kiểm tra độ tin cậy cũng như kiểm chứng độ an toàn của các ứng dụng cũng như sản phẩm được quảng cáo đến người dùng thông qua nền tảng của họ.

Được biết, phần mềm độc hại Autolycos rất nguy hiểm và núp bóng khá tinh vi, nên chúng âm thầm truy cập vào các tin nhắn của người dùng. Rất có thể danh sách ứng dụng độc hại nêu trên sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới. Là người dùng, bạn nên biết cách tự bảo vệ mình và hy vọng với sức lan tỏa của các phương tiện truyền thông, Google sẽ sớm tìm ra các giải pháp ngăn chặn cũng như tăng cường các biện pháp chống và xóa virus độc hại.

 

Hoàng Thanh.
1