Mỹ cần thêm 3 tỷ USD để loại bỏ thiết bị Huawei, ZTE khỏi các mạng vùng nông thôn

14:54, 18/07/2022

(XHTT) - Khoảng một năm trước, FCC (Ủy ban truyền thông liên bang Hoa Kỳ) đã bỏ phiếu chi 1,9 tỷ USD để "tách và thay thế" thiết bị mạng di động của Huawei và ZTE ra khỏi hệ thống của các nhà mạng vùng nông thôn ở Hoa Kỳ. Cả nhà sản xuất điện thoại và nhà cung cấp thiết bị mạng đến từ Trung Quốc đều được coi là mối đe dọa đến an ninh quốc gia cũng như là với các nhà mạng nông thôn, nơi đang tìm cách xây dựng một số vùng phủ sóng 5G. Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang làm mọi cách để không còn bất cứ thiết bị nào của Huawei và ZTE tồn tại trên lãnh thổ các bang của nước này.

Cần hơn 3 tỷ USD để loại bỏ thiết bị mạng của Huawei và ZTE

Các nhà mạng viễn thông của Hoa Kỳ ban đầu quyết định sử dụng thiết bị do Huawei và ZTE cung cấp vì mức giá khá cạnh tranh.

Vào tháng 2 vừa qua, chi phí ước tính ban đầu để loại bỏ sự hiện diện của Huawei và ZTE ra khỏi các mạng vùng nông thôn Hoa Kỳ là 1,9 tỷ USD, tuy nhiên con số này hiện đã tăng lên 5,6 tỷ USD. Đây là số tiền mà theo Chủ tịch FCC  - Bà Jessica Rosenworcel đã thông báo với Quốc hội rằng, các nhà mạng nông thôn đang tìm cách để được Quốc hội hoàn trả.

 

Theo trang Reuters, FCC vẫn cần tìm thêm khoảng 3,08 tỷ USD để tài trợ cho việc loại bỏ hoàn toàn thiết bị mạng di động của Huawei và ZTE khỏi các vùng nông thôn Hoa Kỳ. Trong một lá thư gửi cho Thượng nghị sĩ Maria Cantwell, người đứng đầu Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải của Hoa Kỳ, Chủ tịch FCC Rosenworcell cho biết,  cơ quan quản lý đang thiếu khoảng 3,08 tỷ USD. Bức thư viết, "Để tài trợ cho tất cả các chi phí ước tính, chương trình Hoàn trả sẽ cần 4,98 tỷ USD, như vậy mức thiếu hụt hiện tại là 3,08 tỷ USD".

Vào tháng 7/2021, FCC đã nhất trí bỏ phiếu chi 1,9 tỷ USD để tách ra và thay thế các mạng của ZTE và Huawei ở vùng nông thôn Hoa Kỳ.

Huawei và ZTE quan hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc

Chính phủ Hoa Kỳ lo ngại rằng cả Huawei và ZTE đều quá “thân thiết” với chính phủ Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà mạng ở vùng nông thôn Hoa Kỳ hiện nhận được trợ cấp liên bang từ Quỹ Dịch vụ Chung do FCC quản lý. Nguồn tiền của quỹ dựa trên doanh thu của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại các tiểu bang cũng như trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Năm 2019, Quốc hội đưa ra một đạo luật buộc các hãng viễn thông hiện đang nhận trợ cấp liên bang phải thanh lọc mạng lưới thiết bị do các công ty được coi là có mối đe dọa đối với an ninh Hoa Kỳ cung cấp.

Huawei cung cấp thiết bị di động cho nhà mạng nông thôn Hoa Kỳ

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông tại các vùng nông thôn hiện đang bị buộc phải "tháo và gỡ" thiết bị mạng của Huawei và ZTE được phép tạm hoãn hoàn thành công việc này cho đến khi họ nhận được khoản bồi hoàn từ FCC. Nếu không có khoản chi mới từ Quốc hội của Mỹ, thì việc các nhà cung cấp dịch vụ mạng vùng nông thôn loại bỏ tất cả các thiết bị mạng mà họ đã mua từ Huawei và ZTE trở nên chậm trễ

Trong lá thư gửi Thượng nghị sĩ Cantwell, Chủ tịch FCC Rosenworcel viết, "Nếu không có một khoản phân bổ bổ sung, Ủy ban sẽ áp dụng kế hoạch ưu tiên mà Quốc hội quy định." Nữ chủ tịch nói rằng Ủy ban sẽ bắt đầu xử lý các yêu cầu bồi hoàn "khi phân bổ được phát hành trong những ngày tới."

Vào tháng 11/2019, FCC đã cấm Quỹ Dịch vụ Chung (USF) chi bất kỳ khoản tiền nào của mình vào thiết bị Huawei và ZTE. USF chi tới 8,5 tỷ USD mỗi năm cho thiết bị viễn thông nông thôn. Mục tiêu là đảm bảo rằng mọi người ở Hoa Kỳ đều có khả năng thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại. Các quỹ cũng được sử dụng để đảm bảo rằng những người Mỹ sống ở các vùng nông thôn có thể truy cập Internet.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới trong khi ZTE đứng thứ 4. Hoa Kỳ tiếp tục áp dụng một số quy tắc khiến Huawei khó tiếp cận chuỗi cung ứng của mình tại Hoa Kỳ cũng như triển khai hoạt động kinh doanh ở các bang của quốc gia này.

 

Hoàng Thanh.
1