Lý do Apple cắt giảm chi phí sản xuất cũng như tuyển dụng nhân sự

09:38, 21/07/2022

(XHTT)​​​​​​​ - Gần đây đã có thông tin cho rằng, Apple dự định sẽ cắt giảm hoạt động tuyển dụng và chi phí sản xuất ở một số mảng nhằm đối phó với suy thoái kinh tế. Chuyên gia phân tích của hãng TF Securities - Ming-Chi Kuo đã làm rõ rằng điều này và tuyên bố không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của Apple.

Apple đang cắt giảm chi tiêu

Theo ông Kuo, các cuộc kiểm tra mới nhất cho thấy không có thay đổi đáng kể nào đối với kế hoạch phát triển phần cứng của Apple cho năm 2023. Trên thực tế, gần như không có bất cứ thay đổi nào về nguồn cung trong 18-24 tháng tới. Thông tin cho thấy rằng, mặc dù Apple có thể đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn khi nói đến chi tiêu và tuyển dụng, nhưng công ty vẫn đang chuẩn bị đầy đủ các kế hoạch phần cứng cho tương lai gần.

 

Điều này phù hợp với báo cáo gần đây của Bloomberg, trong đó đề cập đến kế hoạch của công ty về một "lịch trình ra mắt sản phẩm tích cực" vào năm tới. Sản phẩm quan trọng nhất dự kiến ​​sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là tai nghe thực tế hỗn hợp đầu tiên của Apple.

Mặc dù, phiên bản tai nghe hỗn hợp không được Apple định vị là một trong những thiết bị chủ đạo, vì chủ yếu do giá thành cao và tập trung vào tính năng VR, nhưng đây vẫn là một thiết bị được phát hành nhằm đánh dấu đỉnh cao về công nghệ mà công ty đã mất nhiều năm nghiên cứu và phát triển. Nó cũng sẽ đánh dấu một giai đoạn mới của Apple, với mục tiêu cuối cùng là sản xuất một cặp kính AR giá cả phải chăng hơn mà ngành công nghiệp (và thậm chí có thể là Apple) đang xem như một sự thay thế iPhone tiềm năng trong tương lai.

Giảm số lượng nhân viên và chi phí ở một số mảng

Mặc dù không rõ nhóm ngành nào sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi kế hoạch chi tiêu thận trọng hơn của Apple, nhưng trang Bloomberg cũng chỉ ra rằng công ty đang một số bộ phận vào nhóm thu hẹp ngân sách dự kiến ​​cho năm tới. Cụ thể, Apple từ chối tăng số lượng nhân viên vào năm tới đối với một số nhóm nhất định, trong khi xu hướng thông thường là tăng thêm từ 5% đến 10% số lượng nhân viên.

Bên cạnh đó, một số nhóm ngành sẽ vẫn duy trì số lượng nhân viên hiện có mà không hề có sự thay thế hay bổ sung nhân sự cho các vị trí đã rời đi. Có ý kiến cho rằng, Apple đang lên xây dựng ngân sách lương thưởng cao hơn nhằm giữ chân nhân viên và đồng thời duy trì lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động ngày càng khốc liệt.

Rất nhiều sản phẩm sẽ ra mắt vào cuối năm 2022

Apple đang lên kế hoạch cho một loạt sản phẩm mới phát hành vào cuối năm nay, gồm 03 mẫu Apple Watch mới (trong đó có 1 phiên có giá đắt ngang iPhone), MacBook được tân trang lại và Apple TV mới.

 

Tất nhiên, sự xuất hiện lớn nhất sẽ là iPhone 14 series. Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã cho rằng, Apple hiện đang gặp một số vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan đến chip nhớ và màn hình hiển thị. Tuy nhiên, tác động tổng thể đến dây chuyền sản xuất của Apple là không đáng kể.

Kỳ vọng hiện tại là nhu cầu đối với iPhone 14 series sẽ vượt quá nhu cầu của iPhone 13 series. Lý do chính cho điều này dường như là do Apple quyết định khai tử mẫu mini. Thay vào đó, công ty sẽ giới thiệu một biến thể iPhone 14 Max 6,7 inch mới sẽ nhắm mục tiêu đến những khách hàng đang tìm kiếm một thiết bị lớn hơn với ngân sách tiết kiệm hơn một chút và dành cho những người không sẵn sàng mua iPhone 14 Pro Max.

Hiện phiên bản iPhone 13 Pro Max vẫn bán chạy hơn mẫu Pro nhỏ hơn,  như Trung Quốc, nhu cầu thậm chí có thể tăng cao hơn. Dòng sản phẩm iPhone 14 và iPhone 14 Pro dự kiến ​​sẽ ra mắt vào giữa tháng 9 năm nay và sẽ được phát hành ra thị trường vào 1 tuần sau đó. Dự kiến ​​giá bán của 14 series cũng tăng một chút so với iPhone 13 series. Cụ thể, iPhone 14 lên 899 USD và iPhone 14 Pro lên 1.099 USD, với các biến thể Max có giá thêm 100 USD.

 

Hoàng Thanh.
1