Người dùng iPhone có thể gõ text dưới trời mưa?

10:23, 05/07/2022

(XHTT)​​​​​​​ - Apple vừa được trao bằng sáng chế mới từ Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ có tên "Sửa đổi chức năng của thiết bị điện tử trong điều kiện tiếp xúc với độ ẩm", qua đó có thể giúp người dùng sử dụng iPhone dưới trời mưa dễ dàng hơn. Nhiều dòng smartphone ngày nay có thể đã được chế tạo để chịu được đố ẩm, nhưng điều đó không khiến người dùng dễ dàng gõ trên màn hình ướt hoặc bằng ngón tay ướt.

Apple có kế hoạch phát triển để màn hình iPhone điều chỉnh theo độ ẩm cho dù trời mưa nhẹ, mưa to hoặc đang sử dụng điện thoại dưới nước. Theo bằng sáng chế mới của Apple, các nút vòi chất lỏng trên màn hình iPhone sẽ phát hiện ra độ ẩm ướt và tiến hành điều chỉnh để sao cho cân bằng.

 

Đồng thời, màn hình iPhone cảm ứng điện dung sẽ tự động chuyển sang màn hình cảm ứng lực, tương tự như các công nghệ Force Touch và 3D Touch không còn được sử dụng của Apple. Để ngăn những giọt mưa hoặc chất lỏng vô tình làm tắt các đầu vào cảm ứng, Apple sẽ yêu cầu những lần nhấn ngón tay này phải có nhiều lực hơn và sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại điều kiện độ ẩm (ví dụ như mưa nhẹ, mưa to), trong khi như hiện nay màn hình cảm ứng khó gõ chính xác nếu chẳng may bị ẩm ướt.

Hình ảnh trong tài liệu bằng sáng chế cho thấy, một ứng dụng máy ảnh iPhone cung cấp cài đặt cho các chế độ "khô", "ướt" và "dưới nước". Tùy thuộc vào chế độ, các thay đổi được thực hiện đối với giao diện người dùng máy ảnh. Như ở chế độ ướt, một số tính năng bị xóa khỏi giao diện người dùng, trong khi ở chế độ dưới nước, một số trình điều khiển được thay thế bằng các nút nhấn cực lớn, giúp chúng dễ kích hoạt hơn dưới nước nhưng lại hạn chế chức năng.

 

Màn hình sẽ hiển thị độ sâu hiện tại của thiết bị để người dùng giữ nó trong giới hạn khả năng chống nước. Apple sẽ phải cẩn trọng với việc mở rộng kích thước và thay đổi vị trí của các nút giao diện người dùng camera để đảm bảo rằng không bị nhầm lẫn.’

Apple đã nhận được rất nhiều bằng sáng chế trong suốt một năm qua và không phải bằng sáng chế nào cũng mang lại hiệu quả và được đưa vào triển khai ngay lập tức. Không rõ liệu Apple có quan tâm đến việc triển khai bằng sáng chế này ngay trên iPhone 15 hay không.

 

Hoàng Thanh.
1