Qualcomm sẽ độc quyền cung cấp chip cho Samsung Galaxy S23

16:08, 28/07/2022

(XHTT) - Qualcomm cho biết, Galaxy S23 sẽ không được chạy chip Exynos vì nhà sản xuất Samsung đã ký hợp đồng hợp tác nhiều năm với công ty Đài Loan này, trong đó có kế hoạch phát triển 6G.

Cũng theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo của hãng TF securities, Qualcomm sẽ là nhà cung cấp độc quyền bộ vi xử lý cho dòng Galaxy S23, có khả năng đó là chipset Snapdragon 8 thế hệ 2.

Mới đây, trong một phiên hỏi đáp với các nhà phân tích tích sau cuộc họp báo kết quả tài chính hàng quý, đại diện của Qualcomm đã xác nhận thông tin nói trên. Khi được hỏi về việc gia hạn thỏa thuận cung cấp chip với Samsung thêm 7 năm cho đến năm 2030, CEO của Qualcomm trả lời rằng họ đang trên đường trở thành nhà cung cấp vi xử lý độc quyền cho điện thoại và máy tính bảng Galaxy. Thỏa thuận hợp tác giữa Samsung và Qualcomm ngoài phần mở rộng các thiết bị và công nghệ 3G, 4G và 5G, còn có các sản phẩm và tiêu chuẩn 6G trong tương lai.

 

Với phiên bản Galaxy S22, Qualcomm đã cung cấp tới 75% số lượng vi xử lý, nên lãnh đạo của Qualcomm tự tin tuyên bố rằng, số lượng chip cung cấp cho S23 sẽ cao hơn thế. Không chỉ vậy, CEO của Qualcomm cũng nhấn mạnh rằng, Snapdragon 8-series mới chỉ là bước khởi đầu và mọi người sẽ thấy các chipset của Qualcomm xuất hiện ở khắp mọi nơi trên các thiết bị di động của Samsung, "ngoài điện thoại thông minh Galaxy, còn có sách điện tử Galaxy,  PC Windows, máy tính bảng Galaxy và nhiều thiết bị tương lai khác nữa.

“Vì vậy, một thỏa thuận rất quan trọng, rất vui mừng và thực sự các công ty đang xích lại gần nhau hơn nhiều,” ông Amon châm biếm, vì thỏa thuận nhiều năm với Samsung cũng bao gồm một thành phần 6G.

Lý do cho sự độc quyền có thể có của Snapdragon trên Galaxy S23, S23 + và S23 Ultra, được cho là hiệu suất kém của modem Exynos 2230 5G  so với Snapdragon X70 mà Qualcomm đã công bố và có khả năng sẽ được tích hợp vào Snapdragon 8 Chipset thế hệ 2 cho dòng S23.

Modem của Qualcomm sẽ được sản xuất trên nút 4nm vượt trội của TSMC, mang lại hiệu quả tiêu thụ năng lượng bên cạnh tất cả các bộ lọc nhiễu và hỗ trợ dải tần 5G mà chỉ Qualcomm mới có thể làm chủ với độ chính xác như vậy.

Điều này cũng có thể giải thích tại sao việc gia hạn 7 năm thỏa thuận với Samsung có khía cạnh 6G, vì tiêu chuẩn kết nối không dây thế hệ tiếp theo đang được áp dụng tại các cơ quan quản lý viễn thông toàn cầu và Qualcomm một lần nữa được cho là sẽ đi đầu với modem 6G khi các thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn đã được hoàn thành và đưa vào ứng dụng.

Nhìn chung, so với Exynos, vi xử lý Snapdragon có những lợi thế nhất định, ít nhất là trên các điện thoại cao cấp của Samsung, điều này chấm dứt sự phân mảnh vi xử lý được tích hợp trên smarphone và phát hành theo khu vực, kết quả là rất nhiều khách hàng của Samsung ở những nơi chỉ được trang bị chip Exynos cảm thấy vui mừng hơn.

 

Hoàng Thanh.
1