Nhà mạng Verizon của Mỹ hoạt động ra sao trong giai đoạn khó khăn này?

14:49, 25/07/2022

(XHTT) - Lạm phát, suy thoái kinh tế thị trường đã tác động đến mọi ngành nghề, mọi mặt của người sống, cũng như hành vi của người tiêu dùng. Tuy nhiên, với các hãng kinh doanh dịch vụ viễn thông, những “cơn bão” nói trên có ảnh hưởng thế nào? Verizon là một ví dụ.

Verizon là trong những nhà mạng viễn thông lớn của Mỹ đã báo cáo doanh thu quý 2/2022 của mình với chỉ số tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 25,6 tỷ USD

Con số tăng trưởng trên của Verizon có được một phần là bởi việc mua lại TracFone với doanh thu thiết bị cao hơn và với sự gia tăng doanh thu trung bình trên mỗi tài khoản (ARPA) đã giúp tăng doanh thu dịch vụ di động tiêu dùng lên 10,5% hàng năm.

Trong khi các nhà phân tích đang mong đợi nhà cung cấp dịch vụ không dây này đưa ra thông báo rằng, có 167.000 thuê bao điện thoại trả sau mới đã gia nhập Verizon trong vòng 03 tháng qua, tuy nhiên con số thực tế mà Verizon báo cáo trong quý chỉ là tăng 12.000 thuê bao trả sau thuần mới. Tỷ lệ gián đoạn điện thoại trả sau là 0,81% trong khi tổng số lần gián đoạn trả sau là 1,03%.

Hans Vestberg, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Verizon cho biết trong cuộc họp báo về doanh thu mới đây, "môi trường lạm phát rõ ràng đang tác động đến hành vi của người tiêu dùng và chúng tôi cũng phải cạnh tranh gay gắt để thu hút sự chú ý của họ." Ông cho biết thêm, quý này "không có tín hiệu khả quan về kinh tế và thị trường đối với hoạt động kinh doanh của Verizon.

 

Giám đốc điều hành cũng nhấn mạnh, "với tư cách là công ty dẫn đầu thị trường, trong một ngành rất cạnh tranh, chúng tôi quyết tâm cải thiện hiệu quả hoạt động và tài chính của mình trong nửa cuối năm. Với nền tảng mạng lưới cũng như dịch vụ chất lượng, chúng tôi đang hút sự chuyển mạng của những người dùng mới, đồng thời cân nhắc để cải thiện các cơ hội tăng trưởng có lợi cho mình”.

Verizon đã hạ chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng dịch vụ không dây năm 2022 xuống trong khoảng từ 8,5% đến 9,5%, giảm so với dự báo trước đó là tăng 9% đến 10%. Công ty cũng dự kiến ​​sẽ chi thêm từ 5 đến 6 tỷ USD cho các khoản đầu tư bổ sung liên quan đến phổ tần 5G C của nhà mạng.

Trong phạm vi dải tần từ 3,7 GHz đến 4,2 GHz, băng tần C được coi là phổ băng tần trung bình và mặc dù không nhanh bằng phổ mmWave, nhưng nó truyền đi xa hơn so với băng tần thứ hai khiến nhiều người đăng ký truy cập hơn. Verizon đã từng đặt tên gọi Ultra Wideband 5G của mình cho phổ mmWave mang lại tốc độ dữ liệu tải xuống nhanh tới 1Gbps. Nhưng vì tín hiệu mmWave chỉ truyền đi những khoảng cách ngắn, nên việc tìm kiếm vùng phủ sóng này giống như mò kim đáy bể.

Verizon thực hiện một sự thay đổi đối với các cấp dịch vụ 5G của mình để làm cho Ultra WideBand 5G có thể tiếp cận được với nhiều người dùng hơn.

Vì vậy, Verizon đã thay đổi mọi thứ bằng cách gọi băng tần C là Ultra Wideband 5G. Điều đó có nghĩa là nhiều khách hàng của Verizon (sử dụng điện thoại hỗ trợ băng tần C) giờ đây sẽ nhìn thấy biểu tượng 5G UW trên thanh trạng thái của điện thoại ở góc trên bên phải của màn hình. Được biết, tốc độ tải xuống của mạng này hiện là gần 400Mbps.

Hiện, tổng doanh thu hoạt động của Verizon tăng 0,1% lên 33,79 tỷ USD so với 33,76 tỷ USD của năm trước. Giá ròng giảm 10,7% từ 5,95 tỷ USD hay 1,40 USD / cổ phiếu xuống 5,32 tỷ USD hay 1,24 USD / cổ phiếu. Trong 06 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu hoạt động của nhà mạng này đạt 67,34 tỷ USD so với 66,63 tỷ USD của năm trước. Đó là mức tăng 1,1%.

Thu nhập ròng trong nửa đầu năm ở mức 10,03 tỷ USD (ước tính khoảng 2,33 USD cho mỗi cổ phiếu) so với 11,33 tỷ USD (hoặc 2,67 USD cho mỗi cổ phiếu). Đó là mức giảm 11,5%. Verizon đã giảm ước tính thu nhập của mình trong cả năm xuống phạm vi từ 5,10 USD đến 5,25 USD cho thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu, giảm so với hướng dẫn trước đó cho EPS điều chỉnh là 5,40 USD đến 5,55 USD.

Giám đốc Tài chính Matt Ellis của Verizon cho biết: “Mặc dù kết quả hoạt động gần đây không đạt được kỳ vọng của chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn tự tin vào chiến lược dài hạn của mình. Chúng tôi tin rằng tài sản của chúng tôi định vị tốt để tạo ra giá trị lâu dài cho cổ đông." Giá trị cổ phiếu của Verizon đã giảm 3,21 USD, tương đương 6,74% vào thứ Sáu tuần trước xuống còn 44,45 USD. Trong giao dịch sau giờ làm việc, cổ phiếu đã tăng thêm 3 xu lên 44,48 USD.

 

Hải Linh.
1